Thủ tục nhập khẩu dầu cọ mới nhất | Expander Logistics

Hiện nay, dầu cọ chiếm đến 35% lượng dầu ăn trên thị trường thế giới và được sử dụng rất phổ biến. Dầu cọ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, sắc đẹp của con người và môi trường. Ngoài ra, dầu cọ còn thường được dùng để làm nguyên liệu trong ngành công nghiệp, tinh luyện dầu để nấu ăn, chế biến. Vậy thủ tục nhập khẩu dầu cọ như thế nào? Hãy cùng Expander Logistics tìm hiểu nhé!

thủ tục nhập khẩu dầu cọ

Dầu cọ là gì?

Dầu cọ là loại dầu thực vật có nguồn gốc từ quả của cây cọ dầu. Dầu cọ tự nhiên, chưa qua tinh thế có màu đỏ cam vì chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hoá như: beta-carotene và vitamin E.

Dầu cọ có công dụng gì?

Như đã đề cập ở trên, dầu cọ rất tốt cho sức khỏe con người. Một số công dụng thần kỳ mà dầu cọ mang lại như:

 • Cung cấp năng lượng và cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể
 • Các beta-carotene là thành phần giúp tăng cường thị lực rất hiệu quả, sử dụng dầu cọ giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể
 • Hỗ trợ tốt cho sức khỏe não bộ nhờ các tocotrienols, vitamin E
 • Giúp cân bằng nồng độ cholesterol LDL bên trong cơ thể, ngăn chặn quỵ và đau tim

Tuy nhiên, bất kỳ sản phẩm nào nếu sử dụng với hàm lượng lớn và vượt quá mức cho phép thì sẽ có thể gây phản tác dụng và thậm chí gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Do đó, khi sử dụng dầu cọ bạn cần cân nhắc, điều chỉnh lượng dùng sao cho phù hợp.

Mã HS code và thuế nhập khẩu dầu cọ

Việc xác định mã HS đóng vai trò vô cùng quan trọng, mã hàng hoá này cho biết mức thuế nhập khẩu mà doanh nghiệp phải đóng cùng với các chính sách nhập khẩu mà bạn có thể tham khảo để thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Dầu cọ có mã HS tương ứng là 15119020 trong biểu thuế xuất nhập khẩu 2023. Theo đó, thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng này nếu không có C/O là 30%. Hiện nay, đa số các sản phẩm dầu cọ mà nước ta nhập khẩu là từ Malaysia hoặc Indonesia. Trong trường hợp, doanh nghiệp nhập khẩu có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O form D do người xuất khẩu cấp thì sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu là 0%. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến khoản thuế giá trị gia tăng (VAT) là 8% hoặc 10%. 

Thủ tục công bố vệ sinh an toàn thực phẩm cho dầu cọ nhập khẩu

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, sản phẩm dầu cọ nhập khẩu bắt buộc phải làm thủ tục công bố vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đưa ra kinh doanh trên thị trường. Để làm thủ tục công bố sản phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu quy định tại Phụ lục I của Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong vòng 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025.

thủ tục nhập khẩu dầu cọ

Trình tự công bố sản phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục công bố vệ sinh an toàn thực phẩm tại Sở công thương hoặc Sở y tế địa phương

Bước 2: Sau khi lấy mẫu và chuẩn bị hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước về chất lượng hàng hoá. Đồng thời, nộp giấy xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng cho hải quan để mang hàng hoá về kho.

Bước 3: Lấy mẫu sản phẩm để mang đi thử nghiệm. Sau đó, nộp kết quả kiểm tra đạt chất lượng này cho hải quan để được xác nhận thông quan lô hàng.

Thủ tục nhập khẩu dầu cọ

Để làm thủ tục nhập khẩu dầu cọ hiệu quả, chính xác nhằm tối ưu hoá thời gian và chi phí làm thủ tục, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ chuẩn xác. Theo đó, bộ hồ thông quan nhập khẩu bao gồm:

 • Tờ khai hải quan (Custom Declaration)
 • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
 • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) – nếu có

Quy định dán nhãn hàng hoá

Bên cạnh việc xác định mã HS cho hàng hoá thì quy định về dán nhãn cũng không kém phần quan trọng. Đối với những doanh nghiệp nhập khẩu không dán nhãn theo quy định có thể sẽ bị phạt hành chính. 

Cụ thể, các thông tin trên nhãn dán phải thể hiện được các tiêu chí sau:

 • Tên, mô tả hàng hoá
 • Tên và địa chỉ nhà sản xuất hoặc cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đối với hàng hoá
 • Nơi sản xuất

Vì sao nên chọn uỷ thác nhập khẩu tại Expander Logistics?

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Expander Logistics có thể giúp Quý khách hàng chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ và chính xác. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, không cần phải điều chỉnh, bổ sung chứng từ gây mất nhiều thời gian lưu kho hàng hoá.

Tư vấn phương án vận chuyển phù hợp và tối ưu cho khách hàng, giúp cho quá trình nhập khẩu hàng hoá được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7 ngay khi bạn liên hệ. Chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng trong bất kỳ tình huống nào.

thủ tục nhập khẩu dầu cọ

Trên đây là bài viết về thủ tục nhập khẩu dầu cọ, nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Top 7+ phần mềm dịch tiếng Trung sang tiếng Việt

Phí lưu container

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top