Thanh toán quốc tế là gì? Có những phương thức thanh toán quốc tế nào?

Với tình hình kinh tế quốc tế ngày càng phát triển mạnh mẽ, các hoạt động xuất nhập khẩu cũng diễn ra sôi nổi. Cùng với đó là hình thức thanh toán quốc tế của thương nhân giữa các quốc gia cũng vô cùng phổ biến. Việc nắm rõ các kiến thức thanh quốc tế là gì và đặc điểm của chúng sẽ giúp cho doanh nghiệp thực hiện các giao dịch nhanh chóng và thuận lợi, tránh gặp phải các rủi ro không mong muốn.

thanh toán quốc tế là gì

Thanh toán quốc tế là gì? 

Thanh toán quốc tế (International Payment) là việc thanh toán giao dịch giữa hai bên mua bán trong hợp đồng thương mại quốc tế. Khi đó người mua và người bán ở hai quốc gia khác nhau. Theo như thỏa thuận trên hợp đồng, người mua có nghĩa vụ phải thanh toán đầy đủ tiền hàng cho người bán ở nước ngoài. 

Hình thức thanh toán sẽ do hai bên thỏa thuận trên hợp đồng sao cho đảm bảo được quyền lợi và trách nhiệm của các bên. Nghiệp vụ thanh toán quốc tế thường được thực hiện thông qua các ngân hàng bằng hối phiếu, chuyển tiền,…Thanh toán quốc tế dựa trên việc chuyển đổi đồng tiền của nước này sang đồng tiền của nước khác dựa trên cơ sở là tỷ giá tiền tệ được niêm yết.

Vai trò của thanh toán quốc tế

Nhìn chung, thanh toán quốc tế giúp giải quyết các vấn đề thanh toán giao dịch giữa các quốc tế bằng nhiều hình thức khác nhau. Mỗi hình thức có những ưu nhược điểm nhất định, tùy theo từng trường hợp mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp nhằm đảm bảo lợi ích cho mình.

Thanh toán quốc tế góp phần tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa quá trình sản xuất và lưu thông hàng hoá trên thị trường quốc tế. Tăng cường mối quan hệ giữa các thương nhân ở các quốc gia, đảm bảo sự an toàn, thuận tiện cho các bên trong quá trình giao dịch.

Giúp mở rộng hoạt động tín dụng xuất nhập khẩu, phát triển hoạt động kinh doanh tiền tệ, gia tăng tính thanh khoản của tiền tệ, bảo lãnh ngân hàng trong ngoại thương, tài trợ thương mại cùng các nghiệp vụ khác cũng được đẩy mạnh.

Phục vụ nhu cầu thanh toán của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Các hình thức thanh toán quốc tế đảm bảo an toàn, nhanh chóng đối với các hoạt động thanh toán của doanh nghiệp.

thanh toán quốc tế là gì

Các phương thức thanh toán quốc tế trong xuất nhập khẩu

Phương thức chuyển tiền

Đây là một trong những phương thức thanh toán được sử dụng phổ biến nhờ ưu điểm là nhanh chóng, thuận tiện và thường dành cho những đối tác có mối quan hệ tốt, đã từng giao dịch với nhau trước đó. Cụ thể, bên phía người chuyển tiền sẽ yêu cầu ngân hàng phục vụ cho mình thực hiện chuyển tiền để thanh toán cho người hàng người bán ở nước ngoài theo yêu cầu.

Các hình thức chuyển tiền chủ yếu:

 • Hình thức điện báo (Telegraphic Transfer – TT): Ngân hàng phục vụ người nhập khẩu gửi lệnh chuyển tiền đến ngân hàng đại lý, yêu cầu ngân hàng này chi trả số tiền nhất định cho người thụ hưởng bên nước xuất khẩu.
 • Hình thức chuyển tiền bằng thư (Mail Transfer – MT): Ngân hàng chuyển tiền gửi lệnh bằng thư đến ngân hàng đại lý để yêu cầu thanh toán cho người thụ hưởng.

Các bên tham gia giao dịch theo phương thức chuyển tiền:

 • Người nhập khẩu (Remitter): là đơn vị uỷ nhiệm cho ngân hàng đại diện thực hiện chuyển tiền thanh toán cho người thụ hưởng.
 • Ngân hàng bên nhập khẩu (Remitting Bank): ngân hàng nhận uỷ nhiệm của người nhập khẩu để chuyển tiền cho người bán.
 • Người xuất khẩu (Beneficiary): là người bán, người nhận số tiền thanh toán hàng hoá cuối cùng thông qua ngân hàng đại lý.
 • Ngân hàng bên xuất khẩu (Correspondent Bank): là ngân hàng đại lý của ngân hàng chuyển tiền tại nước xuất khẩu.

Phương thức thanh toán nhờ thu (Collection of payment)

Phương thức nhờ thu mà trong đó sau khi bên xuất khẩu giao hàng cho người nhập khẩu thì lúc này ngân hàng đại diện người xuất khẩu sẽ lập hối phiếu và gửi đến ngân hàng đại lý bên nước người mua để yêu cầu thu hộ số tiền đã ghi trên hối phiếu.

Phương thức nhờ thu bao gồm:

 • Nhờ thu trơn (Clean collection): Chứng từ thanh toán chỉ kèm theo chứng từ tài chính mà không cần các chứng từ thương mại. Theo đó, các chứng từ thương mại sẽ được gửi trực tiếp cho người nhập khẩu mà không thông qua ngân hàng.
 • Nhờ thu kèm chứng từ (Documentary collection): Phía bên ngân hàng xuất khẩu sẽ thu hộ tiền bán hàng từ người nhập khẩu dựa trên các chứng từ giao hàng. Nhờ thu bằng chứng từ có 02 loại là: Nhờ thu trả tiền để nhận chứng từ (Documentary Against Payment – D/P) và nhờ thu chấp nhận trao chứng từ (Documentary Against Acceptance – D/A).

Phương thức ghi sổ (Open account)

Nhà xuất khẩu sau khi hoàn tất việc giao hàng thì tiến hành mở tài khoản ghi nợ khoản tiền hàng mà người nhập khẩu cần phải trả. Sau đó, người nhập khẩu sẽ dựa vào số tiền mà người xuất khẩu thông báo để thanh toán khoản tiền theo định kỳ.

Đối với phương thức ghi sổ, chỉ có người nhập khẩu và xuất khẩu tham gia giao dịch còn ngân hàng chỉ đóng vai trò mở tài khoản và thanh toán theo yêu cầu.

Quy trình thực hiện như sau:

 • Người xuất khẩu giao hàng và gửi chứng từ kèm theo cho người nhập khẩu
 • Người xuất khẩu ghi nợ vào tài khoản và thông báo nợ cho người nhập khẩu
 • Bên nhập khẩu chuyển tiền qua ngân hàng hoặc ký séc để thực hiện thanh toán cho người xuất khẩu 

Phương thức thư tín dụng (Letter of Credit – L/C)

Phương thức thư tín dụng (L/C) là một dạng văn bản do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của người nhập khẩu sẽ thanh toán tiền hàng trong thời hạn quy định theo thoả thuận giữa hai bên mua bán.

Phương thức L/C được sử dụng rất phổ biến do đảm bảo lợi ích cân bằng giữa hai bên xuất khẩu và nhập khẩu. Tuy nhiên, khi áp dụng L/C thì bạn cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

 • L/C độc lập với hợp đồng thương mại, được hình thành dựa trên hợp đồng cơ sở. Ngân hàng mở L/C và các ngân hàng tham gia nghiệp vụ thư tín dụng chỉ làm theo quy định của thư tín dụng.
 • Các ngân hàng giao dịch trên cơ sở các chứng từ chứ không phải hàng hóa hay dịch vụ (theo Điều 5 của UPC600)

Phương thức giao chứng từ trả tiền

Cash Against Documents (CAD) là phương thức thanh toán mà trong đó người nhập khẩu yêu cầu ngân hàng mở tài khoản tín thác (Trust Account) để thanh toán tiền hàng cho người xuất khẩu nếu trình đầy đủ chứng từ theo yêu cầu.

thanh toán quốc tế là gì

Trên đây là những phương thức thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến và có tính ứng dụng cao trong các hoạt động mua bán ngoại thương. Thông qua đây, bạn đã có thể hiểu thêm về thanh toán quốc tế là gì cũng như các vấn đề có liên quan. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè cùng đọc nhé!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Giấy phép nhập khẩu là gì?

C/O giáp lưng là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top