Thủ tục nhập khẩu da thuộc

Da thuộc là mặt hàng có lượng nhập khẩu về Việt Nam tương đối lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay, các sản phẩm làm từ da ngày càng được biến tấu đa dạng nên nhìn rất bắt mắt, độc đáo. Chính vì lẽ đó, nhiều thương nghiệp kinh doanh hàng da thuộc nhập khẩu cũng xuất hiện nhiều hơn. Nhằm giải đáp thắc mắc của các thương nhân, trong bài viết này Expander Logistics sẽ giới thiệu đến Quý bạn đọc thủ tục nhập khẩu da thuộc. Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé!

thủ tục nhập khẩu da thuộc

Chính sách nhập khẩu da thuộc

Theo Quyết định 4758/QĐ-BNNTY quy định về danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn phải làm kiểm dịch. Tuy nhiên, một số hàng da thuộc sẽ không cần phải làm kiểm dịch như các mặt hàng có mã HS:  4104, 4105, 4106, 4107, 4112.00.00, 4113, 4114 và 4115.

Mã HS code các loại da thuộc

 Việc xác định mã HS của hàng vô cùng quan trọng, bởi mã HS cho biết chính xác số tiền thuế mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải đóng. Cùng với đó là các chính sách quy định về thủ tục nhập khẩu da thuộc. Do vậy, khi tìm hiểu về da thuộc nhập khẩu, bạn cần tra cứu mã HS code cẩn thận.

Dưới đây là một số mã HS mà bạn có thể tham khảo:

Mã HSMô tả hàng hóa
4104Da thuộc hoặc da mộc của động vật họ trâu bò (kể cả trâu) hoặc động vật họ ngựa, không có lông, đã hoặc chưa lạng xẻ, nhưng chưa được gia công thêm.
4105Da thuộc hoặc da mộc của cừu hoặc cừu non, không có lông, đã hoặc chưa lạng xẻ, nhưng chưa được gia công thêm.
4106Da thuộc hoặc da mộc của các loài động vật khác, không có lông, đã hoặc chưa xẻ, nhưng chưa được gia công thêm.
4107Da thuộc đã được gia công thêm sau khi thuộc hoặc làm mộc, kể cả da giấy, của động vật họ trâu bò (kể cả trâu) hoặc của động vật họ ngựa, không có lông, đã hoặc chưa xẻ.
4112Da thuộc đã được gia công thêm sau khi thuộc hoặc làm mộc, kể cả da giấy, của cừu hoặc cừu non, không có lông, đã hoặc chưa xẻ.
4113Da thuộc đã được gia công thêm sau khi thuộc hoặc làm mộc, kể cả da giấy, của các loài động vật khác, không có lông, đã hoặc chưa xẻ.
4114Da thuộc dầu (kể cả da thuộc dầu kết hợp); da láng và da láng bằng màng mỏng được tạo trước; da nhũ kim loại.
4115Da thuộc tổng hợp với thành phần cơ bản là da thuộc hoặc sợi da thuộc, dạng tấm, tấm mỏng hoặc dạng dải, có hoặc không ở dạng cuộn; da vụn và phế liệu khác từ da thuộc hoặc da tổng hợp, không phù hợp dùng cho sản xuất hàng da; bụi da và các loại bột da.

Để xác định thuế nhập khẩu cụ thể cho từng mặt hàng, bạn vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để chúng tôi có thể dễ dàng hỗ trợ, tư vấn chi tiết hơn cho bạn. Do có rất nhiều trường hợp da thuộc nhập khẩu tùy thuộc vào tính chất, cấu tạo, chức năng của mặt hàng đó mà sẽ được áp các mã HS khác nhau, nên chúng tôi khó có thể liệt kê hết tại bài viết này.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa từ quốc gia có ký kết Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi (nếu đạt các điều kiện của Hiệp định).

Bên cạnh thuế nhập khẩu thì thuế giá trị gia tăng (VAT) cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Theo đó, thuế VAT đối với mặt hàng da thuộc hiện này là khoảng 8-10%.

Thủ tục nhập khẩu da thuộc

Nhìn chung, thủ tục nhập khẩu da thuộc khá đơn giản do không cần phải xin giấy phép nhập khẩu. Nhưng đồng thời cần nắm rõ quy trình kiểm dịch đối với sản phẩm nhập khẩu. 

Về hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu
  • Vận đơn
  • Hóa đơn thương mại
  • Hợp đồng thương mại
  • Phiếu đóng gói hàng hóa
  • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có)
thủ tục nhập khẩu da thuộc

Về quy trình nhập khẩu

1. Kiểm tra chứng từ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và chứng từ thì doanh nghiệp cần phải đối chứng lại các thông tin giữa các chứng từ sao cho đồng bộ. Nếu phát hiện ra lỗi sai thì phải chỉnh sửa, bổ sung ngay lập tức trước khi khai báo hải quan.

2. Khai báo hải quan điện tử

Khi hàng sắp về đến cảng, người vận chuyển sẽ phát hành thông báo hàng đến cho người nhập khẩu đến lấy hàng thông qua email, fax hoặc văn bản. Người nhập khẩu tiến hành khai báo hải quan điện tử trên phần mềm ECUS về thông tin lô hàng: mô tả hàng hóa, đơn vị vận chuyển, người xuất khẩu, người nhập khẩu…

3. Lấy lệnh giao hàng

Người nhận hàng đến cảng để lấy lệnh giao hàng, đồng thời cần mang theo các giấy tờ sau: 

  • Giấy giới thiệu, chứng minh thư hoặc căn cước công dân
  • Vận đơn bản sao
  • Vận đơn bản gốc có đóng dấu

4. Thông quan hàng hóa

Sau khi phân luồng tờ khai hải quan, hệ thống mềm sẽ thông báo kết quả phân luồng để doanh nghiệp chuẩn bị thực hiện các bước tiếp theo.

5. Đóng thuế và chở hàng về kho

Cuối cùng, doanh nghiệp phải hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế để chở hàng về kho riêng.

thủ tục nhập khẩu da thuộc

Trên đây là nội dung về thủ tục nhập khẩu da thuộc, nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

Thông tin liên hệ:

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://expanderlogistics.com/

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu dây curoa

Ngành xuất khẩu hàng dệt may hiện nay đã phát triển đến mức nào?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top