Số lượng lớn container thủy sản hiện đang tồn kho do vấn đề chứng thư 

Do các quy định mới về việc cấp chứng thư kèm hàng nhập khẩu thủy sản vào Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường EU, hàng trăm container của doanh nghiệp không thể được xuất khẩu.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), đã có thông tin từ một số doanh nghiệp thủy sản về khó khăn trong việc tuân thủ công văn 629/CCPT-ATTP ngày 17/8/2023 của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển Thị trường (NAFIQPM)- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, liên quan đến việc xuất khẩu thủy sản sang EU.

Công văn 629 của NAFIQPM đã đưa ra những yêu cầu mới về chứng nhận trong chứng thư (H/C) đi kèm lô hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam để chế biến xuất khẩu sang EU.

Theo các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để chế biến sang EU, các yêu cầu trong công văn 629 không phù hợp với nhiều loại hàng hóa theo quy chuẩn quốc tế, gây khó khăn và hạn chế việc nhập khẩu nguyên liệu thủy sản vào Việt Nam. Điều này đang gây trở ngại cho hoạt động chế biến và xuất khẩu thủy sản sang EU của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp trong nhóm này đang phải đối mặt với vấn đề tồn kho hàng trăm container không thể xuất khẩu do Trung tâm vùng của NAFIQPM không cấp được Chứng thư (H/C) xuất khẩu. Nguyên nhân là các lô nguyên liệu nhập khẩu không đáp ứng đúng quy định của công văn 629 của NAFIQPM.

Trong số các container bị ảnh hưởng, có cả những lô nguyên liệu đã hoàn thành nhập khẩu trước ngày 17/8/2023 (ngày công văn 629 ban hành) và những lô đang trong quá trình nhập khẩu. Điều này ngụ ý rằng công văn 629 đã ảnh hưởng đến quyết định sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, mặc dù đây không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

Các doanh nghiệp cho rằng, ít quốc gia đã chấp nhận cung cấp Chứng thư (H/C) cho lô hàng thủy sản xuất khẩu vào Việt Nam theo yêu cầu của công văn 629, ngoại trừ điều kiện lô hàng phải được nhập khẩu vào quốc gia đó bởi một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, sau đó mới được xuất khẩu lại cho doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả là nguyên liệu cần thiết cho việc chế biến hàng xuất khẩu vào EU đang dần cạn kiệt. Trong khi đó, một lượng lớn nguyên liệu đã nhập khẩu trước khi công văn 629 ban hành và hiện tại, sản phẩm chế biến từ các lô nguyên liệu này không thể xuất khẩu sang EU do doanh nghiệp không thể có được Chứng thư (H/C) đáp ứng đúng yêu cầu của công văn 629.

Các lô nguyên liệu được nhập khẩu từ châu Âu, châu Mỹ thường mất đến 40-50 ngày trên đường vận chuyển. Khi công văn 629 được ban hành, số lượng nguyên liệu này đang trên đường vận chuyển về và không thể có chứng nhận theo các quy định mới. Trong khi đó, các nước khác không áp đặt các quy định nghiêm ngặt về Chứng thư (H/C) như Việt Nam, dẫn đến việc nguồn nguyên liệu nhập khẩu sẽ chuyển hướng về các quốc gia này. Điều này gây ra khó khăn lớn hơn cho Việt Nam trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu.

Hậu quả của việc này là nhiều doanh nghiệp sẽ mất nguồn hàng, mất đơn đặt hàng, và mất khách hàng. Kim ngạch xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang EU sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đề xuất NAFIQPM rà soát và sửa đổi Công văn 629 để đảm bảo yêu cầu tối thiểu, đồng thời đáp ứng việc quản lý hàng hóa nhập khẩu vào EU mà không gây hạn chế đáng kể đối với các loại hàng hóa chất lượng từ nước ngoài, nhằm đáp ứng các yêu cầu của Ủy ban Châu Âu. Điều này giúp duy trì hoạt động sản xuất và kinh doanh hợp pháp từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu, đồng thời bảo toàn thị phần của sản phẩm thủy sản Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt và dựa trên sự rà soát và sửa đổi như kiến nghị trên, VASEP đề nghị NAFIQPM xem xét giải quyết thủ tục xuất khẩu cho các lô hàng đang tồn kho trong 2 tháng qua. Đây là các lô hàng mà doanh nghiệp đã hoàn thiện các chứng từ xuất khẩu, trừ việc Chứng thư (H/C) của lô nguyên liệu chưa đầy đủ theo quy định của Công văn 629.

Source:

https://logistics.gov.vn/nganh-hangthi-truong/thuy-san-xuat-khau-ton-kho-vi-vuong-chung-thu

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Bình Dương đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics của Vùng kinh tế phía Nam

Giải pháp công nghệ hiện đại nâng cao năng lực xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top