Tạm nhập tái xuất là gì? Tạm nhập tái xuất hàng hóa xuất nhập khẩu

Tạm nhập tái xuất là gì? Tạm nhập tái xuất hàng hóa xuất nhập khẩu là một hình thức kinh doanh phổ biến trong thương mại quốc tế hiện nay. Tuy nhiên, hình thức này khá phức tạp và đòi hỏi doanh nghiệp phải tìm hiểu về quy định và thủ tục một cách kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây Expander Logistics sẽ giúp quý doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về tạm nhập tái xuất hàng hóa ở Việt Nam.

Tạm nhập tái xuất là gì? Tạm nhập tái xuất hàng hóa xuất nhập khẩu

Căn cứ pháp lý

Doanh nghiệp có thể tìm hiểu các văn bản pháp luật dưới đây để hiểu thêm về hình thức tạm nhập tái xuất hàng hóa ở Việt Nam:

 • Luật Thương mại 2005
 • Luật Quản lý ngoại thương 2017
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP

Tạm nhập tái xuất là gì?

Điều 28 Luật Thương mại 2005 có quy định về khái niệm các hình thức xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Trong đó tạm nhập tái xuất được xem là một trong những hình thức mua bán hàng hóa khá phổ biến trên thị trường quốc tế.

Dựa vào Luật Hải quan năm 2014Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, có thể hiểu tạm nhập tái xuất là việc doanh nghiệp đưa hàng hóa từ nước ngoài hoặc khu vực hải quan riêng trong lãnh thổ nước Việt Nam và xuất hàng hóa đó đi nước ngoài hoặc vào khu vực hải quan riêng của Việt Nam, doanh nghiệp có làm thủ tục nhập khẩu và xuất khẩu.

Doanh nghiệp có thể hiểu tạm nhập là nhập khẩu hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam trong một khoảng thời gian ngắn. Hàng hóa tạm nhập thường sẽ không dùng cho mục đích phân phối kinh doanh và lưu thông trên thị trường Việt Nam. Những mặt hàng này chỉ được lưu giữ một thời gian sau đó xuất khẩu sang một quốc gia khác.

Thông thường sau khi doanh nghiệp tạm nhập hàng hóa thì sẽ phải làm thủ tục tái xuất hàng hóa. Do đó, hàng hóa này thực chất trải qua quá trình xuất khẩu hai lần. Xuất khẩu từ nước đầu tiên, tạm nhập vào Việt Nam sau đó xuất khẩu sang quốc gia khác, vì vậy gọi là quá trình tái xuất hàng hóa.

Các mặt hàng tạm nhập tái xuất ở Việt Nam

Số lượng hàng hóa tạm nhập tái xuất tại Việt Nam thuộc rất nhiều loại hàng hóa khác nhau. Trong đó, chiếm đa số trong hàng hóa tạm nhập tái xuất vẫn là các loại máy móc, thiết bị điện tử, các phương tiện dùng thi công,… 

Những mặt hàng này phải đảm bảo không nằm trong danh sách các mặt hàng cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, danh sách cấm tạm nhập tái xuất, tránh tiến hành thủ tục tạm nhập tái xuất các loại hàng hóa sau: 

 • Các mặt hàng bị cấm kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu được quy định trong các điều ước, hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã ký kết.
 • Hàng hóa cũ đã qua sử dụng có nguy cơ gian lận thương mại. 
 • Hàng hóa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, là nguyên nhân dịch bệnh hay có chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe, tính mạng con người.
 • Các mặt hàng phế liệu, phế thải, chất thải gây hại.

Tóm lại, dựa vào các quy định hiện hành, các loại hàng hóa mà doanh nghiệp được phép tạm nhập tái xuất tại Việt Nam sẽ không có trong danh mục hàng hóa thuộc Phụ lục VI của Nghị định 69/2018/NĐ-CP. Do đó, doanh nghiệp cần tham khảo kỹ danh mục này để biết hàng hóa mình có nhu cầu tạm nhập tái xuất có được phép thực hiện hay không để tránh mất thời gian và công sức. 

Đặc điểm của hình thức tạm nhập tái xuất hàng hóa xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp cần nắm rõ các đặc điểm sau của hình thức tạm nhập tái xuất hàng hóa tại Việt Nam:

 • Giao dịch tạm nhập tái xuất có ba bên tham gia và tồn tại hai hợp đồng riêng biệt: hợp đồng xuất khẩu và hợp đồng nhập khẩu. Hợp đồng xuất khẩu có thể được thực hiện trước hoặc sau hợp đồng nhập khẩu tùy trường hợp cụ thể. 
 • Hàng hóa tạm nhập tái xuất không phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa mà là để xuất khẩu sang các thị trường khác nhằm thu lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Các mặt hàng tạm nhập tái xuất không được chia nhỏ, tách lẻ hay gia công chế biến tại quốc gia tái xuất.
 • Các hàng hóa tạm nhập tái xuất thường là các loại có cung cầu lớn và thường xuyên biến động trên thị trường quốc tế.
 • Hàng hóa thông thường sẽ được hưởng thuế quan ưu đãi hơn so với hình thức xuất nhập khẩu thông thường.
 • Hàng hóa khi lưu giữ tại cửa khẩu phải chịu sự giám sát chặt chẽ của cán bộ Hải quan từ lúc nhập khẩu vào cho đến khi tái xuất đi khỏi Việt Nam
 • Các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không được kinh doanh tạm nhập tái xuất ở thị trường Việt Nam mà chỉ có thể tạm nhập tái xuất hàng hóa theo hợp đồng bảo hành, bảo dưỡng. 
 • Hàng hóa tạm nhập tái xuất được lưu giữ ở cửa khẩu Việt Nam không quá 60 ngày. Doanh nghiệp có thể gia hạn nhưng không quá 02 lần gia hạn, mỗi lần gia hạn được không quá 30 ngày. Doanh nghiệp cần phải làm đề nghị gia hạn gửi cho cơ quan hải quan nơi làm thủ tục tạm nhập tái xuất hàng hóa. 
Tạm nhập tái xuất là gì? Tạm nhập tái xuất hàng hóa xuất nhập khẩu

Các hình thức tạm nhập tái xuất

Dựa trên quy định hiện hành theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, có 5 hình thức tạm nhập tái xuất hàng hóa:

Tạm nhập tái xuất theo hình thức kinh doanh

Doanh nghiệp cần đảm bảo các yêu cầu như sau khi thực hiện hình thức kinh doanh này:

* Đối với hàng hóa kinh doanh có điều kiện:

 • Các loại hàng hóa tạm nhập tái xuất có điều kiện: Nghị định số 69/2018/NĐ-CP quy định về danh mục hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất có điều kiện bao gồm:
  • Thực phẩm đông lạnh (Phụ lục VII Nghị định 69/2018/NĐ-CP)
  • Hàng có thuế tiêu thụ đặc biệt (Phụ lục VIII Nghị định 69/2018/NĐ-CP)
  • Hàng hóa đã qua sử dụng (Phụ lục IX Nghị định số 69/2018/NĐ-CP)
 • Điều kiện kinh doanh hàng hóa tạm nhập tái xuất có điều kiện:
  • Doanh nghiệp phải được thành lập hợp pháp và được cấp mã số kinh doanh tạm nhập tái xuất tại Bộ Công Thương.
  • Tuy nhiên vẫn có một số điểm hạn chế cần lưu ý: Không ủy thác hay nhận ủy thác việc tạm nhập tái xuất hàng hóa trong danh mục tạm nhập tái xuất có điều kiện; không chuyển loại hình sang nhập khẩu thông thường để lưu thông hàng hóa nội địa các loại hàng hóa tạm nhập tái xuất có điều kiện.
 • Vận đơn hàng hóa là vận đơn đích danh. Trên đó phải có mã số kinh doanh tạm nhập tái xuất được Bộ Công Thương cấp hoặc doanh nghiệp phải xin Giấy phép kinh doanh hàng hóa tạm nhập tái xuất đối với hàng đã qua sử dụng.

* Đối với mặt hàng cấm xuất nhập khẩu, tạm dừng xuất nhập khẩu hoặc chưa được phép kinh doanh tại Việt Nam hay các loại hàng hóa chịu hạn ngạch, thuế quan. Doanh nghiệp cần phải xin Giấy phép được Bộ Công Thương cấp.

* Đối với hàng hóa tạm nhập tái xuất không thuộc hai loại trên đây: Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại các chi cục, cơ quan hải quan như thông thường.

Tạm nhập tái xuất theo hợp đồng bảo hành, bảo dưỡng, thuê, mượn

Doanh nghiệp có thể ký hợp đồng tạm nhập tái xuất hàng hóa để bảo hành, bảo dưỡng, cho thuê, mượn nếu hàng hóa không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay tạm ngừng xuất nhập khẩu. Sau khi hoàn tất các thủ tục theo như hợp đồng trong một khoảng thời gian nhất định thì doanh nghiệp sẽ phải tiếp tục xuất khẩu mặt hàng đó ra khỏi Việt Nam.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà thời gian hàng hóa tạm nhập tái xuất được lưu giữ tại Việt Nam theo hình thức này có thể thay đổi. Các doanh nghiệp có thể tự thỏa thuận về khoảng thời gian bảo trì, bảo dưỡng, cho thuê hàng hóa trong hợp đồng giữa hai bên.

Tạm nhập tái xuất để tái chế, bảo hành theo yêu cầu của thương nhân nước ngoài

Đối với hình thức này, doanh nghiệp nước ngoài sẽ chỉ định doanh nghiệp Việt Nam về việc tái chế, bảo hành hàng hóa. Sau khi tiến hành xong các thủ tục này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ xuất hàng hóa này lại cho nước xuất khẩu ban đầu chứ không tái xuất sang nước thứ ba như các hình thức tạm nhập tái xuất khác.

Doanh nghiệp Việt Nam nếu có nhu cầu thực hiện tạm nhập tái xuất hàng hóa theo hình thức này thì chỉ cần thực hiện thủ tục tại cơ quan Hải quan và cũng không cần phải có Giấy phép kinh doanh tạm nhập tái xuất theo quy định hiện hành.

Tạm nhập tái xuất hàng hóa để trưng bày, giới thiệu, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại

Doanh nghiệp tạm nhập tái xuất theo hình thức này cũng không cần phải xin Giấy phép kinh doanh tạm nhập tái xuất. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần tuân theo các quy định, tiêu chuẩn riêng về hàng hóa tại các hội chợ, triển lãm khác nhau để thuận lợi giới thiệu sản phẩm.

Trong trường hợp hàng hóa đó thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu thì hàng hóa chỉ tham gia hội chợ ở nước ngoài khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép. 

Về thời gian lưu giữ hàng hóa tại Việt Nam ở hình thức này cũng không có quy định cụ thể mà sẽ tùy thuộc vào khoảng thời gian diễn ra của hội chợ, triển lãm doanh nghiệp tham gia.

Tạm nhập tái xuất sản phẩm vì mục đích nhân đạo và mục đích khác

Doanh nghiệp có thể hiểu hình thức này cũng giống như việc cho Việt Nam “mượn” các thiết bị, máy móc không nhằm mục đích thu lợi nhuận, sau quá trình sử dụng thì Việt Nam cần xuất khẩu để trả lại các hàng hóa này cho các tổ chức đã cho Việt Nam “mượn”. 

Hình thức này cũng không yêu cầu doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh tạm nhập tái xuất mà chỉ cần thực hiện thủ tục hải quan như thông thường.

Tuy nhiên, đối với dụng cụ, trang thiết bị y tế thuộc danh sách cấm xuất nhập khẩu, hay tạm ngừng xuất nhập khẩu, cần giấy phép, đáp ứng điều kiện thì doanh nghiệp cần phải bổ sung các giấy tờ khi thực hiện thủ tục hải quan hàng hóa này:

 • Giấy tờ cho phép tổ chức khám bệnh vào Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Giấy cam kết sử dụng hàng hóa tạm nhập tái xuất đúng với mục đích đã nêu. 

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu tạm nhập tái xuất hàng hóa như vũ khí, các thiết bị thuộc lĩnh vực an ninh quốc phòng thì cần được Bộ Quốc phòng, Bộ Công an xem xét và cho phép thì mới được tạm nhập tái xuất ở Việt Nam

Doanh nghiệp tùy thuộc vào mục đích, nhu cầu mà xác định hình thức tạm nhập tái xuất phù hợp để chuẩn bị các giấy tờ, chứng từ cần thiết trong quá trình làm thủ tục hải quan. Nếu doanh nghiệp có thắc mắc gì về hàng hóa tạm nhập tái xuất của mình, hãy liên hệ Expander Logistics để chúng tôi tư vấn cụ thể cho quý khách.

Tạm nhập tái xuất là gì? Tạm nhập tái xuất hàng hóa xuất nhập khẩu

Thủ tục hải quan tạm nhập tái xuất

Thời gian khai báo hải quan

Dựa vào quy định tại Điều 25 Luật hải quan 2014, doanh nghiệp phải khai báo và nộp tờ khai hải quan trong khoảng thời gian như sau: 

Khi nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp phải khai báo và nộp trước ngày hàng đến hoặc trong vòng 30 ngày sau khi hàng đã đến cửa khẩu đó.

Khi xuất khẩu hàng hóa đi, doanh nghiệp khai báo và nộp sau khi hàng hóa đã được tập kết tại cửa khẩu và không muộn hơn 4 giờ trước khi phương tiện vận chuyển rời đi. Trong trường hợp hàng hóa là hàng chuyển phát nhanh thì doanh nghiệp khai báo không muộn hơn 2 giờ trước khi chính thức xuất cảnh.

Địa điểm thực hiện thủ tục tạm nhập tái xuất hàng hóa xuất nhập khẩu

Theo quy định tại Luật Hải quan năm 2014, hàng hóa tạm nhập tái xuất được thực hiện thủ tục hải quan tại các địa điểm trực thuộc cơ quan hải quan tiếp nhận hồ sơ khai báo, tiến hành kiểm tra hàng hóa thực tế và phương tiện vận chuyển.

Doanh nghiệp khai báo hải quan hàng hóa tại các trụ sở, chi cục hải quan thuận tiện nhất cho việc làm thủ tục và kiểm tra hàng hóa theo quy định.

Bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan hàng hóa tạm nhập tái xuất gồm các giấy tờ gì?

 • Tờ khai hải quan doanh nghiệp đã tiến hành khai báo thông tin.
 • Vận đơn vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, đường hàng không, đường sắt.
 • Hóa đơn thương mại hoặc các chứng từ tương tương.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nếu có.
 • Giấy tờ xác nhận tổ chức hội chợ, triển lãm của cơ quan có thẩm quyền (không yêu cầu khi hàng hóa phục vụ mục đích giới thiệu sản phẩm).
 • Các loại Giấy phép, chứng từ kiểm tra chuyên ngành nếu có theo các quy định hiện hành.
 • Các loại giấy tờ, chứng từ khác nếu cần thiết hay có quy định trong hợp đồng.
Tạm nhập tái xuất là gì? Tạm nhập tái xuất hàng hóa xuất nhập khẩu

Tạm nhập tái xuất hàng hóa có liên quan đến khá nhiều quy định và có khá nhiều trường hợp. Vì vậy doanh nghiệp cần hiểu tạm nhập tái xuất là gì và cần chủ động tìm hiểu rõ ràng về thủ tục và các quy định liên quan đến hàng hóa của mình. Nếu quý khách cần tìm một đơn vị uy tín để hỗ trợ trong việc tạm nhập tái xuất hàng hóa, hãy liên hệ Expander Logistics để chúng tôi tư vấn và giúp quý doanh nghiệp chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục cần thiết.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Top những mặt hàng cần xin giấy phép nhập khẩu mà bạn cần nắm rõ

Thủ tục nhập khẩu máy giặt công nghiệp mới nhất 2023

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top