Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Linh kiện kiện điện tử có vai trò quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là ngành công nghiệp điện tử. Chính vì thế, nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này tăng vọt trong những năm gần đây. Vậy thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử tại thời điểm này là như thế nào? Có ưu đãi thuế nhập khẩu cho mặt hàng linh kiện điện tử không? Và linh kiện điện tử có thuộc mặt hàng cấm nhập khẩu hay không?

Trong nội dung bài viết này, Expander Logistics sẽ giới thiệu đến bạn quy trình thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chủ đề này.

1. Linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử, hay còn được gọi là Electronic component trong tiếng Anh, là một phần tử cơ bản trong các linh kiện điện tử. Chúng có các đặc tính riêng biệt và được sử dụng để tạo ra các mạch điện hoặc các thiết bị điện tử với các chức năng cụ thể. Các linh kiện này có thể được đóng gói riêng lẻ hoặc tích hợp vào các gói như mạch tích hợp bán dẫn IC, mạch tích hợp lai hoặc các chip dán. Một số linh kiện điện tử phổ biến bao gồm IC, transistor, điện trở, biến trở, tụ điện và đèn Led….

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

2. Chính sách thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

– Hàng hóa linh kiện điện tử mới 100%, chưa qua sử dụng, không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Vì vậy, quý khách có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu tương tự như các sản phẩm thông thường khác.

– Tuy nhiên, đối với linh kiện điện tử đã qua sử dụng, nó được liệt kê trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu, do đó, không thể nhập khẩu về kinh doanh được.

* Các điều kiện nhập khẩu linh kiện điện tử được phân thành hai nhóm chính như sau:

– Linh kiện điện tử không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập khẩu: Đơn vị kinh doanh có nhu cầu nhập khẩu linh kiện điện tử cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp phải được thành lập hợp pháp và đăng ký ngành nghề kinh doanh nhập khẩu linh kiện điện tử theo quy định của pháp luật.
 • Thứ hai, đơn vị nhập khẩu cần thực hiện thủ tục nhập khẩu tại cơ quan hải quan theo quy định của pháp luật (Điều 4, khoản 4, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP). Trong trường hợp này, linh kiện điện tử không yêu cầu giấy phép nhập khẩu.

Những linh kiện điện tử liên quan đến việc phát hoặc thu sóng vô tuyến điện: Theo quy định tại Phụ lục 1 Thông tư số 12/2018/TT-BCT, cần tuân thủ các điều kiện sau đây để nhập khẩu:

 • Doanh nghiệp phải được thành lập hợp pháp và có đăng ký ngành nghề kinh doanh nhập khẩu linh kiện điện tử.
 • Doanh nghiệp nhập khẩu cần thực hiện thủ tục xin giấy phép nhập khẩu linh kiện điện tử;
 • Đơn vị, doanh nghiệp nhập khẩu phải tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật theo QCVN 9:2016/BTTTT và các quy hoạch tần số vô tuyến điện, quy định về sử dụng tần số vô tuyến điện, và mục đích nhập khẩu.

3. Mã HS code và thuế nhập khẩu linh kiện điện tử

3.1 Mã HS code

– Với số lượng linh kiện điện tử đa dạng trên thị trường, việc xác định mã HS cho sản phẩm không phải là điều dễ dàng. Để đảm bảo đúng mã HS cho từng loại linh kiện, ta cần dựa vào đặc điểm và chức năng của chúng. Một số linh kiện điện tử được phân loại dưới các mã đích danh, trong khi những linh kiện khác lại được phân loại dưới danh mục phụ tùng và máy móc. Việc xác định mã HS chính xác cho từng loại linh kiện cần phải dựa trên lô hàng cụ thể để đảm bảo tính chính xác.

– Để xác định mã HS cho các linh kiện điện tử, bạn có thể tham khảo Chương 85: Máy điện và thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình, bộ phận và phụ kiện của các loại máy trên. Dưới đây là các mã HS của một số mặt hàng linh kiện điện tử tham khảo:

Mã hàng                          Mô tả hàng hóa
8535Thiết bị điện để đóng ngắt mạch hay bảo vệ mạch điện, hoặc dùng để đấu nối hay lắp trong mạch điện (ví dụ, cầu dao, công tắc, cầu chì, bộ chống sét, bộ khống chế điện áp, bộ triệt xung điện, phích cắm và đầu nối khác, hộp đấu nối), dùng cho điện áp trên 1.000 V.
85351000Cầu chì
85354000Bộ chống sét, bộ khống chế điện áp và bộ triệt xung điện
85359010Đầu nối đã lắp ráp (bushing assemblies) và bộ chuyển đổi đầu nối điện dùng cho phân phối điện hoặc máy biến áp nguồn
85359020Công tắc đảo chiều (changeover switches) loại dùng khởi động động cơ điện
85359090Loại khác
8541Điốt, tranzito và các thiết bị bán dẫn tương tự; bộ phận bán dẫn cảm quang, kể cả tế bào quang điện đã hoặc chưa lắp ráp thành các mảng module hoặc thành bảng; điốt phát quang (LED); tinh thể áp điện đã lắp ráp.
85411000Đi-ốt, trừ điốt cảm quang hay điốt phát quang (LED)
85412100Có tỷ lệ tiêu tán năng lượng dưới 1 W
85412900Loại khác
85413000Thyristors, diacs và triacs, trừ thiết bị cảm quang
854140Thiết bị bán dẫn cảm quang, kể cả tế bào quang điện đã hoặc chưa lắp ráp thành các mảng module hoặc thành bảng; điốt phát quang (LED):
85414010Điốt phát quang
85414021Tế bào quang điện có lớp chặn, chưa lắp ráp
85414022Tế bào quang điện có lớp chặn được lắp ráp ở các mô-đun hoặc làm thành tấm
85415000Thiết bị bán dẫn khác
85416000tinh thể áp điện đã lắp ráp
8542Mạch điện tử tích hợp.
85423100Đơn vị xử lý và đơn vị điều khiển, có hoặc không kết hợp với bộ nhớ, bộ chuyển đổi, mạch logic, khuếch đại, đồng hồ thời gian và mạch định giờ, hoặc các mạch khác
85423200Bộ nhớ
85423300Mạch khuếch đại
85423900Loại khác

3.2 Thuế nhập khẩu linh kiện điện tử

Khi nhập khẩu linh kiện điện tử vào thị trường Việt Nam phải chịu các loại thuế sau, các tổ chức doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể tham khảo biểu thuế nhập khẩu:

Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

4. Thủ tục hải quan nhập khẩu linh kiện điện tử

Các chứng từ trong bộ hồ sơ nộp lên Hải quan đăng ký khi làm thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử:

 1. Tờ khai hải quan nhập khẩu
 2. Sales Contract (Hợp đồng thương mại);
 3. Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 4. Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 5. Vận đơn
 6. Certificate of Origin (Chứng nhận xuất xứ (C/O)
 7. Catalogue mặt hàng linh kiện điện tử nhập khẩu
Thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử

Bài viết về thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử của Expander Logistics cung cấp chi tiết quy trình và các yêu cầu cần thiết để nhập khẩu thành công. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Expander Logistics cam kết sẽ hỗ trợ quý khách hàng trong mọi khía cạnh của quá trình thủ tục nhập khẩu linh kiện điện tử. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết và giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của bạn. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn trên hành trình này.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy gieo hạt

Kho bảo thuế là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top