Thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp mới nhất 2023

Máy giặt công nghiệp có công suất lớn, giặt được số lượng quần áo lớn gấp 2-3 lần máy giặt thông thường nên phù hợp để sử dụng cho các mô hình như khách sạn, xưởng giặt hay bệnh viện. Hiện nay, nước ta chủ yếu nhập khẩu máy giặt công nghiệp từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản. Vậy thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp như thế nào? Hãy cùng Expander Logistics tìm hiểu nhé!

thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp

Máy giặt công nghiệp là gì?

Máy giặt công nghiệp có cấu tạo giống như các máy giặt gia đình thông thường. Tuy nhiên, loại máy giặt công nghiệp được thiết kế với công suất hoạt động cao gấp nhiều lần so với các dòng máy giặt khác. Thông thường, máy có công suất từ 1.5-30kW nên có sức chứa rất lớn từ 15-300 kg đồ cho mỗi lần giặt mà vẫn đảm bảo độ sạch sẽ sau khi giặt cho quần áo.

HS code và thuế nhập khẩu máy giặt công nghiệp

Máy giặt thuộc nhóm 84.50 và 84.51 trong biểu thuế xuất nhập khẩu 2023, nhóm này bao gồm các loại máy giặt dùng cho gia đình hoặc các tiệm giặt, kể cả máy giặt có chức năng sấy khô và các chức năng khác. 

Tùy theo tính chất, chức năng của từng loại máy sẽ có mã HS khác nhau. Do đó, chúng tôi không thể liệt kê hết các trường hợp trong bài viết này. Để xác định HS code chính xác cho lô hàng của bạn, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn!

Để hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0%, doanh nghiệp cần xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá. Ngoài ra, thuế VAT đối với mặt hàng máy giặt công nghiệp nhập khẩu hiện nay là 8%.

thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp
HS code máy giặt công nghiệp nhập khẩu được phân loại vào chương 84 trong biểu thuế xuất nhập khẩu

Căn cứ pháp lý

Khi nhập khẩu máy giặt công nghệ, cần lưu ý đến các quy định trong các văn bản pháp luật để tránh mắc phải các vấn đề pháp lý.

Căn cứ vào Quyết định 3482/QĐ-BKHCN ngày 8/12/2017 của Bộ Khoa học và công nghệ có quy định rõ về danh mục hàng cần phải kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu.

Theo Thông tư số 11/2012/TT-BKHCN về việc ban hành cần phải công bố hợp quy cho mặt hàng máy giặt công nghiệp nhập khẩu.

Thông tư 14/2015/TT-BTC hướng dẫn phân loại hàng hoá, phân tích kiểm tra chất lượng hàng hoá và an toàn thực phẩm đối với hàng xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, máy giặt công nghiệp khi nhập khẩu về Việt Nam cũng bắt buộc phải dán nhãn năng lượng theo Quyết định 04/2017/QĐ-TTg.

Máy giặt công nghiệp có bị cấm nhập khẩu hay không?

Theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP, máy giặt công nghiệp mới 100% không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc bị hạn chế nhập khẩu. Do đó, Quý khách có thể làm thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp như hàng hoá thông thường.

Tuy nhiên, đối với mặt hàng đã qua sử dụng thì sẽ bị cấm nhập khẩu do đó doanh nghiệp cần lưu ý để thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp

Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá

Như đã đề cập ở trên, đối với hàng nhập khẩu là máy giặt công nghiệp cần phải kiểm tra chuyên ngành cho lô hàng. Để đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm, bạn truy cập vào địa chỉ website vnsw.gov.vn (Cổng Thông tin một cửa Quốc gia) để nộp hồ sơ đăng ký.

thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp
Mẫu đơn đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu

Thử nghiệm hiệu suất năng lượng và làm chứng nhận hợp quy

Doanh nghiệp mang mẫu sản phẩm đến Trung tâm thử nghiệm để làm chứng nhận hợp quy. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Hợp đồng thử nghiệm
 • Tờ khai Hải quan nhập khẩu
 • Chứng nhận xuất xứ
 • Bản vẽ kỹ thuật
 • Mẫu sản phẩm

Dán nhãn năng lượng

Để đăng ký dán nhãn năng lượng cho máy giặt công nghiệp, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho thiết bị sử dụng năng lượng (nêu rõ doanh nghiệp đăng ký dán nhãn so sánh hãy xác nhận theo mẫu)
 • Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp cho mẫu sản phẩm
 • Mẫu nhãn năng lượng dự kiến
 • Nhãn phụ sản phẩm
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Quy định về dán nhãn khi nhập khẩu

Đối với các hàng hoá nhập khẩu nói chung và mặt hàng máy giặt công nghiệp nói riêng khi làm thủ tục nhập khẩu đều cần chú trọng đến việc dán tem nhãn cho hàng hoá. Việc không dán nhãn hoặc dán sai quy định sẽ khiến cho lô hàng không được thông quan kịp thời, gây chậm trễ thời gian giao hàng, thậm chí có thể gây ra các tổn thất nghiêm trọng.

Nhãn hàng hóa bắt buộc phải có các thông tin sau:

 • Tên hàng hoá
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đối với hàng hoá
 • Xuất xứ hàng hoá

Thủ tục thông quan

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, người nhập khẩu cần làm các công việc sau để thực hiện thủ tục thông quan cho lô hàng.

 • Khai báo Hải quan điện tử trên hệ thống phần mềm ECUS5-VNACCS cho mặt hàng máy giặt công nghiệp
 • Mở tờ khai Hải quan sau khi phần mềm thông báo kết quả phân luồng tờ khai. Người nhập khẩu tiến hành in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ xuống Chi cục Hải quan để mở tờ khai. Tuỳ thuộc vào kết quả phân luồng mà doanh nghiệp cần thực hiện thêm các bước như nộp hồ sơ giấy tờ bổ sung, kiểm tra thực tế hàng hoá
 • Thông quan cho lô hàng và hoàn tất các hồ sơ, đóng thuế và mang hàng về kho
thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp

Đến đây là xem như hoàn tất thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp, nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình nhập khẩu hàng hoá hoặc bất kỳ dịch vụ nào, xin vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để chúng tôi có thể phản hồi nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy ép nhựa

Thủ tục nhập khẩu cân điện tử

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top