Thủ tục nhập khẩu máy cày

Việt Nam có tỷ lệ đất nông nghiệp lên đến 80% tổng diện tích của đất nước, đã khẳng định vai trò quan trọng của máy cày trong việc hỗ trợ người nông dân làm việc hiệu quả hơn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu máy cày, một sản phẩm quan trọng trong nền nông nghiệp của đất nước.

Thủ tục nhập khẩu máy cày

Về mặt chính sách tiến hành Thủ tục nhập khẩu máy cày

Theo thông tư số 50/2010/TT-BNNPTNT, máy móc nông nghiệp được bổ sung vào danh mục phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Tuy nhiên, thông tư 28/2017/TT-BNNPTNT đã loại bỏ nhóm máy móc nông nghiệp ra khỏi danh mục này. Điều này có nghĩa là các máy nông nghiệp mới 100% không cần phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu.

Nếu máy nông nghiệp cũ có mã HS code nằm trong phạm vi được quy định trong thông tư 23/2015/TT-BKHCN, thì khi nhập khẩu cần phải làm giám định tuổi máy móc, thiết bị. Trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan, cần phải cung cấp chứng thư giám định để xác nhận tuổi đời của máy móc, thiết bị.

Tóm lại, khi nhập khẩu máy cày mới 100%, không cần kiểm tra chất lượng. Trong trường hợp nhập khẩu máy cày cũ, cần phải làm giám định tuổi máy móc, thiết bị để đảm bảo tuân thủ quy định.

Về mặt chính sách thuế trong Thủ tục nhập khẩu máy cày 

Theo Công văn số 12848/BTC-CST ngày 15 tháng 09 năm 2015 và Công văn số 1677/BTC-CST ngày 29 tháng 01 năm 2016 của Bộ Tài chính, đối với máy móc, thiết bị chuyên sử dụng cho ngành sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp nhập khẩu các loại máy móc nông nghiệp đã qua sử dụng hay máy mới 100%  đều không phải nộp thuế GTGT cho hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, thuế nhập khẩu vẫn được áp dụng tùy từng loại máy và xuất xứ máy của từng nước sẽ có mức thuế cụ thể. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về mức thuế nhập khẩu cụ thể cho từng loại máy nông nghiệp và xuất xứ của chúng khi thực hiện thủ tục nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu máy cày

Thủ tục nhập khẩu máy cày

Mã HS code máy cày là gì?

Việc xác định mã HS code máy cày là rất quan trọng khi muốn nhập khẩu máy nông nghiệp về Việt Nam. Mã HS code máy cày giúp doanh nghiệp xác định các loại thuế cần phải đóng và chính sách nhập khẩu áp dụng cho sản phẩm.

Nếu doanh nghiệp muốn nhập khẩu máy cày về Việt Nam để kinh doanh hoặc sử dụng, mã HS code máy cày phù hợp để tham khảo là 84321000.

Khi nhập khẩu máy cày về Việt Nam, doanh nghiệp cần chuẩn bị để đóng các loại thuế sau:

  • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 20%
  • Thuế giá trị gia tăng: 5%
  • Thuế CO FORM AJ: 1%

Việc hiểu và tuân thủ các quy định về thuế và mã HS code máy cày là rất quan trọng để đảm bảo quá trình nhập khẩu diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả.

Thủ tục nhập khẩu máy cày dùng trong ngành nông nghiệp

Để nhập khẩu máy cày dùng trong sản xuất nông nghiệp, quý doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

Chuẩn bị bộ hồ sơ thủ tục nhập khẩu máy cày:

Tờ khai hải quan

Bộ hợp đồng thương mại (Sale Contract)

Vận đơn của lô hàng (Bill of lading)

Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng (C/O form E/D/AK/AJ…)

Danh sách đóng gói (Packing list)

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

Catalogue, thông số kỹ thuật

Khai báo hải quan tờ khai nhập khẩu máy cày:

Sau khi có đầy đủ chứng từ hồ sơ của lô hàng, doanh nghiệp nhập thông tin khai báo lô hàng nhập khẩu qua phần mềm điện tử khai báo hải quan.

Mở tờ khai hải quan tại chi cục nhập khẩu máy cày:

Sau khi khai báo xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về cho doanh nghiệp kết quả phân luồng tờ khai. Có ba luồng tờ khai hiện nay:

Luồng xanh: Doanh nghiệp được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và hàng hóa.

Luồng vàng: Cán bộ hải quan kiểm tra chi tiết về hồ sơ, không cần tiến hành kiểm tra chi tiết hàng hóa.

Luồng đỏ: Kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra trực tiếp hàng hóa.

Thông quan hàng hóa:

Nếu bộ hồ sơ không có gì sai sót, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Doanh nghiệp sẽ đi đóng các khoản thuế, thanh lý tờ khai để mang máy cày về kho.

Thủ tục nhập khẩu máy cày

Lưu ý về nhãn hàng hóa trong thủ tục nhập khẩu máy cày về Việt Nam kinh doanh

Theo quy định tại Điều 10 của Nghị định Số 111/2021/NĐ-CP, các nhãn hàng của các loại hàng hóa đang lưu thông tại Việt Nam phải bao gồm các thông tin sau bằng tiếng Việt:

a) Tên của hàng hóa;

b) Tên và địa chỉ của tổ chức hoặc cá nhân xuất nhập khẩu hàng hóa;

c) Xuất xứ của hàng hóa.

d) Các thông tin bắt buộc khác phải thể hiện trên nhãn theo yêu cầu cụ thể của từng loại hàng hóa.

Lưu ý nhập khẩu

Khi doanh nghiệp tiến hành khai báo hải quan trên phần mềm, doanh nghiệp cần chọn mã VK210 và ghi chú như sau “Máy móc thiết chuyên dụng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp” thì sẽ mặc định VAT = 0%. 

Theo quy định mới hiện nay, bạn chỉ cần truyền đi tờ khai hải quan và đính V5 các chứng từ và thực hiện ký số điện tử lên hệ thống V5 của hải quan là đủ, không cần xuất trình chứng từ giấy tại cơ quan hải quan trừ: C/O bản gốc, và một số giấy đăng ký kiểm tra nhà nước (nếu có). Nếu hàng hóa của bạn có Chứng nhận xuất xứ (C/O), thì nên kiểm tra kỹ tính hợp lệ của C/O để tránh mất tiền oan.

Thủ tục nhập khẩu máy cày

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp đủ thông tin hữu ích cho quý bạn đọc đang quan tâm đến Thủ tục nhập khẩu máy cày. Để được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục và báo giá cụ thể về dịch vụ khai thuê hải quan, vui lòng liên hệ với Expander Logistics qua thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy phun sương

Thủ tục nhập khẩu thang cuốn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top