Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Các sản phẩm nhập khẩu đồ chơi trẻ em đến từ nhiều quốc gia khác nhau và đang trở nên ngày càng phổ biến. Những sản phẩm này đa dạng và thú vị, giúp kích thích sự sáng tạo và giải trí cho trẻ em một cách tuyệt vời.

Thủ tục nhập đồ chơi trẻ em như thế nào? Đồ chơi trẻ em có thuộc nhóm hàng hóa cấm nhập khẩu không? Hãy cùng tìm hiểu và lưu ý những điều quan trọng sau để tránh rủi ro không đáng có khi nhập khẩu.

Expander Logistics chúng tôi sẽ là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm để bạn lựa chọn cho việc nhập khẩu hoàn thiện thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em.

1. Các điều kiện nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Theo Điều 9 Thông tư 28/2014 TT-BVHTTDL “Quy định về quản lý hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế thuộc diện quản lý chuyên ngành văn hóa của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.”

“ Điều 9. Đồ chơi trẻ em

 1. Đồ chơi đảm bảo mới 100% và chưa qua sử dụng
 2. Đảm bảo chất lượng phù hợp với quy chuẩn thuật quốc gia về An toàn đồ chơi trẻ em Thông tư 09/2019/TT-KHCN của Bộ Khoa và Công Nghệ.
 3. Có nội dung, hình thức, kiểu dáng và tính năng sử dụng không ảnh hưởng tiêu cực hoặc có hại đến giáo dục, văn hóa, phát triển và sức khỏe của trẻ em ( Xem thêm các quy định tại Điều 6 – 4225/VBHN-BVHTTDL)”

“4.4 Công bố hợp quy

4.4.1 Việc công bố hợp quy đồ chơi trẻ em phải dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động theo quy định tại Nghị định 107/2016/NĐ-CP , Nghị định số 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành hoặc được thừa nhận theo quy định của Thông tư số 27/2007/TT-BKHCN Hướng dẫn việc ký kết và thực hiện các Hiệp định và thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau kết quả đánh giá sự phù hợp.

4.4.2 Chứng nhận hợp quy

a) Đối với đồ chơi trẻ em sản xuất trong nước:

– Chứng nhận hợp quy theo Phương thức 5 “Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất” tại cơ sở sản xuất đồ chơi trẻ em.

Hoặc:

– Chứng nhận hợp quy theo Phương thức 7 “Thử nghiệm mẫu đại diện, đánh giá sự phù hợp của lô sản phẩm, hàng hóa tại cơ sở sản xuất đồ chơi trẻ em trong trường hợp cơ sở sản xuất không thể áp dụng các yêu cầu đảm bảo chất lượng theo Phương thức 5.

b) Đối với đồ chơi trẻ em nhập khẩu:

– Chứng nhận hợp quy theo Phương thức 7 “Thử nghiệm mẫu đại diện, đánh giá sự phù hợp của lô sản phẩm, hàng hóa đối với từng lô đồ chơi trẻ em nhập khẩu trong trường hợp lô đồ chơi trẻ em chưa được chứng nhận hợp quy theo Phương thức 5 quy định tại quy chuẩn kỹ thuật này.

Hoặc:

– Chứng nhận hợp quy theo Phương thức 5 tại cơ sở sản xuất ở nước ngoài khi có yêu cầu từ phía cơ sở sản xuất nước ngoài theo quy định tại điểm a) mục 4.4.2.”

Vì vậy, nếu bạn muốn nhập khẩu đồ chơi cho trẻ em, bạn cần đáp ứng các yêu cầu nêu trên.

2. Dán nhãn hàng nhập khẩu

Được giám sát chặt chẽ hơn để cơ quan chức năng quản lý được hàng hóa và đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa, việc thực hiện thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em yêu cầu nộp đầy đủ thông tin trên nhãn mác sản phẩm. Nội dung nhãn mác bao gồm các thông tin sau:

 • Tên hàng hóa
 • Thông tin của nhà hoặc cá nhân nhập khẩu chịu trách nhiệm về hàng hóa
 • Xuất xứ

Bên cạnh các quy định chung, Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017 cũng quy định về nội dung bắt buộc của nhãn mác.

a/ Thành phần

b/ Thông số kỹ thuật

c/ Thông tin cảnh báo

d/ Hướng dẫn sử dụng

e/ Năm sản xuất

Điều quan trọng khi làm thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em là dán nhãn đúng vị trí trên thùng carton và bao bì sản phẩm, cũng như đặt chúng ở những vị trí dễ dàng để kiểm tra và nhìn thấy. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian kiểm tra hàng hóa khi thực hiện thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em.

– Ngoài ra, để bán hàng, nhà nhập khẩu cần phải cung cấp đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, số lượng hàng hóa, các thông số kỹ thuật, cảnh báo, và ngày tháng sản xuất của đồ chơi

3. Quy trình thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em

3.1 Mã HS code 

Mã HS của đồ chơi trẻ em thuộc Chương 95, bao gồm đồ chơi, dụng cụ cho các trò chơi và thể thao; các bộ phận và phụ tùng của chúng, nằm trong nhóm 9503. Chi tiết cụ thể như sau:

Mã HSMô tả hàng hóa
9503Xe đạp ba bánh, xe đẩy, xe có bàn đạp và đồ chơi tương tự có bánh; xe của búp bê; búp bê; đồ chơi khác; mẫu thu nhỏ theo tỷ lệ (“scale”) và các mẫu đồ chơi giải trí tương tự, có hoặc không vận hành; các loại đồ chơi đố trí (puzzles).
95030010Xe đạp ba bánh, xe đẩy, xe có bàn đạp và đồ chơi tương tự có bánh; xe của búp bê; Búp bê.
95030021Búp bê, có hoặc không có trang phục.
95030022Quần áo và phụ kiện quần áo; giày và mũ.
95030029Loại khác.
95030030Xe điện, kể cả đường ray, đèn hiệu và các phụ kiện khác của chúng.
95030040Các mô hình thu nhỏ theo tỷ lệ (“scale”) và các mô hình giải trí tương tự, có hoặc không vận hành.
95030050Đồ chơi và bộ đồ chơi xây dựng khác, bằng mọi loại vật liệu trừ plastic.
95030060Đồ chơi hình con vật hoặc sinh vật không phải hình người.
95030070Các loại đồ chơi đố trí (puzzles); Loại khác.
95030091Đồ chơi, xếp khối hoặc cắt rời hình chữ số, chữ cái hoặc hình con vật; bộ xếp chữ; bộ đồ chơi tạo chữ và tập nói; bộ đồ chơi in hình; bộ đồ chơi đếm (abaci); máy may đồ chơi; máy chữ đồ chơi.
95030092Dây nhảy.
95030093Hòn bi.
95030094Các đồ chơi khác, bằng cao su.
95030099Loại khác.

3.2 Lưu ý về thuế khi làm thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em

 • Xác định mã HS chính xác cho một mặt hàng nhập khẩu phải dựa trên tính chất và thành phần của hàng hóa. Theo quy định hiện tại, mã HS được áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu dựa trên thông tin trong catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc thông qua kiểm định tại Cục Kiểm định Hải quan. Các kết quả kiểm tra thực tế của hải quan và Cục Kiểm định Hải quan sẽ xác định mã HS đúng đắn cho hàng hóa nhập khẩu trên cơ sở pháp lý.
 • Khi nhập khẩu đồ chơi trẻ em vào Việt Nam, nhà nhập khẩu phải đóng thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT). Thuế VAT cho đồ chơi trẻ em là 10%. Thuế giá trị gia tăng cho đồ chơi trẻ em được nhập khẩu là 5% trên tổng giá trị hàng nhập khẩu. Hai loại chính của thuế nhập khẩu đồ chơi trẻ em là thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (áp dụng cho các sản phẩm có xuất xứ theo hiệp định thương mại).
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đồ chơi trẻ em nhập khẩu: Giá trị thuế hàng nhập khẩu được giảm từ 10%-20% tùy thuộc vào từng loại đồ chơi. Mỗi loại đồ chơi sẽ có mã HS code riêng, do đó, giá trị thuế nhập khẩu ưu đãi cũng sẽ khác nhau. 
 • Đối với đồ chơi trẻ em nhập khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt sẽ phụ thuộc vào từng loại đồ chơi và xuất xứ. Để xác định chính xác thuế nhập khẩu ưu đãi, công ty nhập khẩu cần cung cấp thông tin về loại đồ chơi trẻ em (bao gồm xe đẩy trẻ em, búp bê, đồ chơi mô hình, đồ chơi điện tử, đồ chơi nhựa…) và xuất xứ của đồ chơi trẻ em nhập khẩu từ quốc gia nào (Trung Quốc, Hàn Quốc, Châu Âu…), đặc biệt là bên xuất khẩu có cung cấp C/O Form ưu đãi hay không. Dựa trên đó, sẽ xác định được mã HS code của đồ chơi trẻ em nhập khẩu. Ví dụ, một số loại đồ chơi trẻ em nhập khẩu từ: (cần liệt kê các loại đồ chơi cụ thể)
  • Trung Quốc: Đồ chơi có mã HS thuộc phân nhóm 9503 bị thuế nhập khẩu, tuy nhiên, nếu sử dụng Form E thì sẽ không bị thuế là 0%
  • Nhật Bản: Đồ chơi có mã HS thuộc phân nhóm 9503 bị thuế nhập khẩu, tùy vào loại Form sử dụng, Form VJ hoặc AJ thì mức thuế có thể dao động từ 0% đến 6%.
  • Các nước Asean Đông nam Á như Thái Lan, Malaysia…:Đồ chơi có mã HS thuộc phân nhóm 9503 bị thuế nhập khẩu, tuy nhiên, nếu sử dụng Form D thì sẽ không bị thuế là 0%
 • Công ty có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định hiện hành, vì đồ chơi trẻ em không nằm trong danh mục hàng hóa bị cấm nhập hoặc cấm xuất khẩu.
 • Đồ chơi trẻ em mới 100% các loại không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu hay phải xin giấy phép nhập khẩu nhưng theo QĐ 3810 thì đồ chơi trẻ em phải được qua đăng ký kiểm tra chất lượng, chứng nhận hợp quy khi nhập khẩu.

3.3 Thủ tục hải quan 

Theo chính sách hàng hóa nêu trên, khi thực hiện thủ tục hải quan đối với đồ chơi trẻ em, ngoài các thủ tục thông thường, cần thực hiện việc đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu với Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của Nhà nước và cung cấp thông tin số Giấy đăng ký cho cơ quan hải quan.

Thông tin cơ bản về Hồ Sơ Hải Quan Nhập Khẩu:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill of lading (Vận đơn)
 • Certificate of origin (Để được hưởng những đặc quyền về thuế nhập khẩu, người nhập khẩu cần phải có Giấy chứng nhận xuất xứ)
 • Các chứng từ khác (nếu có)
 • Kết quả kiểm tra chất lượng
 • Nhãn sản phẩm đồ chơi trẻ em

3.4 Đăng ký kiểm tra chất lượng đồ chơi khi làm thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Để kiểm tra chất lượng đồ chơi nhập khẩu chỉ cần áp dụng cho các loại đồ chơi được quy định. Không bắt buộc cho tất cả các loại đồ chơi.

 • Bước 1: Đăng ký hồ sơ trên trang cổng thông tin một cửa quốc gia (do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý kiểm tra). Khi nhận được tờ khai hải quan, bạn có thể đăng ký kiểm tra chất lượng đồ chơi.
 • Bước 2: Lấy mẫu và kiểm tra mẫu – Sau khi đăng ký hồ sơ trên trang và được Chi Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng duyệt hồ sơ, bạn cần thực hiện thủ tục nhập khẩu đồ chơi và liên hệ với trung tâm kiểm tra chất lượng để lấy mẫu tại cảng hoặc kho.
 • Bước 3: Hoàn tất thủ tục đăng ký nhập khẩu đồ chơi bằng cách cung cấp kết quả và tải tệp chứng thư lên hồ sơ đăng ký.

3.5 Quy trình nhập khẩu đồ chơi trẻ em:

 • Bước 1: Đăng ký khai tờ khai hải quan trên phần mềm khai hải quan, tìm mã HS đồ chơi trẻ em để khai thuế và kiểm tra chất lượng.
 • Bước 2: Đăng ký kiểm tra chất lượng và nhận số tiếp nhận để tiến hành nhập khẩu.
 • Bước 3: Mở tờ khai hải quan và nộp toàn bộ hồ sơ nhập khẩu. Sau đó, đóng thuế nhập khẩu và GTGT.
 • Bước 4: Vận chuyển hàng về kho lưu trữ. Đơn vị tiếp nhận sẽ kiểm tra chất lượng sản phẩm sau khi được thông quan. Kết quả sẽ được đưa lên trang một cửa để hoàn thành thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em.
Thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em

Expander Logistics cung cấp thông tin và thủ tục nhập khẩu đồ chơi trẻ em bài viết trên.Chúng tôi mong muốn rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình nhập khẩu này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình nhập khẩu đồ chơi trẻ em. Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin chính xác và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ với Expander Logistics để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy hút bụi

Thủ tục nhập khẩu máy dò kim loại

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top