Thủ tục nhập khẩu công tắc điện

Thủ tục nhập khẩu công tắc điện bạn đã biết chưa?

Công tắc điện là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện, được sử dụng để điều khiển và ngắt kết nối nguồn điện cho các thiết bị và hệ thống. Việc thực hiện thủ tục nhập khẩu công tắc điện có vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng và đảm bảo hiệu suất của các hệ thống điện. 

Tuy nhiên, để thực hiện quá trình nhập khẩu này một cách thành công và tuân thủ quy định pháp luật, cần phải nắm rõ thủ tục cần thiết cũng như những lưu ý quan trọng liên quan đến việc nhập khẩu công tắc điện.

Trong bài viết này, Expander Logistics sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về thủ tục nhập khẩu công tắc điện, với các thông tin liên quan như giấy tờ, tài liệu, quy trình hải quan và các yêu cầu pháp lý liên quan. 

Thủ tục nhập khẩu công tắc điện

 1. Các chính sách và giấy phép liên quan tới thủ tục nhập khẩu công tắc điện

Trước khi bắt đầu vào quy trình làm thủ tục nhập khẩu công tắc điện, chúng ta bắt đầu tìm hiểu các văn bản pháp luật quy định do Nhà nước, Chính phủ ban hành liên quan:

 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017;
 • Thông tư 12/2022/TT-BGTVT ngày 30/06/2022;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020. 
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. 
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018
 • Quyết định số 583/QĐ-TCHQ ngày 22/03/2019

Theo những văn bản quy phạm pháp luật ở trên đây thì mặt hàng công tắc điện không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, nên doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục nhập khẩu công tắc điện như các mặt hàng thông thường khác. 

Thủ tục nhập khẩu công tắc điện

2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu công tắc điện

2.1. Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu công tắc điện 

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu công tắc điện bao gồm:

 • Hợp đồng ngoại thương
 • Hoá đơn thương mại (commercial invoice)
 • Phiếu đóng gói (packing list) 
 • Vận đơn 
 • Thông báo hàng đến 
 • Các loại giấy tờ khác (nếu có), như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận chất lượng,… 

2.2. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu công tắc điện

Theo thông tư 38/2015/TT-BTC, quy trình thực hiện thủ tục nhập khẩu công tắc điện gồm các bước cơ bản như sau: 

Bước 1: Khai tờ khai hải quan điện tử cho lô hàng công tắc điện nhập khẩu 

Khi có đầy đủ chứng từ để làm thủ tục nhập khẩu công tắc điện từ người xuất khẩu, người khai nhập thông tin khai báo lên hệ thống Hải quan qua phần mềm để mở tờ khai điện từ. Hệ thống sẽ trả về kết quả phân luồng sau khi người khai quyết định khai chính thức tờ khai.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan cho lô hàng công tắc điện nhập khẩu

Sau khi hoàn thành việc điền tờ khai hải quan, hệ thống sẽ phân loại tờ khai. Nếu tờ khai thuộc một trong các loại phân loại (xanh, vàng, đỏ), người khai sẽ in tờ khai và mang theo bộ hồ sơ nhập khẩu của lô hàng công tắc điện đến chi cục hải quan để mở tờ khai. Quá trình mở tờ khai, kiểm tra chứng từ và hàng hoá của lô hàng công tắc điện sẽ tùy thuộc vào kết quả phân luồng.

Bước 3: Xác nhận thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra hồ sơ và không có vấn đề gì, cán bộ hải quan sẽ chấp nhận tờ khai. Người khai thanh toán thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan và các phí khác cho cảng để mang lô hàng công tắc điện về kho. 

Bước 4: Nhận và vận chuyển lô hàng công tắc điện nhập khẩu về kho của người nhập khẩu để bảo quản

Sau đó, người khai liên hệ với bên vận chuyển để sắp xếp phương tiện vận chuyển. Thực hiện thanh lý Hải quan để mang lô hàng công tắc điện ra khỏi cảng, xếp lên phương tiện vận chuyển và mang về kho.

Lô hàng sẽ được mang về kho để bảo quản và tiến hành làm kiểm tra chất lượng công tắc điện. Người nhập khẩu sẽ gửi mẫu đến trung tâm kiểm tra hoặc liên hệ với trung tâm để có cán bộ đến tận kho kiểm tra. 

Sau khi có kết quả kiểm tra chất lượng, người nhập khẩu nộp giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng của lô hàng công tắc điện cho cơ quan Hải quan để hoàn tất thủ tục nhập khẩu công tắc điện thông quan. 

Đến đây, hoàn tất thủ tục hải quan, quy trình làm thủ tục nhập khẩu công tắc điện kết thúc. 

Thủ tục nhập khẩu công tắc điện

3. Một số lưu ý liên quan tới thủ tục nhập khẩu công tắc điện

Sau đây là một số lưu ý về thủ tục nhập khẩu công tắc điện cần lưu ý cho người nhập khẩu

 • Thuế nhập khẩu: Thuế nhập khẩu là một nghĩa vụ phải hoàn thành khi nhập khẩu công tắc điện. Thuế GTGT cho công tắc điện là 8% hoặc 10%. 
 • Dán nhãn hàng hóa: Khi nhập khẩu công tắc điện, cần tuân thủ quy định về dán nhãn theo Nghị định số 43/2017/NĐ-CP.
 • Xác định mã HS: Để xác định chính xác thuế và tránh bị phạt, cần xác định đúng mã HS cho công tắc điện. Mã HS của công tắc điện thuộc chương 85. Công tắc điện gắn liến với sản phẩm chính sẽ được nhập khẩu áp mã hs theo sản phẩm chính. 
 • Gửi chứng từ gốc: Để tránh tình trạng chờ chứng từ và phát sinh phí lưu kho hoặc lưu bãi, nên yêu cầu người xuất khẩu gửi chứng từ gốc của lô hàng công tắc điện về trước đúng thời hạn.

Kết luận, thủ tục nhập khẩu công tắc điện đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo chất lượng và hiệu suất của hệ thống điện. Việc nắm rõ và tuân thủ các thủ tục nhập khẩu là điều cần thiết để đảm bảo tính an toàn và tuân thủ quy định pháp luật. Việc tìm hiểu và áp dụng đúng thủ tục nhập khẩu công tắc điện sẽ giúp đảm bảo chất lượng và hiệu suất của hệ thống điện, đồng thời đảm bảo tính an toàn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Xem các bài viết mới hơn tại: https://expanderlogistics.com/ 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn 

Website: https://www.expanderlogistics.com 

Bài viết liên quan

Thủ tục nhập khẩu máy in cũ  

Thủ tục nhập khẩu ghế gấp 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top