Thủ tục nhập khẩu băng chuyền

Sự xuất hiện của hệ thống băng chuyền đã làm cho hoạt động sản xuất trở nên chuyên môn hóa hơn. Chúng không chỉ giúp tăng năng suất lao động mà còn tiết kiệm thời gian và công sức. Do đó, các thiết bị băng tải, băng chuyền đã trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp. Với thị trường ngày càng hiện đại hóa như hiện nay, việc nhập khẩu băng chuyền sản xuất để kinh doanh rất hấp dẫn, có khả năng sinh lời đối với các nhà nhập khẩu.

Về thủ tục nhập khẩu băng chuyền sản xuất hiện nay, để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng lắng nghe thông tin từ Expander Logistics trong bài viết dưới đây.

Thủ tục nhập khẩu băng chuyền

Băng chuyền sản xuất là gì?

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, hệ thống tự động hóa ngày càng trở nên phổ biến trong quy trình sản xuất. Trong đó, băng tải, băng chuyền đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong nhiều nhà máy và cơ sở sản xuất. Chúng không chỉ giúp cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn mà còn tiết kiệm sức lao động và rút ngắn thời gian cũng như các khoản chi phí. Nhờ vào băng chuyền, năng suất và lợi nhuận sản xuất của các doanh nghiệp được tăng cường.

Băng chuyền được sử dụng để vận chuyển hàng hóa từ điểm A đến điểm B trong quy trình sản xuất. Sự hoạt động liên tục của chúng giúp các thao tác vận chuyển không bị gián đoạn, từ đó tăng cường hiệu suất làm việc trong dây chuyền sản xuất. Điều này giúp tiết kiệm công sức và thời gian trong quá trình chế biến thực phẩm, lắp ráp và đóng gói linh kiện.

Phát minh băng chuyền được coi là một trong những thành tựu quan trọng nhất trong lĩnh vực sản xuất. Chúng không chỉ tạo ra một môi trường làm việc khoa học mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, băng chuyền giúp giải phóng sức lao động và mở ra kỷ nguyên làm việc với máy móc và tự động hóa, tạo điều kiện lý tưởng cho con người.

Hiện nay, có nhiều loại băng chuyền được nhập khẩu vào Việt Nam, bao gồm băng tải cao su bố, băng tải bằng vải polyester, băng tải xích nhựa, băng tải con lăn, băng tải PVC và băng tải cấp liệu-lưới inox.

Thủ tục nhập khẩu băng chuyền

Dẫn chứng pháp lý thực hiện Thủ tục nhập khẩu băng chuyền

Thị trường kinh doanh băng chuyền, băng tải đang ngày càng sôi động. Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng cũng như trách nhiệm và lợi ích của người bán, Nhà nước và các Bộ- ban ngành liên quan đã ban hành các chính sách pháp lý quy định và hướng dẫn rõ ràng về công tác nhập khẩu mặt hàng này. Hiện có những văn bản pháp lý về thủ tục nhập khẩu băng chuyền sản xuất như sau:

Thông tư số 04/2014/TT-BCT: Quy định chi tiết về thi hành một số điều của Nghị định số 187/2013/NĐ-CP về hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, gia công và quá cảnh hàng hóa.

Thông tư 14/2015/TT-BTC: Quy định phân loại hàng hóa, kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn hàng hóa nhập khẩu.

Thông tư 39/2018/TT-BTC: Sửa đổi điều 16 của Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính, quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất nhập khẩu hàng hóa và quản lý thuế hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu băng chuyền

Quy định về thuế nhập khẩu

Cũng giống như mọi mặt hàng khác, băng chuyền sản xuất khi nhập khẩu vào Việt Nam cần phải chịu các khoản thuế theo quy định. Dưới đây là các khoản thuế áp dụng:

Thuế VAT: Hiện nay, mặt hàng băng chuyền sản xuất được áp dụng thuế VAT là 8%.

Thuế nhập khẩu: Đối với băng tải thông thường, mức thuế nhập khẩu dao động từ 5% đến 15%. Tuy nhiên, những nhóm băng chuyền có mã sản xuất C/O form D và có nguồn gốc từ các nước thuộc khối ASEAN hoặc Trung Quốc sẽ được hưởng mức thuế là 0%.

Ngoài ra, Việt Nam đã ký kết hiệp định Thương mại tự do (FTA) với hơn 50 quốc gia. Do đó, các doanh nghiệp nhập khẩu băng chuyền có thể được hưởng các khoản thuế ưu đãi đặc biệt từ các hiệp định này. Điều này là một lợi ích quan trọng mà các doanh nghiệp cần lưu ý để tận dụng các quyền lợi hợp pháp về ưu đãi thuế khi tiến hành Thủ tục nhập khẩu băng chuyền.

Mã HS Code băng chuyền

Trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu băng chuyền sản xuất, việc xác định mã HS Code băng chuyền là không thể thiếu. Mã HS Code là một mã số xác định ngành hàng, mặt hàng, được sử dụng để tạo dựng hồ sơ và các giấy tờ hải quan cho việc nhập khẩu vào Việt Nam. Để xác định HS Code băng chuyền sản xuất, cần dựa vào tính chất và cấu tạo của sản phẩm.

Theo phân loại mã HS Code thuộc Chương 84: “Máy và trang thiết bị cơ khí; các bộ phận của chúng,” HS Code băng chuyền sản xuất được xác định như sau:

Máy nâng hạ, giữ, xếp hoặc dỡ hàng như thang máy, thang cuốn, băng tải, thùng cáp treo có mã HS: 8428.

Băng tải tự động dành cho người đi bộ, thang cuốn có mã HS: 84284000.

HS Code băng chuyền Các loại, băng tải sản xuất khác được quy định chung có mã HS: 84283390.

Hồ sơ chứng từ thủ tục hải quan

Hồ sơ hải quan nhập khẩu băng chuyền sản xuất được quy định theo khoản 5 điều 1 của Thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 của Thông tư 38/2015/TT-BTC). Hồ sơ này bao gồm các chứng từ cụ thể sau:

  • Tờ khai hải quan nhập khẩu.
  • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại).
  • Bill of lading (Vận đơn).
  • Giấy giới thiệu – Bản chính.
  • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa -C/O) – Bản gốc hoặc bản điện tử nhằm hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt.
  • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa).
  • Bản Thỏa thuận Phát triển Quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp (nếu được yêu cầu bởi một số chi cục) – Bản chính.
Thủ tục nhập khẩu băng chuyền

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu băng chuyền sản xuất

Quá trình chi tiết để nhập khẩu băng chuyền bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Khai tờ khai hải quan

Thu thập các chứng từ xuất nhập khẩu của lô hàng như hợp đồng, hóa đơn thương mại, danh sách đóng gói, vận đơn đường biển, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ và mã HS code cho băng chuyền.

Nhập thông tin khai báo hải quan nhập khẩu vào hệ thống hải quan thông qua phần mềm điện từ.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Hoàn tất việc khai tờ khai hải quan.

Hệ thống hải quan sẽ xác định phân loại tờ khai theo các luồng xử lý: xanh, vàng hoặc đỏ.

In tờ khai và tiến hành đem các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ nhập khẩu đến chi cục hải quan nhập khẩu để mở tờ khai.

Bước 3: Thông quan hàng hóa

Cán bộ hải quan tiến hành việc kiểm tra chứng từ, hồ sơ và thực tế hàng hóa.

Nếu không có vấn đề gì phát sinh, chấp nhận thông quan tờ khai.

Thanh toán các khoản thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để kết thúc quy trình thông quan hàng hóa.

Bước 4: Nhận và bảo quản hàng hóa

Hoàn tất thủ tục thông quan, nhận hàng về kho bảo quản và thực hiện các bước cần thiết để sử dụng, lắp đặt trong nhà máy.

Thủ tục nhập khẩu băng chuyền

Đây là Thủ tục nhập khẩu băng chuyền chi tiết và đầy đủ. Nếu quý doanh nghiệp cần thêm thông tin gì liên quan hoặc cần hỗ trợ về quy trình này, vui lòng liên hệ với Expander Logistics qua Zalo, hotline hoặc email để được tư vấn.

Hy vọng rằng thông tin về thủ tục nhập khẩu băng chuyền sản xuất đã cung cấp sẽ giúp quý doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin hữu ích. Để được tư vấn và hỗ trợ sâu hơn về việc nhập khẩu các mặt hàng, quý vị có thể liên hệ với Expander Logistics bất kỳ lúc nào.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy chuyển đổi tín hiệu

Thủ tục nhập khẩu xe đẩy trẻ em

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top