Thủ tục nhập khẩu gạch men ốp lát mới nhất 2024

Với sản lượng gạch men nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng nhiều, đặc biệt gạch men nhập khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn. Thị trường gạch ốp tại nước ta đã trải qua nhiều sự thay đổi, chuyển từ xu hướng tiêu dùng mẫu gạch ốp nội địa với phân khúc trung bình, thấp sang ưa chuộng các mặt hàng cao cấp hơn được nhập khẩu từ Mỹ, Ấn Độ, Italia,…

Để nhập khẩu gạch men, doanh nghiệp cần nắm rõ mã HS code của mẫu mã gạch, thuế nhập khẩu, chất lượng hàng hoá cũng như thủ tục nhập khẩu gạch men theo quy định của pháp luật.

thủ tục nhập khẩu gạch men

Gạch men là gì?

Gạch men (Glazed tile) là loại gạch được bao phủ bởi một lớp men có in hoa văn. Gạch men được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đất sét, cao lanh, thạch cao và được chế tạo thành nhiều kích cỡ giúp người mua có thể dễ dàng lựa chọn.

Các quy định nhập khẩu đối với gạch ốp lát

Hiện nay, Nhà nước Việt Nam không hạn chế hoặc có chính sách cấm đối với hàng gạch nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gạch ốp lát có thể thực hiện nhập khẩu dựa trên các quy định hiện hành. Quy trình, thủ tục nhập khẩu gạch men cũng tương tự như các loại hàng hoá khác tuy nhiên đây là hàng hoá thuộc diện phải được cấp Chứng nhận Hợp quy và tiến hành Kiểm tra chất lượng. 

Trên bao bì sản phẩm phải được đóng dấu xác nhận hợp quy do tổ chức chứng nhận hợp quy cấp cho sản phẩm. Hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy bao gồm:

  • Đơn đăng ký chứng nhận hợp quy
  • Hợp đồng, vận đơn, hoá đơn thương mại, phiếu đóng gói, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá
  • Tờ khai Hải quan
  • Mẫu sản phẩm

Mã HS code và thuế nhập khẩu

Để xác định HS code và nghĩa vụ đóng thuế, doanh nghiệp cần xác định đúng tính chất, cấu tạo và đặc điểm của hàng hoá. 

Một số mã HS gạch lát mà bạn có thể tham khảo:

Mã 681140.21: Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic

Mã 681140.22: Dùng để lợp mái, ốp bề mặt hoặc làm vách ngăn

Mã 681182.10: Gạch lát nền hoặc ốp tường

Mã 690723.13: Gạch lát đường, lát nền và lòng lò hoặc gạch ốp tường, đã tráng men

thủ tục nhập khẩu gạch men
Gạch men nhập khẩu phải thực hiện kiểm tra chất lượng theo quy định tại Thông tư 19/2019/TT-BXD

Một số lưu ý về thuế nhập khẩu hàng hoá

Thuế nhập khẩu thông thường: Trong trường hợp nhập khẩu gạch ốp lát từ các nước không áp dụng Nguyên tắc tối huệ quốc (MFN) đối với Việt nam thì thuế nhập khẩu được áp dụng theo cách thông thường.

Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt: Nếu gạch ốp lát được nhập khẩu từ quốc gia có tham gia Hiệp định thương mại tự do có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Thuế nhập khẩu ưu đãi: Nếu hàng hóa được nhập khẩu từ quốc gia không có MFN và FTA với Việt Nam, gạch ốp lát phải chịu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Thủ tục nhập khẩu gạch men ốp lát

Bước 1: Mang bộ hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành đăng ký Chứng nhận hợp quy cho hàng hoá

Bước 2: Kiểm định chất lượng gạch men tại Sở Xây dựng tại nơi doanh nghiệp đang hoạt động. Nếu bộ hồ sơ đầy đủ và chính xác thì sau 1-2 ngày sẽ được cấp số đăng ký và đóng dấu mộc xác nhận chất lượng hàng hoá

Bước 3: Khai báo Hải quan điện tử trên phần mềm VNACCS. Đồng thời kiểm tra giấy chứng nhận xuất xứ C/O để chấp nhận các ưu đãi về thuế.

Bước 4: Sau khi nhận thông báo kết quả phân luồng, nếu là luồng xanh thì bộ phận giao nhận mang bộ chứng từ, Giấy chứng nhận Hợp quy và Giấy kiểm định chất lượng hàng hoá đến chi cục Hải quan để làm thủ tục thông quan cho lô hàng và đóng thuế.

Nếu lô hàng thuộc trường hợp luồng đỏ, Hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ sau đó chuyển sang bộ phận kiểm hóa. Khi đó, chủ hàng phải mang hàng hoá đến chi cục để cán bộ Hải quan kiểm tra thực tế hàng hoá có đúng với khai báo hay không. Nếu quá trình kiểm tra hàng hóa thuận lợi thì lúc này người giao nhận mới được mang thủ tục đến bộ phận Hải quan để tiến hành làm thủ tục thông quan.

thủ tục nhập khẩu gạch men

Nên chọn Expander Logistics làm đơn vị thay bạn nhập khẩu gạch ốp lát hay không?

Expander Logistics cung cấp giải pháp vận chuyển gạch ốp lát nhập khẩu bằng đường biển, đường hàng không đảm bảo an toàn cho hàng hoá, thời gian nhanh chóng

Phối hợp với khách hàng để chuẩn bị bộ chứng từ đúng giúp thực hiện thủ tục nhập khẩu gạch men một cách chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí

Expander Logistics thực hiện khai báo Hải quan miễn phí cho lô hàng đầu tiên của bạn, mang lại trải nghiệm tích cực cho Quý khách hàng

Với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên các dịch vụ xuất khẩu – nhập khẩu hàng hoá, chúng tôi giúp khách hàng đảm bảo được quyền lợi của mình trong giao dịch thương mại quốc tế.

thủ tục nhập khẩu gạch men
Dịch vụ nhập khẩu trọn gói Expander Logistics giúp doanh nghiệp tháo gỡ mọi khó khăn

Với nội dung trên, Expander Logistics đã cung cấp các bước làm thủ tục nhập khẩu gạch men ốp lát theo chuẩn quy định của Hải quan. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn nhập khẩu gạch men, xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top