Thủ tục nhập khẩu đồ bảo hộ lao động

Đồ bảo hộ lao động là sản phẩm có nhu cầu nhập khẩu từ nước ngoài về rất nhiều trong khoảng thời gian gần đây. Vậy thủ tục nhập khẩu đồ bảo hộ lao động cần làm những bước nào? Cần lưu ý gì để tránh sai sót trong quá trình thực hiện và không bị trễ tiến độ giao nhận hàng hóa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Expander Logistics để hiểu rõ hơn nhé.

Thủ tục nhập khẩu đồ bảo hộ lao động

Đồ bảo hộ lao động là gì?

Cung cấp trang thiết bị bảo vệ cho công nhân là rất cần thiết. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đặt ưu tiên vào việc này vì có nhiều lợi ích liên quan đến an toàn, sức khỏe và hiệu suất làm việc.

Trang thiết bị bảo vệ công nhân bao gồm các dụng cụ và thiết bị được cung cấp cho người lao động để đảm bảo an toàn và giảm nguy cơ thương tích trong quá trình làm việc. Ngoài việc giúp bảo vệ công nhân khỏi các yếu tố độc hại trong môi trường làm việc, trang thiết bị bảo vệ còn giúp bảo vệ sức khỏe của họ và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến công việc theo thời gian.

Mỗi ngành nghề có các yêu cầu và đặc điểm riêng, vì vậy trang thiết bị bảo vệ công nhân thường được thiết kế riêng biệt để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của ngành đó. Một số ngành nghề đòi hỏi sự kết hợp của nhiều loại trang thiết bị bảo vệ để đảm bảo an toàn tối đa.

Các loại trang thiết bị bảo vệ công nhân bao gồm mũ bảo hộ, găng tay, kính bảo hộ, tai nghe bảo vệ, quần áo bảo hộ, giày bảo hộ và các thiết bị khác liên quan đến bảo vệ đường hô hấp. Để nhập khẩu trang thiết bị bảo vệ công nhân, các doanh nghiệp cần hiểu rõ đặc điểm của từng loại để thực hiện thủ tục nhập khẩu đồ bảo hộ lao động một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Thủ tục nhập khẩu đồ bảo hộ lao động

Căn cứ pháp lý nhập khẩu

Sau đây là những văn bản pháp luật liên quan mà doanh nghiệp cần quan tâm:

 • Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH
 • Nghị định Số 132/2008/NĐ-CP 
 • Nghị định 74/2018/NĐ-CP
 • Thông tư 01/2021/TT-BLĐTBXH
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC
 • Thông tư 01/2021/TT-BLĐTBXH
 • Thông tư 01/2021/TT-BLĐTBXH
 • Nghị định Số 132/2008/NĐ-CP
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC

Quy định về mã HS Code

Xác định mã HS (Harmonized System Code) cho đồ bảo hộ lao động công nhân là một bước quan trọng trong quá trình nhập khẩu. Việc xác định mã HS đúng là quan trọng để đảm bảo tính toán thuế chính xác, tuân thủ quy định nhập khẩu và giảm thiểu rủi ro trong quá trình nhập khẩu đồ bảo hộ lao động công nhân.

Thương nhân có thể tham khảo mã HS code của một số mặt hàng dưới đây:

Mã HS CodeMô tả hàng hóa
65061020
65061030
65061090
Phương tiện bảo vệ đầu như mũ an toàn công nghiệp
39269042
90049050
Phương tiện bảo vệ mắt, mặt:
Kính chống bức xạ hồng ngoại, bức xạ, tia Rơnghen, phóng xạ;
Kính hàn, mặt nạ hàn
90200000
84213990
63079090
Phương tiện bảo vệ cơ quan hô hấp
Khẩu trang, mặt nạ và bán mặt nạ lọc bụi; 
Khẩu trang, mặt nạ và bán mặt nạ lọc hơi khí độc
39262060
39262090
39269039
40151900
42032910
61161090
61169900
62160010
62160099
Phương tiện bảo vệ tay
Găng tay bảo hộ lao động chống đâm thủng, cứa rách, chống cháy, cách điện, chống hóa chất
64011000
64029191
64029199
64029910
64029990
64034000
64039110
64039910
Phương tiện bảo vệ chân 
Giày chống đâm thủng, cứa rách, va đập, hóa chấtỦng cách điện
42050020
63079061
63079069
Dây đai an toàn và Hệ thống chống rơi ngã cá nhân

Quy định về thuế nhập khẩu

Đồ bảo hộ lao động cho công nhân có nhiều sản phẩm khác nhau, và mỗi sản phẩm có mức thuế riêng biệt. Việc xác định đúng mã HS cho từng sản phẩm là quan trọng để tính toán mức thuế nhập khẩu chính xác và đảm bảo tuân thủ quy định liên quan. Dưới đây là một ví dụ về mức thuế nhập khẩu và thuế GTGT (VAT) cho một số sản phẩm đồ bảo hộ lao động:

Loại mũ an toàn công nghiệp:

 • Thuế nhập khẩu thông thường: 5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi (nếu áp dụng): 0%
 • Thuế GTGT (VAT): 8%

Các phương tiện bảo vệ mặt và mặt cho công nhân như kính hàn, mặt nạ hàn (mã hs code 39269042):

 • Thuế nhập khẩu thông thường: 9%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi (nếu áp dụng): 6%
 • Thuế GTGT (VAT): 8%
Thủ tục nhập khẩu đồ bảo hộ lao động

Thủ tục hải quan nhập khẩu đồ bảo hộ lao động

Chính sách nhập khẩu

Đồ bảo hộ lao động công nhân nằm trong danh mục các mặt hàng thuộc sự quản lý chuyên ngành của Bộ Lao động Thương binh Xã hội. Vì vậy, khi doanh nghiệp muốn thực hiện thủ tục nhập khẩu đồ bảo hộ lao động công nhân, họ cần tuân theo các quy định do Bộ Lao động Thương binh Xã hội đưa ra. Theo đó, quy trình nhập khẩu đồ bảo hộ lao động công nhân đòi hỏi kiểm tra chất lượng bởi cơ quan nhà nước, đảm bảo tuân thủ các công bố và chứng nhận hợp quy theo các tiêu chuẩn được Bộ Lao động Thương binh Xã hội công bố.

Đăng ký kiểm tra chất lượng đồ bảo hộ lao động nhập khẩu

Theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP quy định, bộ hồ sơ kiểm tra chất lượng đồ bảo hộ lao động công nhân bao gồm các tài liệu sau:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng.
 • Hợp đồng.
 • Hóa đơn.
 • Phiếu đóng gói (Packing list).
 • Vận đơn.
 • Chứng nhận chất lượng (CQ).
 • Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO).
 • Hồ sơ kỹ thuật (đối với thiết bị máy móc).
 • Báo cáo kiểm tra (Test report).
 • Các tài liệu khác (nếu có).

Làm chứng nhận hợp quy

Theo Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH, các sản phẩm đồ bảo hộ lao động sau đây nằm trong danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, và yêu cầu chứng nhận sản phẩm phù hợp với quy chuẩn và hoạt động chứng nhận hợp quy là bắt buộc đối với mọi tổ chức và doanh nghiệp thương mại hóa sản phẩm tại Việt Nam:

 • Mũ an toàn công nghiệp.
 • Kính bảo hộ chống bức xạ hồng ngoại, bức xạ, tia rơnghen, phóng xạ, kính hàn, mặt nạ hàn.
 • Khẩu trang, mặt nạ và bán mặt nạ lọc bụi hoặc khí độc.
 • Găng tay bảo hộ lao động chống đâm thủng, cứa rách, chống cháy, cách điện, chống hóa chất.
 • Giày bảo hộ chống đâm thủng, cứa rách, va đập, hóa chất, ủng cách điện.
 • Dây đai an toàn và hệ thống chống rơi ngã cá nhân.

Các sản phẩm này cần phải được chứng nhận để đảm bảo rằng chúng tuân theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn liên quan để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Quy trình làm chứng nhận hợp quy cho thiết bị bảo hộ lao động bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận

Tổ chức giám định tiếp nhận thông tin và thỏa thuận về đề nghị đăng ký chứng nhận hợp quy cho thiết bị bảo hộ lao động từ tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Bước 2: Tiến hành đánh giá chứng nhận sản phẩm

Có hai phương pháp phổ biến cho việc đánh giá chứng nhận sản phẩm: Phương thức 5 và Phương thức 7.

 • Phương thức 5: Áp dụng cho sản phẩm nội địa hoặc sản phẩm được sản xuất trong nước. Đánh giá thông qua thử nghiệm mẫu và đánh giá quá trình sản xuất. Hiệu lực của giấy chứng nhận hợp quy là không quá 3 năm và đòi hỏi giám sát hàng năm.
 • Phương thức 7: Sử dụng cho lô hàng thiết bị bảo hộ lao động nhập khẩu. Đánh giá trên lô hàng thông qua thử nghiệm sản phẩm điển hình. Giấy chứng nhận này có giá trị trên lô hàng cụ thể và không giới hạn thời gian.

Bước 3: Báo cáo đánh giá, cấp giấy chứng nhận

Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm nếu kết quả đánh giá tuân theo các quy chuẩn sản phẩm. Giấy chứng nhận hợp quy giúp doanh nghiệp hợp pháp hóa sản phẩm của họ.

Thời gian để đánh giá và cấp giấy chứng nhận hợp quy thường kéo dài từ 10 đến 15 ngày (chưa tính thời gian thử nghiệm). Thời gian này có thể biến đổi tùy thuộc vào loại sản phẩm và độ phức tạp của quá trình thử nghiệm.

Bước 4: Giám sát định kỳ và duy trì chứng nhận

Sau khi nhận được giấy chứng nhận hợp quy cho thiết bị bảo hộ lao động, doanh nghiệp cần thực hiện giám sát định kỳ hàng năm. Đối với sản phẩm được chứng nhận theo phương thức 5, giấy chứng nhận có hiệu lực trong 3 năm, trong khi đối với phương thức 7, giấy chứng nhận chỉ có giá trị trên lô hàng nhập khẩu cụ thể.

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu đồ bảo hộ lao động

Hồ sơ hải quan bao gồm các loại chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan: Là tài liệu mô tả chi tiết về hàng hóa, giá trị, và các thông tin khác liên quan để đăng ký với cơ quan hải quan.
 • Vận đơn hoặc chứng từ vận tải có giá trị tương đương: Được sử dụng để xác định thông tin vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất khẩu đến nơi nhập khẩu, bao gồm hãng vận tải, địa chỉ, và thông tin vận chuyển.
 • Hóa đơn thương mại: Là tài liệu ghi chi tiết về giá trị thương mại của hàng hóa, thông tin về bên mua và bên bán.
 • Tờ khai giá trị: Được sử dụng để xác định giá trị hải quan của hàng hóa dựa trên các quy định về giá trị hải quan.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (CO) và chứng nhận chất lượng (CQ): Các tài liệu này cung cấp thông tin về xuất xứ của hàng hóa và chất lượng của sản phẩm.
 • Giấy xác nhận kiểm tra chất lượng hàng hóa: Là tài liệu chứng nhận rằng hàng hóa đã được kiểm tra và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết.

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chất lượng – Doanh nghiệp đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm cụ thể.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan – Tạo tờ khai hải quan để đăng ký hàng hóa với cơ quan hải quan.

Bước 3: Thông quan tờ khai hải quan và nhận hàng – Cơ quan hải quan xem xét và thông quan tờ khai hải quan để cho phép hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia.

Bước 4: Mang mẫu đi thử nghiệm – Lấy mẫu sản phẩm để thực hiện kiểm tra chất lượng.

Bước 5: Kết quả đạt chất lượng nhập khẩu và công bố hợp quy – Sau khi sản phẩm đã được kiểm tra và đạt chất lượng nhập khẩu, thông báo về việc đạt chất lượng và công bố hợp quy được thực hiện.

Bước 6: Nộp kết quả công bố hợp quy cho Cơ quan kiểm tra – Cục An toàn lao động hoặc cơ quan kiểm tra chất lượng tương tự. Đây là bước cuối cùng để hoàn tất việc kiểm tra và công bố hợp quy.

Khi hoàn thành các bước trên, hàng hóa được cho phép lưu thông trên thị trường và tuân theo các quy định về chất lượng và hợp quy.

Thủ tục nhập khẩu đồ bảo hộ lao động

Bài viết này đã cung cấp cho doanh nghiệp về thủ tục nhập khẩu đồ bảo hộ lao động. Nếu có đóng góp thêm thông tin về vấn đề gì, hãy liên hệ cho Expander để chúng tôi sửa đổi và chỉnh sửa lại thông tin. Nếu có nhu cầu hỗ trợ về xuất nhập khẩu hàng hóa, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ quý khách với dịch vụ tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy lọc nước

Thủ tục nhập khẩu đá hoa cương

Dịch vụ thủ tục hải quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top