Thủ tục nhập khẩu đèn mổ

Thủ tục nhập khẩu đèn mổ diễn ra như thế nào?

Đèn mổ là một thiết bị y tế quan trọng được sử dụng trong phẫu thuật để cung cấp ánh sáng đủ cho bác sĩ và nhóm phẫu thuật thực hiện các thao tác y tế. Các đèn mổ thường được thiết kế để có ánh sáng mạnh, đồng đều và không gây chói mắt, giúp bác sĩ nhìn rõ và chi tiết khi thực hiện các thao tác phẫu thuật.

Đèn mổ là một công cụ quan trọng trong lĩnh vực y tế, đóng vai trò quan trọng trong các quá trình phẫu thuật và can thiệp y tế. Nhận thấy được lợi ích to lớn của đèn mổ, câu hỏi đặt ra là có cơ hội cho người tiêu dùng trong nước được tiếp cận với các mặt hàng đèn mổ có kỹ thuật tiên tiến trên thế giới chứ? Tất nhiên rồi.

Vậy thủ tục nhập khẩu đèn mổ là gì? Việt Nam ban hành và quy định về mặt hàng đèn mổ nhập khẩu nảy như thế nào? Doanh nghiệp nội địa cần chuẩn bị giấy tờ gì khi tham gia vào quy trình nhập khẩu này? 

Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết “Thủ tục nhập khẩu đèn mổ” của Expander Logistics được trình bay dưới đây. 

Thủ tục nhập khẩu đèn mổ

 1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu đèn mổ

Trước khi bắt đầu vào quy trình làm thủ tục nhập khẩu đèn mổ, chúng ta bắt đầu tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định do Nhà nước, Chính phủ ban hành liên quan:

-Nghị định số 36/2016/NĐ-CP do Nghị định Chính phủ ban hành về quản lý trang thiết bị y tế

-Nghị định số 169/2018/NĐ-CP do Nghị định Chính phủ ban hành sửa đổi, bổ sung Nghị định số 36/2016/NĐ-CP

-Thông tư số 39/2016/TT-BYT do Bộ Y Tế ban hành về phân loại trang thiết bị y tế’

-Thông tư 30/2015/TT-BYT do Bộ Y Tế ban hành về nhập khẩu trang thiết bị y tế

– Thông tư 05/2022/BYT do Bộ Y Tế ban hành về hướng dẫn Nghị định 98/2021/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế.

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng đèn mổ không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu đèn mổ như các mặt hàng thông thường khác. 

Cũng theo các văn bản trên thì đèn mổ thuộc thiết bị y tế loại A, loại thiết bị y tế có mức độ rủi ro thấp. Căn cứ theo Nghị định số 36/2016/NĐ-CP, muốn nhập khẩu thiết bị y tế loại A, cần phải có giấy phân loại thiết bị y tế loại A.

Khi nhập khẩu mặt hàng đèn mổ này, cần chú ý những điều sau:

 • Công bố phân loại đèn mổ phải được làm nếu muốn nhập khẩu đèn mổ.
 • Dán nhãn hàng hoá đèn mổ đúng theo nghị định 43/2017/NĐ-CP đã quy định, bao gồm đầy đủ các thông tin: Thông tin của đơn vị xuất khẩu; đơn vị nhập khẩu mặt hàng đèn mổ; tên, xuất xứ và thông tin mặt hàng đèn mổ.
 • Nhận định chính xác mã HS cho mặt hàng đèn mổ để xác định thuế đúng và tránh bị phạt.
 • Đèn mổ đã qua sử dụng thì sẽ bị cấm nhập khẩu.

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ và thủ tục phân loại thiết bị y tế loại A cho mặt hàng đèn mổ trực tiếp hoặc trực tuyến qua mạng. 

Để tiết kiệm thời gian và công sức cho các doanh nghiệp, Bộ Y Tế đã triển khai áp dụng công nghệ, cho phép các đơn vị có thể nộp hồ sơ và thủ tục phân loại thiết bị y tế loại A cho mặt hàng đèn mổ qua trang Quản lý thiết bị y tế thuộc Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y Tế. 

Hệ thống có đầy đủ các hướng dẫn chi tiết và công văn, thông tư của Nhà nước được ban hành rộng rãi để doanh nghiệp theo dõi và thực hiện thao tác dễ dàng. 

Thời hạn xử lý hồ sơ cho mặt hàng đèn mổ thường sẽ mất 2-3 tuần làm việc. 

Thủ tục nhập khẩu đèn mổ

2. Thủ tục nhập khẩu đèn mổ cần các giấy tờ sau:

Quy định trong Thông tư 38/2015/TT-BTC; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018, bộ hồ sơ để làm thủ tục nhập khẩu đèn mổ nói riêng, nhập khẩu các trang thiết bị y tế nói chung gồm các giấy tờ sau: 

 • Tờ khai hải quan
 • Hoá đơn thương mại (commercial invoice)
 • Hợp đồng mua bán (sale contract)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • Vận đơn ( Bill of Lading )
 • Giấy chứng nhận xuất xứ ( CO – Certificate of Origin) (nếu có)
 • Giấy tờ phân loại trang thiết bị y tế loại A
 • Giấy phép xác nhận của Bộ Y Tế để được áp dụng thuế suất VAT 5%
Thủ tục nhập khẩu đèn mổ

3. Các bước làm thủ tục nhập khẩu đèn mổ

Được quy định cụ thể trong Thông tư 38/2015/TT-BTC và sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC, quy trình làm thủ tục nhập khẩu đèn mổ gồm các bước như sau:

Bước 1: Thực hiện công bố phân loại thiết bị y tế loại A cho mặt hàng đèn mổ. 

Nộp hồ sơ của mặt hàng đèn mổ trực tuyến qua mạng hoặc trực tiếp tại Sở Y tế nơi đặt trụ sở kinh doanh. Sau đó, doanh nghiệp nhập khẩu chờ kết quả phản hồi và bổ sung để hoàn thành hồ sơ hàng hoá đèn mổ. 

Bước 2. Khai Hải quan điện tử cho lô hàng đèn mổ

Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ chứng từ có liên quan lô hàng nhập khẩu đèn mổ để khai báo hải quan điện tử cho lô hàng đèn mổ trên phần mềm. Hệ thống sẽ trả lại kết quả phân luồng (luồng đỏ, vàng và xanh) và thực hiện bước tiếp theo, mở tờ khai. 

Bước 3. Truyền tờ khai hải quan cho lô hàng đèn mổ

Sau khi nhận được kết quả phân luồng cho lô hàng đèn mổ, người khai sẽ tuỳ vào kết quả mà mình nhận được để tiến hành mở tờ khai Hải quan, mang bộ hồ sơ của lô hàng đèn mổ xuống chi cục Hải quan đã đăng ký để nộp. 

Nếu hàng hoá là luồng xanh, hàng hoá đèn mổ được thông quan luôn. 

Nếu là luồng vàng, sẽ phải kiểm tra hồ sơ của lô hàng đèn mổ và miễn kiểm hoá. 

Còn nếu hàng hoá thuộc luồng đỏ, cả bộ hồ sơ và hàng hoá đèn mổ đều phải kiểm tra. 

Bước 4. Hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế cho lô hàng đèn mổ

Sau khi kiểm tra xong cho lô hàng đèn mổ, nếu không còn vướng mắc gì thì cơ quan Hải quan sẽ cho phép lô hàng đèn mổ thông quan. Người khai có thể đi đóng thuế nhập khẩu cho lô hàng đèn mổ để hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế.

Bước 5. Kéo hàng hoá đèn mổ về kho người nhập khẩu 

Sau khi đã nhận được tờ khai thông quan của lô hàng đèn mổ, người khai tiến hành thanh lý Hải quan và thanh lý Hải quan cổng để mang hàng hoá đèn mổ về kho. 

Bước này cần có sự chuẩn bị đầy đủ về hồ sơ của lô hàng đèn mổ, phương tiện vận chuyển để hàng được nhanh chóng chấp nhận qua khu vực giám sát. 

Kết luận, đèn mổ là một công cụ không thể thiếu trong phẫu thuật và can thiệp y tế. Với khả năng cung cấp ánh sáng chính xác và tập trung, đèn mổ mang lại lợi ích lớn cho các bác sĩ và nhân viên y tế trong việc thực hiện các quy trình phẫu thuật an toàn và hiệu quả.

Thành công trong việc thực hiện thủ tục nhập khẩu đèn mổ không chỉ mang lại cho người tiêu dùng tiếp cận tới các mặt hàng đèn mổ chất lượng mà còn mở rộng kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp nội địa. Các doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị kỹ lượng về mặt hồ sơ, tìm hiểu kỹ về các quy định xuất nhập khẩu của cả 2 quốc gia để quy trình làm thủ tục nhập khẩu đèn mổ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. 

Xem các bài viết mới hơn tại: https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Thủ tục nhập khẩu ghế gấp 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top