Thủ tục nhập khẩu ắc quy

Thủ tục nhập khẩu ắc quy có khó không? Ắc quy nhập khẩu được sử dụng phổ biến trong thiết bị, máy móc trong đời sống hàng ngày. Ắc quy có khả năng tái sử dụng nhiều lần trước khi cần phải tiến hành thay thế, sửa chữa. Do đó, đối với các thiết bị sử dụng pin ắc quy sẽ giúp tiết kiệm được một phần chi phí và hạn chế tác động đến môi trường. Với nhu cầu sử dụng đa dạng, pin ắc quy ngày càng được nghiên cứu cải tiến bởi các công nghệ hiện đại để đáp ứng được các yêu cầu của người tiêu dùng.

Hiện nay, nước ta chủ yếu nhập khẩu ắc quy từ các thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…Đây là các quốc gia sản xuất và kinh doanh mặt hàng ắc quy có chất lượng cao.

thủ tục nhập khẩu ắc quy

Chính sách nhập khẩu ắc quy

Căn cứ vào Phụ lục III ban hành kèm Nghị định 69/2018/TT-BTC có quy định rõ mặt hàng ắc quy mới 100% không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hoặc phải xin giấy phép nhập khẩu. Do đó, doanh nghiệp có thể tiến hành thủ tục nhập khẩu ắc quy theo như bình thường. 

Bên cạnh đó, các loại ắc quy dành cho xe đạp điện, mô tô điện tại phụ lục II ban hành đính kèm Thông tư 41/2018/TT-BT-GTVT thì ắc quy khi nhập khẩu vào Việt Nam cần phải chứng nhận công bố hợp chuẩn, hợp quy.

thủ tục nhập khẩu ắc quy

Mã HS và thuế nhập khẩu

Bạn có thể tham khảo nhóm hàng pin ắc quy tại nhóm 8507.10. Tuy nhiên, để xác định được mã HS chi tiết và chính xác thì doanh nghiệp cần hiểu rõ đặc điểm, tính chất cũng như kích thước cũng ắc quy.

Mã HSMô tả hàng hoáThuế nhập khẩu thông thườngThuế nhập khẩu ưu đãi
85071010Ắc quy điện bằng axit-chì, dùng cho máy bay (dùng để khởi động động cơ piston)5%0%
​​85072010Ắc quy điện bằng axit-chì khác, dùng cho máy bay (dùng để khởi động động cơ piston)5%0%
85073010Ắc quy điện bằng niken-cadimi, dùng cho máy bay5%0%
85075010Ắc quy điện bằng niken-hydrua, dùng cho máy bay5%0%
85076031Ắc quy điện bằng ion liti, bộ pin dùng cho máy tính xách tay kể cả notebook và subnotebook5%0%
85076032Ắc quy điện bằng ion liti, bộ pin dùng cho máy bay5%0%
85076032Ắc quy điện bằng ion liti, bộ pin dùng cho xe thuộc chương 875%0%
85078011Ắc quy khác bằng sắt-niken5%0%

Thuế VAT đối với ắc quy nhập khẩu ở mức 10%.

Tùy theo mặt hàng cụ thể, nếu doanh nghiệp có giấy chứng nhận xuất xứ C/O form E (nếu nhập khẩu từ Trung Quốc) thì sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt từ 0-15%.

Thủ tục nhập khẩu ắc quy

Để làm thủ tục nhập khẩu ắc quy vào lãnh thổ Việt Nam, người nhập khẩu cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

Hợp đồng thương mại (Sale contract)

Hoá đơn thương mại (Commercial invoice)

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)

Chứng nhận công bố hợp quy đối với ắc quy dùng cho xe máy, xe đạp điện…

Đặc biệt, đơn vị xuất khẩu cũng cần cung cấp Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (MSDS) và Chứng nhận an toàn để vận chuyển (Certificate for safe transport) do hàng hoá có chứa pin bên trong.

thủ tục nhập khẩu ắc quy

Những rủi ro khi không dán tem nhãn hoặc dán sai so với quy định

Theo Nghị định 128/2020/NĐ-CP được ban hành thì việc dán nhãn cho hàng hoá nhập khẩu nhằm giúp cơ quan Hải quan có thể quản lý được lượng hàng ra vào lãnh thổ Việt Nam, xác định xuất xứ và đơn vị chịu trách nhiệm đối với hàng hoá. Đặc biệt hơn là đối với mặt hàng pin ắc quy nhập khẩu do đây là hàng hoá có khả năng gây mất an toàn.

Các thông tin trên nhãn mác phải có hướng dẫn sử dụng, thành phần và được đính kèm thêm nhãn tiếng Việt.

Vị trí dán nhãn phải dễ nhìn thấy và dễ kiểm tra. Việc dán nhãn đúng vị trí và thông tin sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm thủ tục nhập khẩu.

Tuy nhiên, nếu hàng hoá không được dán nhãn theo đúng quy định hoặc nội dung không phù hợp với tính chất hàng bên trong, thùng carton thì doanh nghiệp phải chịu các rủi ro sau:

  • Bị phạt hành chính theo quy định, mức tiền phạt được quy định tại Điều 22 Nghị định 128/2020/NĐ-CP và phụ thuộc vào số lượng và giá trị hàng hoá, mức độ nghiêm trọng
  • Không được hưởng các ưu đãi về thuế 
  • Hàng hoá dễ bị hư hỏng hoặc thất lạc trong quá trình bốc xếp

Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào về quy định dán nhãn hàng nhập khẩu, xin vui lòng liên hệ cho Expander Logistics để được hỗ trợ tốt nhất. 

thủ tục nhập khẩu ắc quy

Nhập khẩu uỷ thác pin ắc quy trọn gói tại Expander Logistics

Expander Logistics có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực logistics, do đó có thể giúp cho Quý khách hàng nhập khẩu hàng hoá một cách thuận lợi. 

Tư vấn các phương án vận chuyển tối ưu nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí, giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận hiệu quả.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, làm việc có trách nhiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn Quý khách hàng 24/7.

Chúng tôi luôn đề cao lợi ích của Quý khách do đó Expander Logistics luôn cố gắng tối thiểu hoá các chi phí vận chuyển, làm thủ tục nhập khẩu.

Việc chuẩn bị bộ chứng từ đúng và đủ cùng với mã HS chính xác sẽ giúp cho quá trình làm thủ tục được đơn giản hoá, thông quan hàng hóa nhanh chóng chỉ trong 24 giờ.

Expander Logistics được cơ quan Hải quan đánh giá cao về sự chuyên nghiệp cũng như mức độ uy tín, luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Nhờ đó, việc thông quan hàng hoá cũng trở nên thuận lợi hơn, giảm bớt chi phí lưu kho lưu bãi tại cảng.

thủ tục nhập khẩu ắc quy

Nếu Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho Expander Logistics để được giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất! Được phục vụ Quý khách chính là niềm vinh hạnh của chúng tôi!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu nội thất từ Trung Quốc

Thủ tục nhập khẩu đàn piano

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top