Thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy

Bình cứu hoá là thiết bị cần thiết mà mỗi gia đình, cá nhân đều nên trang bị trong nhà để kiểm soát các tình huống hoả hoạn khẩn cấp. Qua những sự việc hỏa hoạn thương tâm, gây tổn thất về sức khỏe, tính mạng con người và tài sản thì nhu cầu mua các sản phẩm thiết bị phòng cháy, chữa cháy có xu hướng tăng nhanh. Vậy thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy như thế nào? Có cần xin giấy phép nhập khẩu hay không? Hãy cùng Expander Logistics tìm hiểu nhé!

thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy

Bình chữa cháy có mấy loại?

Trên thị trường hiện nay phổ biến 2 loại bình chữa cháy phổ biến là: bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột. Ngoài ra, bình chữa cháy dạng bột cũng được phân chia thành nhiều loại và được ký hiệu riêng trên nhãn để phân biệt: A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí), D hoặc E (chữa cháy điện).

Vì vậy, nếu trên nhãn bình ký hiệu BC thì tức có nghĩa bình cứu hoả dập được các đám cháy ở thể lỏng và khí. Nếu bình ký hiệu ABC thì bình có thể dập được cả các chất khí, lỏng, rắn.

thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy
Bình chữa cháy có ký hiệu BC

Quy định về thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy

Theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP, bình cứu hoả không thuộc danh mục hàng hoá bị hạn chế nhập khẩu, do đó doanh nghiệp có thể làm thủ tục và tiến hành nhập khẩu như thông thường.

Cùng với đó là Thông tư 08/2019/TT-BCA về danh mục sản phẩm, hàng hoá có khả năng gây mất an toàn thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý của Bộ Công An thì khi nhập khẩu bình chữa cháy cần phải đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu.

Mã HS và thuế suất nhập khẩu đối với bình chữa cháy

Để xác định thuế nhập khẩu một cách chính xác, doanh nghiệp cần áp mã HS đúng và hiểu rõ đặc điểm, tính chất của hàng hoá. Bình chữa cháy thuộc chương 84 của biểu thuế xuất nhập khẩu 2023. Cụ thể:

Mã HSMô tả hàng hoáThuế nhập khẩu thông thườngThuế nhập khẩu ưu đãi
84241010Bình dập lửa, đã hoặc chưa nạp, sử dụng cho phương tiện bay5%0%
84241090Loại khác5%0%
84249010Bộ phận của bình dập lửa5%0%

Bình dập lửa và các bộ phận của bình dập lửa có thuế VAT khi nhập khẩu là 10%. 

Khi nhập khẩu bình chữa cháy từ Trung Quốc, nếu có C/O form E thì thuế nhập khẩu là 0%.

Bộ hồ sơ nhập khẩu bình chữa cháy

Để quá trình nhập khẩu bình cứu hoả thuận lợi, tiết kiệm thời gian thì doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, chính xác ngay từ đầu. Hạn chế việc chỉnh sửa, bổ sung thông tin hoặc giấy tờ gây phát sinh nhiều chi phí. Bộ hồ sơ Hải quan cần chuẩn bị:

  • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Vận đơn hàng hoá (Bill of Lading)
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O (Certificate of Origin)
thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy
Doanh nghiệp cần phải công bố hợp quy đối với bình cứu hoả nhập khẩu

Thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy

1. Chứng nhận hợp quy

Việc chứng nhận hợp quy cho các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy được thực hiện theo trình tự như sau:

  • Đăng ký chứng nhận tại Tổ chức được chỉ định
  • Thử nghiệm mẫu và đánh giá hợp quy 
  • Nhận kết quả và được cấp mẫu tem CR để in lên bao bì sản phẩm
  • Doanh nghiệp phải đăng ký kiểm tra chất lượng tại cơ quan kiểm tra hàng nhập khẩu

2. Đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hoá nhập khẩu

Doanh nghiệp mang bộ hồ sơ chứng từ đã chuẩn bị cùng với Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng theo mẫu (04 bản gốc) đến Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng để đăng kiểm tra chất lượng hàng hoá.

thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy

3. Làm thủ tục thông quan

Sau khi đã hoàn tất các giấy tờ, hồ sơ thì doanh nghiệp nghiệp tiến hành khai báo Hải quan để có thể mang hàng về kho. Khi khai báo Hải quan điện tử trên hệ thống phần mềm ECUS, doanh nghiệp sẽ nhận lại kết quả phân luồng cho lô hàng. Tuỳ theo kết quả phân luồng mà doanh nghiệp có bắt buộc phải kiểm tra hồ sơ và kiểm hoá hay không. 

Doanh nghiệp hoàn tất cả thủ tục thông quan và đóng thuế đầy đủ để nhận hàng tại cảng và chở về kho.

Những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình nhập khẩu bình chữa cháy

Mặc dù, thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy không phức tạp nhưng nếu người nhập khẩu thiếu kinh nghiệm trong việc chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ thì rất dễ mắc phải các lỗi sai thông tin trên chứng từ. 

Để khắc phục, doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh, bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của cán bộ Hải quan. Điều này sẽ gây mất nhiều thời gian, công sức và chi phí thậm chí có thể ảnh hưởng đến thời gian thông quan lô hàng. 

Do đó, việc tìm một dịch vụ cung cấp dịch vụ uỷ thác nhập khẩu bình chữa cháy là giải pháp an toàn và hữu hiệu. Dịch vụ uỷ thác sẽ đứng ra chịu trách nhiệm thực hiện nhập khẩu trọn gói cho doanh nghiệp và xử lý các vấn đề phát sinh nhanh gọn.

Có nên thuê dịch vụ nhập khẩu uỷ thác bình chữa cháy tại Expander Logistics?

Đội ngũ nhân sự chuyên môn trình độ cao: Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Logistics, chúng tôi luôn cố gắng đưa ra giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho khách hàng, giúp Quý khách tối ưu hoá lợi nhuận.

Đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu: Chúng tôi luôn coi trọng các vấn đề về lợi ích của khách hàng. Lợi ích của khách hàng gắn liền với lợi ích của chúng tôi. Do đó, trong quá trình làm việc, chúng tôi luôn xem xét đến các tình huống có lợi nhất cho khách hàng.

Nhiệt tình hỗ trợ khách hàng 24/7: Ngay khi khách hàng liên hệ hỗ trợ, tư vấn Expander Logistics luôn sẵn sàng phản hồi, hỗ trợ khách hàng bất cứ lúc nào.

Tối ưu hoá thời gian làm thủ tục thông quan: Expander Logistics lên kế hoạch nhập khẩu ngay từ đầu, thực hiện chuẩn chỉnh các thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy từ đó hạn chế việc sửa đổi, bổ sung giấy tờ. Nhờ đó, hàng hóa thông quan tại cửa khẩu chỉ trong vòng 24 tiếng, nhanh chóng điều phối phương tiện kéo hàng về kho của khách.

thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy

Expander Logistics chân thành cảm ơn Quý khách đã dành thời gian quý báu để đọc bài viết, hy vọng với nội dung mà chúng tôi chia sẻ giúp Quý khách hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục nhập khẩu bình chữa cháy, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi thông qua hotline hoặc fanpage để Expander Logistics có thể phản hồi nhanh nhất!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu thép không gỉ

Thủ tục nhập khẩu thang máy

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top