Mã HS code của băng tải và thủ tục nhập khẩu

Băng tải là một khái niệm còn khá xa lạ đối với nhiều người, tuy nhiên đây là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, nhà xưởng đặc biệt là các hoạt động sản xuất, vận chuyển vật liệu, thành phẩm. Nhiều doanh nghiệp muốn nhập khẩu máy băng tải về Việt Nam nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất, kinh doanh nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy thủ tục nhập khẩu như thế nào? Mã HS code của băng tải là gì? Để tìm hiểu rõ hơn, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

Băng tải là gì?

Băng tải một dây chuyền, thiết bị giúp truyền tải sản phẩm, nguyên liệu di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác với tốc độ nhanh chóng, hiệu quả và chính xác. Băng tải công nghiệp có khả năng chịu được loại vật dụng, hàng hoá có tải trọng lớn và thích ứng được với điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Năng suất hoạt động của băng tải khá ổn định về mặt tốc độ và cả sức bền, có khả năng làm việc được trong thời gian dài. Băng tải được tạo nên từ nhiều loại vật liệu khác nhau cùng với những kích thước khác nhau nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất của từng doanh nghiệp, đặc điểm mặt hàng.

thủ tục nhập khẩu băng tải

Quy định pháp lý đối với băng tải nhập khẩu

Theo quy định thì băng chuyền, bằng tải khi nhập khẩu không cần phải xin giấy phép hoặc kiểm tra chuyên ngành. Doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục nhập khẩu và khai báo hải quan như thông thường. Tuy nhiên, để có thể nhập khẩu lô hàng một cách thuận lợi thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thông tin như mã HS code của băng tải.

Mã HS của băng tải

Mã HSMô tả hàng hoáThuế NK thông thườngThuế NK ưu đãi
4010Băng tải hoặc đai tải hoặc băng truyền (dây cu roa) hoặc đai truyền, bằng cao su lưu hóa  
 – Băng tải hoặc đai tải:  
40101100– – Chỉ được gia cố bằng kim loại7.55
40101200– – Chỉ được gia cố bằng vật liệu dệt7.55
40101900– – Loại khác7.55
 – Băng truyền hoặc đai truyền:  
40103100– – Băng truyền liên tục có mặt cắt ngang hình thang (băng chữ V), có gân hình chữ V, với chu vi ngoài trên 60 cm nhưng không quá 180 cm22.515
40103200– – Băng truyền liên tục có mặt cắt ngang hình thang (băng chữ V), trừ băng truyền có gân hình chữ V, với chu vi ngoài trên 60 cm nhưng không quá 180 cm22.515
40103300– – Băng truyền liên tục có mặt cắt ngang hình thang (băng chữ V), có gân hình chữ V, với chu vi ngoài trên 180 cm nhưng không quá 240 cm22.515
40103400– – Băng truyền liên tục có mặt cắt ngang hình thang (băng chữ V), trừ băng truyền có gân hình chữ V, với chu vi ngoài trên 180 cm nhưng không quá 240 cm22.515
40103500– – Băng truyền đồng bộ liên tục, có chu vi ngoài trên 60 cm nhưng không quá 150 cm7.55
40103600– – Băng truyền đồng bộ liên tục, có chu vi ngoài trên 150 cm nhưng không quá 198 cm7.55
40103900– – Loại khác7.55

Tùy theo tính chất, chức năng, đặc điểm của từng loại băng tải mà sẽ được xác định mức thuế suất nhập khẩu khác nhau. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp nhập khẩu hàng từ người bán tại quốc gia có ký kết Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam thì sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đối với thuế VAT của băng tải nhập khẩu là 10%. Do có nhiều loại băng tải khác nhau nên Expander Logistics không thể nêu hết chi tiết từng trường hợp áp dụng cụ thể trong bài viết này. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn mã HS code của băng tải thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả.

Thủ tục nhập khẩu băng tải

Từ việc xác định mã HS của băng tải, bạn có thể tiến hành các công việc cần thiết cho quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu băng tải như sau.

thủ tục nhập khẩu băng tải

Về hồ sơ nhập khẩu

  • Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List) 
  • Hợp đồng mua bán (Sales Contract)
  • Vận Đơn (Bill of Lading) 
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) 

Quy trình làm thủ tục thông quan lô hàng

Bước 1: Khai báo Hải quan điện tử trên hệ thống phần mềm ECUS-VNACCS về thông tin lô hàng, người xuất khẩu, người nhập khẩu, đơn vị vận chuyển…

Bước 2: Nhận kết quả phân luồng từ hệ thống hải quan và chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ bổ sung cần thiết cho quá trình kiểm tra thực tế hàng hoá (nếu có).

  • Luồng xanh: Không cần kiểm tra hồ sơ và hàng hoá
  • Luồng vàng: Bổ sung hồ sơ để cơ quan hải quan kiểm tra
  • Luồng đỏ: Cơ quan hải quan kiểm tra hồ sơ và lấy mẫu để kiểm tra thực tế hàng hoá

Bước 3: Thông quan hàng hoá sau khi đã thực hiện các công việc ở bước 2. Doanh nghiệp hoàn thành các nghĩa vụ về thuế và thanh toán các chi phí cho hãng tàu, cảng.

Bước 4: Điều phối phương tiện vận chuyển hàng về kho và bảo quản.

thủ tục nhập khẩu băng tải

Vậy là đã hoàn tất thủ tục nhập khẩu băng tải, thật đơn giản đúng không nào? Nếu Quý khách còn thắc mắc về cách tra cứu và xác định mã HS code của băng tải và thuế nhập khẩu thì hãy để lại thông tin bên dưới cho chúng tôi nhé! Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Local charge là gì?

Phí hun trùng là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top