Thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch năm 2023

Máy gia tốc hạt được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ máy đọc mã vạch là gì, công dụng chức năng của nó. Để làm rõ hơn về vấn đề này, Expander Logistics sẽ phân tích rõ khái niệm máy đọc mã vạch và hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch đơn giản, nhanh chóng giúp doanh nghiệp thuận tiện, dễ dàng trong việc nhập khẩu thiết bị, hàng hoá.

thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch

Máy đọc mã vạch là gì?

Máy đọc mã vạch hay còn gọi là máy quét mã vạch giúp người sử dụng nhập và đọc dữ liệu từ mã vạch được dán trên sản phẩm. Mã vạch này được thể hiện dưới dạng các đường sọc đen và dãy số, tích hợp nhiều thông tin như tên sản phẩm, nhà sản xuất, hạn sử dụng, ngày sản xuất…

Máy quét mã vạch hoạt động dựa trên nguyên lý phát ra các tia sáng cực tím và các tia sáng này thường có màu đỏ khi khởi động thiết bị. Chùm tia sáng này sẽ giúp thiết bị tìm ra các mã vạch quanh nó một cách nhanh chóng và chính xác để nhận dữ liệu và phân tích các thông tin thu thập được.

Công dụng máy đọc mã vạch

Thông thường, máy đọc mã vạch được ứng dụng vào các công việc hàng ngày như:

  • Nhập hàng: quét số lượng lớn hàng hoá nhập khẩu, tránh sai sót thiếu hụt hoặc dư thừa trong quá trình kiểm tra số lượng hàng hóa trong kho. Bên cạnh đó, tích hợp thông tin hàng hoá lên hệ thống để dễ dàng kiểm soát và quản lý hàng hóa trong kho.
  • Bán hàng: Đây là công dụng mà mọi người thường thấy nhất tại các cửa hàng, siêu thị. Máy đọc mã vạch sẽ kiểm tra thông tin sản phẩm, giá cả mà khách hàng muốn mua mà không cần phải nhập dữ liệu bằng tay mất nhiều thời gian.
  • Kiểm hàng: Với các doanh nghiệp chuyên kinh doanh mặt hàng sản xuất thì phải thường xuyên kiểm tra lại số nguyên liệu đầu vào hoặc thành phẩm tồn kho để tiến hành xem xét đặt thêm hàng hoá đầu vào. Thiết bị đọc mã vạch giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc kiểm tra và báo cáo số lượng hàng tồn kho lên hệ thống.

HS code và thuế nhập khẩu máy đọc mã vạch

Để biết thuế nhập khẩu và các chính sách có liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch, bạn cần phải tra mã HS của mặt hàng này. Mã HS này được quy chuẩn hoá cho từng mặt hàng cụ thể. Việc xác định mã HS giúp doanh thực hiện đúng các thủ tục, quy trình nhập khẩu mà không phát sinh chi phí hoặc gây mất thời gian do chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ.

Trong biểu thuế xuất nhập khẩu, máy đọc mã vạch có mã HS chi tiết là: 84719010. Thuế nhập khẩu ưu đãi là 10%, thuế VAT là 10%. Khi nhập khẩu, nếu doanh nghiệp mua hàng từ các nhà xuất khẩu tại quốc gia có ký kết Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt nếu đạt được các điều kiện thương mại của Hiệp định.

thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch

Chính sách và thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch

Từ việc xác định đúng mã HS code ở trên, bạn có thể được các văn bản pháp lý có liên quan đến mặt hàng máy đọc mã vạch nhập khẩu này. Theo đó, các văn bản này gồm:

Nghị định 69/2018/NĐ-CP Quy định một số điều chi tiết của Luật Quản lý Ngoại thương

Thông tư 39/2018/TT-BTC về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất nhập khẩu. 

Nghị định 58/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 53/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự.

Quyết định 18/2019/QĐ-TTg Quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Theo các quy định tại các văn bản pháp lý trên, doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch thì không cần phải xin giấy phép nhập khẩu hoặc kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá. Cụ thể, bạn chỉ cần chuẩn bị bộ hồ sơ để làm thủ tục thông quan như sau:

+ Tờ khai hải quan nhập khẩu

+ Sale Contract (Hợp đồng thương mại)

+ Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)

+ Bill of Lading (Vận đơn)

+ Packing List (Phiếu đóng gói hàng hoá)

+ C/O (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa)

+ Các chứng từ khác (nếu có)

Lưu ý rằng, đối với máy đọc mã vạch đã qua sử dụng (cũ), nếu muốn nhập khẩu thì phải tiến hành giám định chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, tuổi thọ thiết bị không được vượt qua 10 năm tuổi.

Đối với các linh kiện của máy đọc mã vạch đã qua sử dụng thì doanh nghiệp không được phép nhập khẩu. Nếu muốn nhập khẩu thì phải xin giấy phép nhập khẩu theo dạng phế liệu.

Quy định dán nhãn hàng hoá nhập khẩu

Hàng hoá khi nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam buộc phải có đầy đủ tem mác, nhãn dán theo quy định hiện hành. Trên nhãn mác, doanh nghiệp bắt buộc phải thể hiện các thông tin cần thiết như sau:

  • Tên hàng hoá, mô tả sản phẩm
  • Tên và địa chỉ của nhà sản xuất hoặc tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá
  • Xuất xứ hàng hoá
  • Thông số kỹ thuật 
thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch

Thông qua bài viết về thủ tục nhập khẩu máy đọc mã vạch, nếu có tồn tại thiếu sót Quý khách xin vui lòng để lại phản hồi bên dưới cho chúng tôi. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự đóng góp của Quý khách. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu tư vấn thủ tục nhập khẩu hàng hoá, HS code hoặc các quy định pháp luật đối với hàng hoá xuất nhập khẩu chi tiết thì liên hệ ngay cho Expander Logistics để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy tông đơ cắt tóc

Thủ tục nhập khẩu dầu ăn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top