Thủ tục nhập khẩu máy bơm ly tâm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy bơm nước ly tâm đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dùng. Các loại máy bơm nước này chủ yếu được nhập khẩu từ các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…, nên thường có chất lượng ổn định và bền bỉ. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thủ tục nhập khẩu máy bơm ly tâm để tiến hành kinh doanh? Vậy thì đừng chần chừ gì mà hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

thủ tục nhập khẩu máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là gì?

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm công nghiệp thuỷ lực cánh dẫn, có cơ chế hoạt động dựa trên nguyên tắc của lực ly tâm, chiến lực thuỷ động của dòng chảy nhờ cánh quạt của máy. Cụ thể, sự phối hợp giữa lưu lượng, áp suất, tần suất trọng lực và trọng lượng riêng của dòng chảy tạo thành động năng giúp cho dòng nước có thể chuyển động được.

Máy bơm nước ly tâm thường có cấu kết làm bằng kim loại như nhôm để giảm trọng lượng máy. Phần mô tơ của máy được làm từ nhiều cuộn dây đồng kết hợp với nhau giúp máy có thể vận hành trơn tru.

Công dụng máy bơm ly tâm

Máy bơm nước ly tâm thường được sử dụng nhằm mục đích bơm nước lên trên cao. Thiết kế của buồng bơm ly tâm giúp cho dòng nước giữ được ở nhiệt độ lạnh hơn so với các loại máy thông thường. Do đó, những ngôi nhà cao tầng, khách sạn, biệt thự nhiều tầng thường sử dụng loại máy bơm này.

thủ tục nhập khẩu máy bơm ly tâm

Căn cứ pháp lý

Theo quy định tại Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải thì mặt hàng máy bơm nước ly tâm không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Do đó, doanh nghiệp có thể yên tâm làm thủ tục nhập khẩu máy bơm ly tâm tương tự như các hàng hoá thông thường. Điều này đồng nghĩa, bạn không cần phải xin giấy phép nhập khẩu cho mặt hàng này.

Tuy nhiên, bạn cần phải xác định mặt hàng máy bơm ly tâm mà bạn dự định nhập khẩu là hàng mới 100% hay hàng đã qua sử dụng hoặc là loại máy bơm phục vụ trong nông nghiệp. Đối với máy bơm ly tâm cũ đã qua sử dụng, doanh nghiệp nếu muốn nhập khẩu thì máy bơm phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

  • Tuổi thọ thiết bị phải dưới 10 năm kể từ năm sản xuất, có khả năng hoạt động tốt
  • thiết bị phải được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với các quy định tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về an toàn, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. 
  • Trong trường hợp máy móc, thiết bị cũ nhập khẩu không được đề cập trong quy định QCVN thì phải đạt điều kiện về sản xuất với chỉ tiêu kỹ thuật của tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) của Việt nam hoặc của một trong số các quốc gia thuộc G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. 

Xem thêm thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ: Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị cũ

Đối với máy bơm phục vụ nông nghiệp thì phải làm kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BNNPTNT.

Mã HS code và thuế nhập khẩu máy bơm ly tâm

Việc xác định mã HS dựa trên nguyên tắc của các quy chuẩn quốc tế nhằm xác định thuế xuất nhập khẩu cho hàng hoá. Do tầm quan trọng của việc tra cứu HS code, nên doanh nghiệp cần chú ý và kiểm tra, đối chứng mã HS kỹ lưỡng để tránh các rủi ro không mong muốn.

Cụ thể, máy bơm ly tâm được xếp vào chương 84 – Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và trang thiết bị cơ khí; các bộ phận của chúng. Mã HS và thuế nhập khẩu cụ thể:

Mã HSMô tả hàng hoáThuế NK ưu đãi
8413Bơm chất lỏng, có hoặc không có lắp thiết bị đo; máy đẩy chất lỏng
84131910– Hoạt động bằng điện3%

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến khoản thuế giá trị gia tăng (VAT) là 10%. Trong trường hợp doanh nghiệp khẩu từ quốc gia có ký kết Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì sẽ hưởng được khoản thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (nếu đáp ứng được các tiêu chí của HIệp định). 

Thủ tục nhập khẩu máy bơm ly tâm

Việc thực hiện thủ tục nhập khẩu máy bơm ly tâm nhìn chung không quá phức tạp. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị đủ hồ sơ, chứng từ và thực hiện đúng quy trình là có thể thông quan lô hàng thuận lợi. 

Bộ hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị gồm các loại chứng từ quan trọng sau đây:

  • Tờ khai hải quan (Custom Declaration)
  • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Vận đơn (Bill of Lading)
  • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (Certificate of Origin) nếu có

Quy trình nhập khẩu gồm các bước:

Bước 1: Khai tờ khai hải quan lên hệ thống hải quan ECUS sau khi có đầy đủ các chứng từ như nêu trên.

Bước 2: Hệ thống hải quan sẽ thông báo kết quả phân luồng hàng hoá. Tuỳ thuộc vào phân luồng xanh, vàng hay đỏ mà doanh nghiệp căn cứ vào đó để thực hiện các bước mở tờ khai.

Bước 3: Sau khi kiểm tra hồ sơ, hàng hoá nếu không có gì sai sót hoặc thắc mắc thì cán bộ hải quan sẽ đóng dấu xác nhận thông quan lên tờ khai.

Bước 4: Doanh nghiệp đóng thuế cho lô hàng và điều phối phương tiện để kéo hàng về kho.

thủ tục nhập khẩu máy bơm ly tâm

Đến đây xem như đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu máy bơm ly tâm, nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp, tư vấn!

Thông tin liên hệ:

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://expanderlogistics.com/

Bài viết liên quan:

Thủ tục xuất khẩu xoài

Thủ tục nhập khẩu van điện từ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top