Thủ tục nhập khẩu lốp xe mới nhất 2024

Thủ tục nhập khẩu lốp xe được thực hiện như thế nào? Có gặp nhiều khó khăn không? Với lượng lớn nhu cầu nhập khẩu lốp xe nhằm phục vụ cho việc lắp ráp, kinh doanh xe oto hoặc sửa chữa, thay thế lốp xe thì ngày càng có nhiều người có nhu cầu nhập khẩu lốp xe. Tuy nhiên, bạn lại chẳng biết phải bắt đầu từ đâu và thủ tục nhập khẩu như thế nào. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về quy trình, thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô thì ngay trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

thủ tục nhập khẩu lốp xe

Quy định nhập khẩu lốp xe

Trước khi xác định các thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô thì bạn cần phải xác định loại lốp xe mà bạn dự định nhập khẩu thuộc trường hợp nào. Cụ thể:

  • Lốp xe đã qua sử dụng: Theo Nghị định của Chính phủ số 187/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp cần lưu ý rằng các vật tư đã qua sử dụng là mặt hàng THUỘC DANH MỤC CẤM XUẤT NHẬP KHẨU. Các mặt hàng này bao gồm: khung xe, săm, lốp, phụ tùng, động cơ ô tô, máy kéo…Do vậy, bạn cần hết sức cẩn trọng với những lời rao bán lốp xe cũ với mức giá hời. Đối với các trường hợp lách luật, khai gian thông tin hàng hóa để xuất nhập khẩu thì khi phát hiện, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt nặng. Cùng với đó, lô hàng lốp xe nhập khẩu về Việt Nam nếu bị phát hiện thì chủ hàng sẽ phải tiêu huỷ toàn bộ lô hàng này hoặc tốn nhiều chi phí để tái xuất hàng hoá lại ra khỏi Việt Nam.
  • Lốp xe mới 100%: Khi nhập khẩu lốp xe, doanh nghiệp cần lưu ý các quy định, nắm bắt các chính sách hiện hành có liên quan để có thể thực hiện đúng các quy định của pháp luật đối với mặt hàng này. Theo quy định, thủ tục nhập khẩu đối với lốp xe ô tô mới thì doanh nghiệp không cần phải xin giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, cần phải đăng ký kiểm tra chất lượng, công bố hợp chuẩn hợp quy đối với sản phẩm này theo nội dung của các Thông tư 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư 31/2017/TT-BGTVT.
thủ tục nhập khẩu lốp xe
Lốp xe nhập khẩu vào Việt Nam cần đăng ký kiểm tra chất lượng, công bố hợp chuẩn hợp quy.

Thủ tục nhập khẩu lốp xe được quy định như thế nào?

  • Bản đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu
  • Tờ khai Hải quan hàng hoá nhập khẩu
  • Vận đơn (B/L)
  • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Danh sách đóng gói hàng hóa (Packing List)
  • Tài liệu kỹ thuật (Catalog)

Xác định thuế nhập khẩu lốp xe như thế nào?

Trong quá trình nhập khẩu lốp xe, bạn cần phải thực hiện kê khai mô tả hàng hoá và xác định mã HS code tương ứng. Việc chọn đúng mã HS vô cùng quan trọng mà bạn cần phải cẩn thận. Bởi thông qua quy tắc áp mã HS code thì bạn có thể xác định được số tiền thuế nhập khẩu mà bạn phải đóng. Khi xác định sai tiền thuế phải đóng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, mã số hàng hoá đối với các loại lốp xe thuộc chương 40 của biểu thuế xuất nhập khẩu 2023. Tùy theo tính chất, đặc điểm của loại lốp xe mà được áp mã HS khác nhau. Ở đây, có rất nhiều loại lốp, do đó chúng tôi không thể liệt kê hết trong bài viết này. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn mã HS, xin hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Các rủi ro thường gặp khi nhập khẩu lốp xe?

Khai báo sai mã HS: Nhiều doanh nghiệp có hành vi khai sai tên hàng gây ảnh hưởng đến tiền thuế phải nộp. Không chỉ vậy, trong một số trường hợp việc khai sai tên hàng và mã HS còn có khả năng gây mất an toàn giao thông. Cụ thể, đối với các loại lốp xe tải hoặc xe khách (mã HS 4011.20) thì khi nhập khẩu, doanh nghiệp cần phải đăng ký công bố hợp chuẩn, hợp quy cho mặt hàng này. Nên việc khai sai mã hàng hóa sang loại lốp xe không chịu sự quản lý của Thông tư 41/2018/TT-BGTVT sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng khi lốp nhập khẩu được sử dụng sai mục đích.

Thiếu hoặc sai thông tin bộ chứng từ: Đây là một trường hợp khá phổ biến mà nhiều doanh nghiệp gặp phải. Đối với các chủ hàng chưa có nhiều kinh nghiệm nên khi chuẩn bị bộ chứng từ sẽ mắc phải nhiều lỗi sai hoặc nộp không đủ chứng từ.

Lốp xe không đạt chất lượng: Người bán có thể lừa dối người mua để xuất khẩu các sản phẩm lốp xe kém chất lượng, không đúng mẫu mã đã cam kết. Lợi dụng các kẽ hở trong hợp đồng để lách luật nhằm trục lợi.

Vậy làm sao để doanh nghiệp có thể phòng ngừa được các rủi ro, không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình để quá trình nhập khẩu lốp xe được diễn ra thuận lợi.

Hiểu được các khó khăn của các doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô, Expander Logistics luôn nỗ lực tìm ra giải pháp tối ưu nhằm giúp khách hàng giảm bớt các chi phí, thời gian và xác định đúng tính chất, mô tả hàng hoá. Dịch vụ uỷ thác nhập khẩu tại Expander Logistics cung cấp cho khách hàng dịch vụ nhập khẩu trọn gói mang lại sự thuận tiện cho Quý khách. 

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ uỷ thác nhập khẩu tại Expander Logistics

Người bán không cần phải chịu trách nhiệm khi có xảy ra tranh chấp, bồi thường trong trường hợp xảy ra vấn đề phát sinh. Mà Expander Logistics sẽ thay mặt doanh nghiệp đàm phán, ký kết hợp đồng và đứng ra giải quyết các rủi ro.

Chúng tôi nhận hoàn thành các thủ tục, hồ sơ cần thiết cho quy trình nhập khẩu như: khai báo Hải quan điện tử, nộp thuế, làm thủ tục thông quan hàng hóa, xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O…Tất cả sẽ được gói gọn trong dịch vụ nhập khẩu của Expander Logistics, do đó Quý khách hàng không cần lo lắng các vấn đề pháp lý, rủi ro trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu lốp xe. 

Expander Logistics có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Logistics nên Quý khách có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ uy tín và sự chuyên nghiệp của chúng tôi. Đội ngũ nhân viên công ty có chuyên môn nghiệp vụ vững, linh hoạt trong việc xử lý các hồ sơ, giấy tờ. Từ đó, giúp khách hàng ứng phó tốt với nhiều tình huống ngoài dự kiến có thể xảy ra khi quá trình vận chuyển hàng hoá bị trì hoãn. Đối với từng lô hàng, Expander Logistics luôn xem xét các tình huống có lợi cho khách hàng để từ đó tìm ra các phương án tối ưu giúp mang hàng về kho cho khách hàng nhanh nhất có thể, tiết kiệm chi phí lưu kho, lưu bãi.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp phải “đau đầu” trước các quy định, thủ tục nhập khẩu lốp xe do các chính sách nhập khẩu đối với mặt hàng này ngày càng được siết chặt. Nguyên nhân là nhằm ngăn chặn các hành vi nhập khẩu lốp xe trái phép, gian lận về thuế nhập khẩu, hoặc các cá nhân, tổ chức cố tình nhập khẩu các mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo sức khỏe cộng đồng và an toàn môi trường. Do vậy, người nhập khẩu cần hết sức lưu ý vấn đề kiểm tra chất lượng hàng hoá trước khi tiến hành ký kết hợp đồng để tránh các rủi ro, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. 

thủ tục nhập khẩu lốp xe
Dịch vụ nhập khẩu lốp xe uy tín tại Expander Logistics cam kết mang lại hiệu quả cao cho khách hàng.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top