Thủ tục nhập khẩu loa thùng

Loa thùng và các thiết bị sử dụng điện nói chung là những mặt hàng có quy trình nhập khẩu khá phức tạp do chúng yêu cầu về kiểm định chất lượng, bảo đảm an toàn khi sử dụng cho người tiêu dùng. Do đó, đối với những doanh nhân có nhu cầu nhập khẩu loa thùng về để kinh doanh hoặc chỉ đơn giản là nhập về để sử dụng thì cũng cần lưu ý đặc biệt về các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục nhập khẩu.

Vậy nếu bạn muốn làm thủ tục nhập khẩu loa thùng thì phải làm thế nào? Việc tuân thủ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về nhập khẩu hàng hóa sẽ giúp cho quá trình làm thủ tục được diễn ra thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho các bên có liên quan hơn.

thủ tục nhập khẩu loa thùng

Cơ sở pháp lý

Căn cứ theo Nghị định 69/2018/NĐ-CP thì mặt hàng loa thùng cũng như các loại loa dùng điện khác không thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu (trừ thiết bị loa cũ). Bên cạnh đó, cũng theo Nghị định này thì loa thùng không cần phải xin giấy nhập khẩu. Do đó, bạn có thể hoàn toàn làm thủ tục nhập khẩu loa thùng bình thường như những loại hàng hoá khác. 

HS code và thuế nhập khẩu

Dựa trên xuất thuế nhập khẩu, mã HS code của loa thùng được quy định tại chương 85 – Máy điện và thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình, bộ phận và phụ kiện của các loại máy trên.

Nhóm 8518: Micro và giá đỡ micro; loa, đã hoặc chưa lắp ráp vào trong vỏ loa; tai nghe có khung chụp qua đầu và tai nghe không có khung chụp qua đầu, có hoặc không ghép nối với một micro, và các bộ gồm có một micro và một hoặc nhiều loa; thiết bị điện khuếch đại âm tần; bộ tăng âm điện.

Theo phân nhóm này, loa nhập khẩu được phân chia thành nhiều mã HS chi tiết khác nhau:

Mã HSMô tả hàng hoáThuế NK thông thườngThuế NK ưu đãi
 – Loa, đã hoặc chưa lắp vào vỏ loa: 
851821– – Loa đơn, đã lắp vào vỏ loa:  
85182110– – – Loa thùng22.515
85182190– – – Loại khác22.515
851822– – Bộ loa, đã lắp vào cùng một vỏ loa:  
85182210– – – Loa thùng22.515
85182290– – – Loại khác22.515
851829– – Loại khác:  
85182920– – – Loa, không có vỏ, có dải tần số 300 Hz đến 3.400 Hz, với đường kính không quá 50 mm, dùng trong viễn thông50
85182990– – – Loại khác22.515

Theo như bảng mô tả HS code phía trên, tuỳ theo đặc điểm và cấu tạo của mỗi loại loa thùng mà sẽ có mức thuế nhập khẩu khác nhau. Do đó, để biết mức thuế cụ thể của mặt hàng loa mà bạn đang muốn nhập, vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ tư vấn!

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến loại thuế VAT của mặt hàng loa là 10%. Nếu người mua nhập khẩu loa từ người bán tại quốc gia có ký kết Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì sẽ được hưởng mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi, nếu đạt được các tiêu chí của Hiệp định này. 

Thủ tục nhập khẩu loa thùng

Chuẩn bị hồ sơ

Như vậy, để làm thủ tục nhập khẩu loa thùng bạn cần chuẩn đầy đủ các chứng từ, hồ sơ để trình đến cơ quan hải quan kiểm duyệt thông quan. Bộ hồ sơ gồm:

  • Sales Contract – Hợp đồng thương mại
  • Commercial Invoice – Hóa đơn thương mại
  • Packing List – Phiếu đóng gói hàng hoá
  • Bill of Lading – Vận đơn
  • Certificate of Origin – Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có)
thủ tục nhập khẩu loa thùng

Khai báo hải quan

Khi nhận được thông báo hàng đến, đơn vị nhập khẩu tiến hành khai báo thông tin lô hàng lên phần mềm ECUS. Các thông tin này bao gồm: Tên và địa chỉ nhà xuất khẩu, nhập khẩu; mã HS code hàng hoá; thuế nhập khẩu; đơn vị vận chuyển;…

Thông quan hàng hoá

Sau khi khai báo xong, hệ thống phần mềm hải quan sẽ trả về cho bạn kết quả phân luồng. Tuỳ thuộc vào phân luồng xanh, vàng, đỏ mà bạn sẽ cần phải bổ sung hồ sơ, giấy tờ để cơ quan hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hoá (nếu có).

Lấy lệnh giao hàng

Người giao nhận hàng mang giấy tờ tuỳ thân cần thiết đến cảng để lấy lệnh giao hàng:

  • Giấy giới thiệu của công ty nhận hàng (đơn vị nhận Arrival notice)
  • Vận đơn
  • Thông báo hàng đến

Đóng thuế và chở hàng về kho

Cuối cùng, doanh nghiệp chỉ cần đóng thuế và các chi phí khác cho hãng tàu, cơ quan hải quan thì có thể lấy hàng về. Do mặt hàng loa đóng thùng có kích thước khá to nên cần phải điều phối phương tiện vận chuyển đến để mang hàng về kho bảo quản. Như vậy, đến đây xem như đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu loa thùng.

thủ tục nhập khẩu loa thùng

Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn thủ tục nhập khẩu loa thùng hoặc bất kỳ dịch vụ xuất nhập khẩu, logistics nào khác thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu băng tải

Phí hun trùng là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top