Thị trường chuối xuất khẩu hồi phục, giá tăng trở lại

Thị trường chuối xuất khẩu hồi phục, giá tăng trở lại. Sau một thời gian giảm mạnh, giá chuối xuất khẩu ở các vùng thuộc Đông Nam Bộ đã bắt đầu tăng trở lại và dao động ổn định trong khoảng từ 10.000 đến 12.000 đồng/kg.

Giá chuối tăng trở lại

Sau thời gian giảm sâu, giá chuối xuất khẩu tại các địa phương thuộc Đông Nam Bộ đang có dấu hiệu phục hồi. Ông Trịnh Hữu Đức, một nông dân trồng chuối tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, chia sẻ rằng trong thời gian gần đây, giá chuối cấy mô xuất khẩu của họ đã ổn định ở mức trên 10.000 đồng/kg. Sau khi trừ các chi phí, họ thu được lợi nhuận khoảng 5.000-6.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân trồng chuối xuất khẩu có thể thu về hơn 100 triệu đồng/ha.

Theo ông Lê Hữu Thỏa, chủ xưởng xuất khẩu chuối Thỏa Vân, hiện tại cơ sở đang thu mua trung bình 8 container chuối mỗi ngày, chủ yếu để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Giá chuối loại đẹp hiện đang dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg và biến động theo từng ngày. So với trước Tết, giá chuối đã tăng đến 5-6 lần.

Thị trường chuối xuất khẩu hồi phục, giá tăng trở lại

Dự kiến về thị trường chuối trong thời gian sắp tới, ông Thỏa nhận định rằng giá chuối sẽ duy trì ổn định, bởi nguồn cung từ các vùng trồng chuối đang giảm dần, trong khi nhu cầu mua từ thị trường Trung Quốc vẫn duy trì ở mức cao.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, giải thích rằng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, nhu cầu tiêu thụ chuối của thị trường Trung Quốc tăng đột ngột, gây áp lực tăng giá cho chuối trong nước. Đồng thời, vào thời điểm này, nguồn cung chuối cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

“Thông thường thời điểm tiêu thụ chuối mạnh nhất là vào mùa hè. Nhu cầu tiêu thụ cao, song thời điểm này nguồn chuối nội địa của Trung Quốc đã hết. Do đó, giá chuối liên tục tăng trở lại trong những ngày qua”, ông Nguyên cho biết.

Theo nhận định của các cơ sở thu mua, việc thu mua chuối hiện đang diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các cơ sở đóng gói chuối sẽ gặp khó khăn về nguồn cung do sản lượng chuối giảm. Bà Đoàn Thị Nhinh, Chủ cơ sở Mười Nhinh (Đồng Nai), cho biết rằng nguồn chuối thu mua về trong năm nay không đạt được như mấy năm trước do ảnh hưởng từ các điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng. Trước đây, một hecta chuối có thể thu được 50 tấn, nhưng hiện chỉ còn khoảng 40 tấn.

“Giá chuối mua của nông dân có thể ký giá chết 11.000-12.000 đồng/kg quanh năm, song các hộ dân phải trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đặt ra như chuẩn organic, các tiêu chuẩn về sức khỏe”, bà Nhinh cho biết.

Tiếp tục đa dạng hóa thị trường

Theo ông Nguyên, chuối được xếp vào top 10 mặt hàng xuất khẩu quan trọng đi vào Trung Quốc. Dự báo cho năm 2024, giá trị xuất khẩu chuối có thể đạt khoảng 310 – 312 triệu USD, trong đó thị trường Trung Quốc đóng góp khoảng 200 triệu USD.

Mặc dù hiện tại chuối đã được xuất khẩu chính thức nhưng chủ yếu tập trung vào thị trường Trung Quốc, trong khi xuất khẩu sang các thị trường khác còn rất ít. Sự phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc đặt ra một thách thức lớn cho việc đảm bảo ổn định và bền vững cho việc xuất khẩu chuối.

Theo các chuyên gia kinh tế, để đảm bảo sự ổn định và bền vững cho việc xuất khẩu chuối, các địa phương cần quy hoạch vùng trồng chuối một cách hợp lý và khuyến khích người dân không nên mở rộng diện tích trồng chuối một cách quá mức. Nhiều nông dân thường theo đuổi các loại cây trồng có giá trị cao mà không đủ hiểu biết về thị trường, điều này dễ dẫn đến rủi ro không mong muốn.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, số liệu cho thấy xuất khẩu rau quả đã đạt 815 triệu USD tính đến hết tháng 2, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2023. Trong quý 1/2024, nhiều doanh nghiệp và đơn hàng xuất khẩu rau quả đã kín đáo. Các mặt hàng chủ lực như sầu riêng, dừa, chuối, xoài và thanh long vẫn giữ vững vị thế trên thị trường xuất khẩu.

Thị trường chuối xuất khẩu hồi phục, giá tăng trở lại

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan

Doanh số xuất khẩu gỗ tăng hơn 50%

Tình hình xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam sang Hoa Kỳ trong 2 tháng đầu năm 2024

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top