Thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng

Thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng có các bước diễn ra như thế nào?

Đồ gia dụng không chỉ đóng vai trò thiết yếu trong việc tiện ích hóa các hoạt động hàng ngày mà còn phản ánh phong cách và gu thẩm mỹ của mỗi gia đình.

Sự phát triển của công nghệ và thị trường đã mang lại sự đa dạng và tiện nghi trong các sản phẩm đồ gia dụng, từ đồ dùng nhà bếp, đồ nội thất đến các thiết bị điện tử gia đình

Trong môi trường thương mại quốc tế ngày nay, việc nhập khẩu đồ gia dụng đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. . 

Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng một cách hiệu quả và thành công, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định và quy trình được đặt ra bởi cơ quan chức năng. 

Trong bài viết “Thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng” này của Expander Logistics, chúng ta sẽ khám phá quy trình và các yêu cầu cần thiết để nhập khẩu đồ gia dụng.

Thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng

1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng  

Trước khi đến với các bước trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng , chúng ta cùng tìm hiểu các chính sách liên quan được quy định và ban hành bởi Chính phủ, Nhà nước: 

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015;
 • Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Công văn 1267/TCHQ-GSQL ngày 09/03/2018;
 • Thông báo 1850/ATTP-VP ngày 12/08/2020;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng đồ gia dụng  không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng  như các mặt hàng thông thường khác. 

Cũng theo quy định trên, doanh nghiệp cũng phải tiến hành làm thủ tục kiểm tra chất lượng, thủ tục tự công bố và thực hiện dán nhãn hàng hoá cho mặt hàng đồ gia dụng . 

Tuy nhiên, đối với hàng đồ gia dụng  đã qua sử dụng thì sẽ bị cấm nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng  

2.1. Quy trình làm thủ tục tự công bố 

Để tiến hành kiểm tra chất lượng cho lô hàng đồ gia dụng  nhập khẩu, đơn vị, cá nhân cần thực hiện các bước sau:

Để nhập khẩu đồ gia dụng tiếp xúc thực phẩm, quý vị cần tuân thủ các quy trình và bước thủ tục công bố ATTP như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ công bố ATTP cho đồ gia dụng cần phải đủ các thông tin và giấy tờ theo quy định của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Hồ sơ này bao gồm:

 • Bản công bố sản phẩm.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate).
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, phải được đăng ký và test mẫu với cơ quan, trung tâm có thẩm quyền của Bộ Y tế.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Catalog của sản phẩm nếu có.

Bước 2: Công bố ATTP

Quá trình công bố ATTP cho đồ gia dụng tiếp xúc thực phẩm được thực hiện trên trang một cửa quốc gia hoặc bằng cách gửi bộ hồ sơ giấy đến Bộ Y tế. Thời gian xử lý và có kết quả cho công bố ATTP là 7 ngày làm việc.

Bước 3: Chờ phản hồi và bổ sung hồ sơ (nếu cần)

Sau khi nộp hồ sơ, cán bộ phụ trách sẽ kiểm tra và gửi phản hồi, yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu cần. Đảm bảo hồ sơ đầy đủ và chính xác sẽ giúp quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Bước 4: Nhận kết quả công bố

Sau khi hoàn thành các bước trên, quý vị sẽ nhận được kết quả công bố ATTP từ cơ quan có thẩm quyền.

2.2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng 

Theo thông tư 38/2015/TT-BTC, quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng  gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan điện tử cho lô hàng đồ gia dụng  nhập khẩu 

Khi có đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng  từ người xuất khẩu, người khai nhập thông tin khai báo lên hệ thống Hải quan qua phần mềm để khai báo tờ khai điện từ. Hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng sau khi người khai quyết định khai chính thức tờ khai.

Bước 2. Đăng ký kiểm tra chất lượng cho đồ gia dụng  nhập khẩu

Để thực hiện kiểm tra chất lượng nhập khẩu đồ gia dụng , mỗi doanh nghiệp cần có một tài khoản trên hệ thống một cửa quốc gia. Qua tài khoản này, doanh nghiệp có thể đăng ký và tiến hành các thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng đồ gia dụng  nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc điền tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai thuộc một trong các loại phân loại (xanh, vàng, đỏ), người khai sẽ in tờ khai và mang theo bộ hồ sơ nhập khẩu của lô hàng đồ gia dụng đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Quá trình mở tờ khai, kiểm tra chứng từ và hàng hoá cho mặt hàng đồ gia dụng  sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng.

Bước 4: Xác nhận thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra hồ sơ của mặt hàng đồ gia dụng ,  không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận tờ khai. Người khai thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và các phí khác cho cảng để mang hàng đồ gia dụng  về kho. 

Bước 5: Nhận và vận chuyển lô hàng đồ gia dụng  nhập khẩu về kho của người nhập khẩu để bảo quản

Sau đó, người khai liên hệ với bên vận chuyển để sắp xếp phương tiện vận chuyển. Thực hiện thanh lý Hải quan để mang mặt hàng đồ gia dụng  ra khỏi cảng, xếp lên phương tiện vận chuyển và mang về kho.

Lô hàng sẽ được mang về kho để bảo quản và tiến hành làm kiểm tra chất lượng đồ gia dụng . Người nhập khẩu sẽ gửi mẫu đến trung tâm kiểm tra hoặc liên hệ với trung tâm để có cán bộ đến tận kho kiểm tra. 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng của lô hàng đồ gia dụng , người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng cho cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng  thông quan. 

Đến đây, hoàn tất thủ tục hải quan, quy trình làm thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng  kết thúc. 

Thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng

3. Một số lưu ý liên quan tới thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng  

Sau đây là một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng cần lưu ý cho người nhập khẩu

 • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là một nghĩa vụ phải hoàn thành khi nhập khẩu đồ gia dụng .
 • Kiểm tra chất lượng: đồ gia dụng  phải được kiểm tra chất lượng để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về chất lượng.
 • Dán nhãn hàng hóa: Khi nhập khẩu đồ gia dụng , cần tuân thủ quy định về dán nhãn theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
 • Xác định mã HS: Để xác định chính xác thuế và tránh bị phạt, cần xác định đúng mã HS cho đồ gia dụng .
 • Gửi chứng từ gốc: Để tránh tình trạng chờ chứng từ và phát sinh phí lưu kho hoặc lưu bãi, nên yêu cầu người xuất khẩu gửi chứng từ gốc về trước đúng thời hạn.
 • Cấm nhập khẩu đồ gia dụng đã qua sử dụng: Lưu ý rằng đồ gia dụng đã qua sử dụng thuộc diện cấm nhập khẩu, do đó không được phép nhập khẩu.

Kết luận, đồ gia dụng đóng vai trò không thể phủ nhận trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Việc thực hiện thủ tục nhập khẩu đồ gia dụng đòi hỏi sự cẩn trọng và hiểu biết về quy trình và yêu cầu pháp lý. Bằng việc tuân thủ đúng quy định và quy trình, các doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu một cách thuận lợi và đảm bảo được chất lượng sản phẩm, từ đó mở ra cơ hội kinh doanh và hợp tác quốc tế thành công.

Đón đọc thêm nhiều bài viết mới tại: https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Quy trình giao nhận hàng nhập khẩu như thế nào? 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top