Thủ tục nhập khẩu bồn cầu bằng sứ năm 2024

Bồn cầu bằng sứ loại 1 khối và có 2 nút xả hiện nay đã trở thành một trong những thiết bị vệ sinh thông dụng trong các gia đình. Đây là sản phẩm cao cấp được chế tạo và lắp đặt trên các dây chuyền công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu bồn cầu bằng sứ đòi hỏi nhiều thủ tục và giấy tờ. Trong bài viết này, Expander Logistics sẽ hướng dẫn doanh nghiệp về thủ tục hải quan khi nhập khẩu bồn cầu bằng sứ một cách nhanh chóng và tiết kiệm.

Thủ tục nhập khẩu bồn cầu bằng sứ

Sơ lược về bồn cầu bằng sứ

Bồn cầu là sản phẩm vệ sinh có phần bệt ngồi liên kết với két nước phía sau. Thiết kế liền khối của sản phẩm này mang lại nhiều ưu điểm như giảm thiểu việc bám bẩn, hạn chế mảng bám qua các khe hở và dễ dàng vệ sinh.

Trên thị trường hiện nay, có ba loại bồn cầu thông dụng: 1 khối, 2 khối và xổm bệt. Bài viết sẽ tập trung vào loại bồn cầu 1 khối, đang có sự sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Bồn cầu bằng sứ loại 1 khối thường đi kèm với 2 nút xả, xi phông, gioăng cao su và keo dán 120ml. Loại này không tích hợp chế độ rửa tự động hay sưởi ấm. Nút xả bên trái thường nhỏ hơn, với chế độ xả 3L dành cho việc vệ sinh nhẹ. Trái lại, nút xả bên phải thường lớn hơn và xả 6L, phù hợp cho việc vệ sinh nặng.

Với nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, bồn cầu bằng sứ loại 1 khối đang được ưa chuộng và được nhiều đại lý nhập khẩu để cung ứng cho thị trường.

Căn cứ pháp lý

Các văn bản pháp luật quy định về chính sách nhập khẩu bồn cầu:

  • Thông tư 39/2018/TT-BTC 
  • Thông tư số 14/2015/TT-BTC 
  • Thông tư số 65/2017/TT-BTC 
  • Công văn 3936/TCHQ-TXNK 
  • Nghị định 69/2018/NĐ-CP 
  • Nghị định 128/2020/NĐ-CP 
Thủ tục nhập khẩu bồn cầu bằng sứ

Mã HS Code và thuế nhập khẩu bồn cầu bằng sứ

Mã HS (Harmonized System) thường được sử dụng khi nhập khẩu các mặt hàng, bao gồm cả bồn cầu và bệ xí. Mã HS Code 69101000 thuộc nhóm 6910, bao gồm các sản phẩm như bồn rửa, chậu rửa, bệ chậu rửa, bồn tắm, bệ rửa vệ sinh, bệ xí và các sản phẩm tương tự làm từ gốm, sứ.

Thông tin về thuế nhập khẩu bồn cầu và bệ xí có thể thay đổi dựa trên quy định cụ thể. Doanh nghiệp tham khảo các mức thuế nhập khẩu bồn cầu sau đây:

  • Thuế nhập khẩu bồn cầu ưu đãi: 35%
  • Thuế nhập khẩu bồn cầu từ Trung Quốc có C/O form E: 15%
  • Thuế VAT (giá trị gia tăng): 8%

Thuế nhập khẩu bồn cầu và bệ xí thường khá cao, vì vậy việc yêu cầu chứng nhận xuất xứ từ những quốc gia mà Việt Nam có các thỏa thuận thương mại như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Chi Lê, Châu Âu, Úc, Ấn Độ và các nước ASEAN có thể giúp giảm thiểu chi phí thông qua các ưu đãi thuế nhập khẩu hoặc một số lợi ích khác.

Thủ tục nhập khẩu

Chính sách nhập khẩu

Các mặt hàng bồn cầu toilet, bệ xí không thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu và không cần phải tuân theo quy định về chứng nhận và công bố hợp quy theo Thông tư 10/2017/TT-BXD là rất quan trọng khi thực hiện thủ tục nhập khẩu.

Từ ngày 1/1/2018 theo Thông tư 10/2017/TT-BXD, các thiết bị vệ sinh như vòi nước, vòi sen, lavabo (bồn rửa), bồn tắm và bồn cầu bằng sứ không còn thuộc danh mục hàng hóa vật liệu xây dựng yêu cầu chứng nhận và công bố hợp quy nữa. Do đó, khi nhập khẩu các mặt hàng này vào Việt Nam, thủ tục sẽ tương đối giống như việc nhập khẩu các lô hàng thông thường, không cần tuân theo các yêu cầu đặc biệt về chứng nhận và công bố hợp quy.

Thủ tục nhập khẩu bồn cầu bằng sứ

Thủ tục nhập khẩu bồn cầu bằng sứ chi tiết

Quy trình nhập khẩu bồn cầu bằng sứ thông qua hải quan theo Thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư 38/2015/TT-BTC) đề ra các bước cụ thể và yêu cầu bộ hồ sơ nhất định. Quy trình thực hiện được nêu rõ dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị và làm các giấy tờ, hồ sơ

Tiếp nhận đơn hàng, kiểm tra và chuẩn bị các chứng từ liên quan đến bồn cầu.

Bước 2: Khai báo hải quan trên phần mềm khai báo hải quan

Sử dụng phần mềm VNACCS để khai báo hải quan.

Khai và truyền tờ khai hải quan thông qua phần mềm.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ hải quan

Đảm bảo bộ hồ sơ hải quan gồm tờ khai, hóa đơn thương mại, bill of lading/air waybill, chứng nhận xuất xứ và các chứng từ khác (nếu có) đầy đủ.

Bước 4: Làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Thực hiện thủ tục tại chi cục hải quan, thông quan hàng hóa.

Bước 5: Nhận hàng

Nhận hàng ở địa chỉ theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Quy trình này yêu cầu sự nghiêm túc và chính xác trong từng bước, đặc biệt là việc chuẩn bị hồ sơ và tuân thủ các yêu cầu hải quan. Đảm bảo rằng các thông tin và tài liệu được cung cấp đầy đủ và chính xác để tránh trục trặc trong quá trình thông quan hàng hóa.

Thủ tục nhập khẩu bồn cầu bằng sứ

Quá trình nhập khẩu có nhiều bước phức tạp và yêu cầu sự chuyên nghiệp. Việc hợp tác với các đơn vị logistics uy tín như Expander Logistics thực sự có thể giúp doanh nghiệp đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm chi phí và thời gian. Chúng tôi cam kết đảm bảo chất lượng và cung cấp các giải pháp vận chuyển, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và mọi rủi ro liên quan đến quá trình nhập khẩu.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục xuất khẩu cà phê sang Mỹ

Thủ tục xuất khẩu tinh bột sắn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top