Thủ tục nhập khẩu cẩu tháp 

Thủ tục nhập khẩu cẩu tháp? Cùng Expander Logistics tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.Trong thời gian gần đây, việc xây dựng các công trình cao tầng tại Việt Nam đã tăng đáng kể, dẫn đến nhu cầu sử dụng các thiết bị và máy móc phục vụ việc vận chuyển vật liệu xây dựng và nhân công lên cao tầng cũng tăng mạnh. Trong số các thiết bị này, cẩu tháp, hay được biết đến với tên gọi cần trục tháp, đóng vai trò quan trọng. Các công ty xây dựng thường nhập khẩu cẩu tháp từ nước ngoài để sử dụng. Do đó, quy trình nhập khẩu và thuế áp dụng cho loại máy móc này là một trong những vấn đề được quan tâm. Hãy cùng Expander Logistics tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết dưới đây.

1. Chính sách nhập khẩu cẩu tháp

Theo chính sách xuất nhập khẩu mới nhất của Nhà nước, cẩu tháp mới và cũ không bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Điều này có nghĩa là các công ty xây dựng có thể tự do mua cẩu tháp từ các quốc gia khác để sử dụng trong các dự án xây dựng nội địa. Tuy nhiên, quy trình nhập khẩu cho loại máy móc này thường phức tạp hơn so với các thiết bị khác. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi muốn nhập khẩu cẩu tháp.

* Vậy có sự khác biệt giữa việc nhập khẩu cẩu tháp mới và cũ không? Mặt hàng này có nằm trong danh sách nhập khẩu không?

Cẩu tháp mới 100%, không có gì ngạc nhiên, được phép nhập khẩu vào Việt Nam một cách dễ dàng. Tuy nhiên, với cẩu tháp xây dựng đã qua sử dụng, có một số điều cần phải lưu ý. Chúng chỉ được phép nhập khẩu nếu tuổi đời của chúng không quá 10 năm và phải có tài liệu chứng minh.

Thủ tục nhập khẩu cẩu tháp

2. Mã HS code và thuế nhập khẩu cẩu tháp

2.1 Mã HS code

Cẩu tháp, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như cần cẩu hoặc cần trục tháp, đó là loại thiết bị chuyên dùng trong việc xây dựng các công trình cao tầng. Với cấu trúc vững chắc và khả năng tháo lắp dễ dàng, cẩu tháp mang lại tính linh hoạt cao trong việc di chuyển và lắp đặt, đồng thời có khả năng nâng vật liệu xây dựng từ độ cao 40m trở lên với trọng lượng từ 3 đến 10 tấn. Các bộ phận của cẩu tháp có thể tháo rời để điều chỉnh chiều cao hoặc di chuyển giữa các công trình một cách thuận tiện, bao gồm hai nhóm chính: phần quay và phần không quay, với trục thân tháp được coi là phần quan trọng nhất.

Đối với mặt hàng cẩu tháp có mã HS thuộc chương 84: Lò phản ứng hạt nhân, nồi hơi, máy và thiết bị cơ khí; các bộ phận của chúng

Mã HSMô tả
8426Cổng trục của tàu thủy; cần trục, kể cả cần trục cáp; khung nâng di động, xe chuyên chở kiểu khung đỡ cột chống và xe công xưởng có lắp cần cẩu
84262000– Cần trục tháp

2.2 Thuế nhập khẩu cẩu tháp

* Khi nhập khẩu cẩu tháp vào thị trường Việt Nam phải chịu các loại thuế sau:

 • Thuế nhập khẩu thông thường: 5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 0%
  • Chứng nhận xuất xứ form E, Form D: 0%
 • Thuế GTGT (VAT): 8%

* Thuế nhập khẩu áp dụng riêng với từng bộ phận của cẩu tháp

Theo hướng dẫn của công văn số 4896/TCHQ – TXNK, khung thân cẩu tháp được xem xét riêng biệt khi nhập khẩu, điều này có nghĩa là phải chịu mức thuế nhập khẩu riêng.

Nguyên nhân là do khung thân cẩu tháp có cấu trúc tĩnh, gồm 4 thanh thép cứng ở các góc và các thanh thép giằng kết nối bằng bu lông. Mặc dù khung thân có thể sử dụng như một phần của thân cẩu tháp thay thế và có thể được mở rộng để tăng chiều cao, nhưng nó không được thiết kế để kết nối với các trang thiết bị chuyển động.

=> Do đó, khung thân cẩu tháp thuộc nhóm mã 73.08 và chịu mức thuế nhập khẩu từ 0 đến 10%. 

Tuy nhiên, các khoản thuế nhập khẩu này sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy định của nước xuất khẩu và các quy định thuế nhập khẩu hiện hành.  Để biết thông tin chi tiết và hỗ trợ tư vấn về thuế nhập khẩu cũng như mức thuế ưu đãi (nếu có), bạn có thể liên hệ với Expander Logistics.

3. Thủ tục nhập khẩu cầu tháp

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu cho cẩu tháp, trước hết cần tiến hành đăng ký chất lượng cho loại thiết bị này. Sau khi hoàn thành đăng ký chất lượng, bạn có thể tiến hành mở tờ khai nhập khẩu.

* Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cần chuẩn bị

 1. Giấy kiểm định chất lượng
 2. Sales Contract (Hợp đồng thương mại);
 3. Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 4. Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 5. Certificate of Origin (Chứng nhận xuất xứ (C/O))
 6. Certification of Quality (Chứng nhận chất lượng (C/Q))
 7. Catalog của cần trục tháp

* Hồ sơ hải quan cần chuẩn bị khi làm thủ tục nhập khẩu cẩu tháp 

 1. Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng cần trục tháp
 2. Sales Contract (Hợp đồng thương mại);
 3. Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);
 4. Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);
 5. Certificate of Origin (Chứng nhận xuất xứ (C/O))
 6. Certification of Quality (Chứng nhận chất lượng (C/Q))
 7. Catalog của cần trục tháp
Thủ tục nhập khẩu cẩu tháp

Thông tin về quy trình và các điều kiện cần thiết để thực hiện thủ tục nhập khẩu cẩu tháp đã được cung cấp trong bài viết về “Thủ tục nhập khẩu cẩu tháp” của Expander Logistics. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng tôi cam kết hỗ trợ quý khách hàng trong quá trình nhập khẩu cẩu tháp. Hãy liên hệ với Expander Logistics để có được thông tin chính xác và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách. Chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn trong hành trình này. 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thị trường chuối xuất khẩu hồi phục, giá tăng trở lại

Doanh số xuất khẩu gỗ tăng hơn 50%

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top