Thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại

Máy dò kim loại có ưu điểm là có thể phát hiện ra các vật kim loại nằm ở khuất dưới các bề mặt, vật dụng mà rất khó để tìm thấy bằng mắt thường. Thiết bị này thường được ứng dụng trong việc kiểm tra an ninh sân bay, hoặc trong lĩnh vực khảo cổ, địa chất. Vậy thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại như thế nào? Xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết này để biết thêm nhiều thông tin thật hữu ích nhé!

thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại

Ưu điểm của máy dò kim loại

 • Đảm bảo an toàn về vấn đề an ninh tại sân bay: Có khả năng phát hiện ra các vật dụng kim loại, vũ khí gây nguy hiểm cho con người
 • Tìm kiếm vật dụng có kích thước nhỏ: Máy dò kim loại được sử dụng phổ biến trong ngành khảo cổ học để tìm ra các đồ trang sức, đồng xu hoặc kim loại có kích thước nhỏ từ thời xưa nhằm lưu giữ các giá trị cổ đại
 • Phát hiện đường dây điện bị ẩn: Trong quá trình thi công xây dựng, người lao động thường sử dụng thiết bị dò kim loại để phát hiện ra đường dây điện bị ẩn nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản trong quá trình thi công
 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng: Máy dò kim loại không gây nguy hiểm cho người sử dụng
thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại
Máy dò kim loại giúp con người tìm được các vật dụng bị ẩn khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Quy định nhập khẩu đối với máy dò kim loại

Căn cứ theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP, máy dò kim loại không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Do đó, để thực hiện thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại thì doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ và làm đúng trình tự thủ tục thông quan hàng hoá.

Đồng thời, theo Quyết định 18/2019/QĐ-TTg doanh nghiệp cần lưu ý đối với mặt hàng máy dò kim loại đã qua sử dụng khi nhập khẩu thì phải thỏa các điều kiện sau:

 • Tuổi thọ của thiết bị dưới 10 năm tuổi
 • Được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Trong trường hợp không có QCVN liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu thì máy móc thiết bị nhập khẩu phải được sản xuất phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc của một trong các quốc gia thuộc G7
 • Ngoài ra, thiết bị dò kim loại đã qua sử dụng nhập khẩu cũng cần phải dán nhãn hàng hoá đúng theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP

Nếu thiết bị đã qua sử dụng không đạt các tiêu chí trên thì được liệt kê vào trường hợp cấm nhập khẩu vào Việt Nam.

Mã HS code máy dò kim loại

Việc tra cứu mã HS vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp xác định đúng thuế nhập khẩu phải đóng. Mã HS được gán cho từng mặt hàng và có thể thay đổi theo thời gian. Vì thế, doanh nghiệp cần phải thường xuyên cập nhật biểu thuế để xác định đúng HS code cho hàng hoá. 

Trong bài viết này sẽ đề cập đến mã HS và thuế nhập khẩu của thiết bị dò kim loại. Theo đó, thiết bị này có mã HS là 85437090, tương ứng với mức thuế nhập khẩu ưu đãi là 0%, thuế VAT 10%.

Nhập khẩu máy dò kim loại có yêu cầu giấy phép gì hay không?

Thiết bị dò kim loại thuộc danh mục sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương. Do vậy, khi nhập khẩu doanh nghiệp cần phải công bố hợp quy và kiểm tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm cho hàng hoá.

Quy định dán nhãn đối với thiết bị dò kim loại nhập khẩu

Hàng hoá nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam phải được dán tem nhãn theo đúng quy định, thể hiện đầy đủ và rõ ràng các thông tin cần thiết. Điều này giúp hải quan thuận tiện trong việc kiểm soát hàng hoá xuất nhập khẩu, đồng thời đảm bảo an toàn cho hàng hoá trong quá trình xếp dỡ, vận chuyển.

Cụ thể, trên nhãn dán cần phải thể hiện các nội dung sau:

 • Tên hàng hoá
 • Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá
 • Xuất xứ hàng hoá

Tem nhãn hàng hoá được thể hiện bằng ngoại ngữ, khi nhập khẩu về Việt Nam phải được kèm thêm nhãn hướng dẫn sử dụng, thành phần cũng như các thông tin cần thiết khác bằng tiếng Việt.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần dán nhãn đúng vị trí trên thùng carton, kiện gỗ, bao bì sản phẩm để thuận tiện cho việc kiểm tra.

thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại
Nhãn dán trên sản phẩm máy dò kim loại

Thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại

Hồ sơ hải quan nhập khẩu

Để hàng hoá thông quan nhanh chóng, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác, tránh việc sửa đổi, bổ sung giấy tờ gây mất nhiều thời gian. Bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thương mại có chữ ký của hai bên (Sale contract)
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (VD: C/O form E)
 • Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Chứng nhận hợp quy
 • Chứng nhận kiểm tra chuyên ngành về chất lượng hàng hoá

Quy trình nhập khẩu máy dò kim loại

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy tại cơ quan chuyên ngành do Bộ quản lý ngành hoặc Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố thuộc Trung ương chỉ định

Bước 2: Tiến hành kiểm tra Nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hoá

Bước 3: Khai báo Hải quan điện tử

Bước 4: Mở tờ khai

Bước 5: Thông quan hàng hoá

Bước 6: Chở hàng về kho để bảo quản

thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại

Chung quy, thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại cũng tương tự như thủ tục nhập khẩu hàng hoá thông thường khác. Quý khách có thể xem thêm các bài viết khác tại: Tin tức Expander Logistics

Từ các thông tin mà Expander Logistics đã chia sẻ về thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại, có thể thấy đối với các máy móc, thiết bị thông minh khi nhập khẩu sẽ cần phải công bố hợp quy và kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại, hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy nén khí

Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top