Thủ tục nhập khẩu cá cảnh

Các loài cá cảnh chủ yếu là được nuôi trong nhà để làm cảnh và nhân giống nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để nhập khẩu cá cảnh từ nước ngoài thì bạn cần phải làm các thủ tục nhập khẩu cá cảnh, xin giấy phép nếu có. Dù vậy, không phải ai nuôi cá cảnh cũng đều nắm biết cách làm thủ tục nhập khẩu cá cảnh từ nước ngoài về. Hiểu được điều này, Expander Logistics sẽ giới thiệu đến Quý khách thủ tục nhập khẩu cá cảnh.

thủ tục nhập khẩu cá cảnh

Chính sách nhập khẩu cá cảnh

Trước khi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu cá cảnh, bạn cần phải tìm hiểu xem mặt hàng này có thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay không. Căn cứ vào Nghị định 69/2018/NĐ-CP, cá cảnh được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, đối với một số loài cá cảnh quý hiếm thì cần phải xin giấy phép nhập khẩu. Dưới đây là các trường hợp điển hình:

 • Trường hợp mặt hàng cá cảnh thuộc phụ lục i của công ước CITES thì bạn không được phép nhập khẩu vì mục đích thương mại (ngoại trừ trường hợp cá cảnh có nguồn gốc nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng và trồng cấy nhân tạo thì khi nhập khẩu phải có giấy phép CITES nhập khẩu). Chứng chỉ này sẽ do cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp theo quy định của Nghị định 82/2006/NĐ-CP.
 • Trong trường hợp nhập khẩu cá thuộc phụ lục II,III của công ước CITES thì phải có giấy phép hoặc chứng chỉ CITES.

Theo Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT, đối với mặt hàng cá cảnh sống thì phải thực hiện kiểm dịch động vật.

Mã HS code và thuế nhập khẩu

Do đây là hàng hoá có tính chất đặc thù riêng biệt so với các loại hàng hoá thông thường, do vậy chúng tôi không thể trình bày rõ từng mã HS tương ứng với mỗi loài cá cảnh. Do vậy, để xác định mã HS và thuế nhập khẩu chính xác, bạn vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ kịp thời.

thủ tục nhập khẩu cá cảnh

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu cá cảnh thuộc phụ lục CITES

Theo Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT hướng dẫn thực hiện Nghị định 187/2013/NĐ-CP, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu cá cảnh được quy định như sau:

Nhập khẩu vì mục đích thương mại:

 • Đề nghị cấp Giấy phép CITES theo mẫu số 01/LN ban hành kèm theo Thông tư
 • Bản sao hợp đồng ký kết thương mại
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư (đối với trường hợp công ty có vốn đầu tư nước ngoài)
 • Bản sao giấy phép xuất khẩu, tái xuất khẩu do Cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu cấp

Nhập khẩu không vì mục đích thương mại

 • Đề nghị cấp Giấy phép CITES theo mẫu số 01/LN ban hành kèm theo Thông tư
 • Văn bản ký kết về chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học hoặc văn bác xác nhận quà biếu, tặng, ngoại giao hoặc Quyết định cử đi tham dự triển lãm hoặc biểu diễn xiếc của cơ quan có thẩm quyền
 • Bản sao Văn bản quy định về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức
 • Bản sao giấy phép xuất khẩu, tái xuất khẩu do Cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu cấp

Thủ tục nhập khẩu cá cảnh

Nhìn chung, thủ tục nhập khẩu cá cảnh thông thường hay cá cảnh thuộc danh mục CITES thì đều thực hiện tương tự nhau.

 1. Chuẩn bị hồ sơ
 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại
 • Hoá đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói hàng hoá
 • Vận đơn
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ chứng từ, hồ sơ thì người nhập khẩu tiến hành mở tờ khai trên hệ thống phần mềm ECUS VNACCS. Làm các thủ tục hải quan cần thiết như hàng hóa nhập khẩu thông thường.

Tuỳ theo kết quả phân luồng tờ khai mà bạn cần phải kiểm tra bổ sung hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hoá. 

Khi hàng sắp về đến cảng, người vận chuyển sẽ gửi thông báo hàng đến cho người nhập khẩu. Lúc này bạn cầm các giấy tờ sau đến cảng để lấy lệnh giao hàng:

 • Giấy giới thiệu, chứng minh thư hoặc căn cước công dân
 • Vận đơn bản sao
 • Vận đơn bản gốc có đóng dấu

Tiếp theo, bạn mang bộ hồ sơ kiểm dịch động vật đến cửa khẩu/cảng để tiến hành kiểm dịch, lấy mẫu kiểm tra. Sau 03 ngày đăng ký kiểm dịch thì người nhập khẩu sẽ được cấp chứng thư. Bạn chỉ cần nộp chứng thư này lại cho hải quan để thông quan lô hàng

Trong quá trình kiểm tra hồ sơ và hàng hóa, nếu không có bất kỳ sai sót hoặc thắc mắc nào thì cán bộ hải quan sẽ đóng dấu xác nhận lên tờ khai. Lúc này bạn chỉ cần hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ về thuế.

thủ tục nhập khẩu cá cảnh

Đến đây xem như đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu cá cảnh, nếu bài viết vẫn còn tồn tại sai sót thì Quý khách hãy để lại phản hồi cho chúng tôi ở phía dưới. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự đóng góp quý giá của Quý khách. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn thủ tục, mã HS hàng hoá, vận tải thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://expanderlogistics.com/

Thủ tục nhập khẩu xi lanh thuỷ lực

Thủ tục nhập khẩu hạt nhựa nguyên sinh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top