Kiểm hoá là gì? Quy trình kiểm hoá diễn ra như thế nào? Những điều bạn cần biết về kiểm hóa luồng đỏ

Kết quả phân luồng đỏ đối với hàng hóa xuất nhập luôn là vấn đề khiến nhiều nhà nhập khẩu gặp cản trở trong việc nhập lô hàng từ nước ngoài về. Khi làm thủ tục xuất nhập khẩu thì hệ thống hải quan sẽ tiến hành phân luồng tờ khai: xanh, đỏ, vàng. Tùy thuộc vào kết quả phân luồng mà doanh nghiệp cần thực hiện các công việc tiếp theo khác nhau. Vậy nếu lô hàng bị lô đỏ thì phải làm gì? Kiểm hoá là gì? Quy trình kiểm hoá như thế nào? Hãy cùng Expander Logistics tìm hiểu qua nhé. 

quy trình kiểm hoá

Kiểm hoá là gì?

Kiểm hoá là gì? Kiểm hoá là quy trình mà cơ quan hải quan thực hiện đối với lô hàng hoá xuất nhập khẩu nhằm kiểm tra và xác minh tính chính xác của thông tin trên bộ hồ sơ hải quan so với hàng hoá thực tế.

Tại sao phải kiểm hoá?

Trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá, trường hợp lô hàng luồng đỏ không còn quá xa lạ đối với nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện xuất nhập khẩu:

Tờ khai xuất khẩu/nhập khẩu được phân vào luồng đỏ trên hệ thống phần mềm hải quan. Trong trường hợp này, bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ bổ sung theo yêu cầu và lấy mẫu hàng hoá để kiểm tra thực tế.

Xác minh tính chính xác các thông tin về tên hàng, nhãn hiệu, số lượng, mã HS code, thuế suất của hàng hoá hoặc kiểm tra các vi phạm tồn tại trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Hàng hoá không nằm trong danh sách được miễn kiểm tra thực tế hàng hoá theo quy định.

Hàng hóa thuộc danh mục sản phẩm, hàng hoá đặc biệt cần phải kiểm tra theo quyết định của Chính phủ.

Cần phải làm gì khi phải thực hiện kiểm hoá cho lô hàng?

Trong trường hợp lô hàng buộc phải kiểm tra thực tế hàng hoá, bạn cần thực hiện các công việc sau:

 • Nộp bổ sung bộ hồ sơ giấy cho cán bộ hải quan đến tiến hành kiểm tra, xác thực thông tin trên tờ khai. Sau khi bộ hồ sơ được kiểm duyệt thì sẽ được chuyển sang cho đội kiểm hoá.
 • Lấy mẫu hàng hoá để cán bộ hải quan có thẩm quyền tiến hành công tác kiểm tra thực tế hàng hoá.

Thời gian kiểm hoá thường mất khoảng 8 giờ làm việc kể từ khai báo hải quan và nộp đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cho cơ quan hải quan.

quy trình kiểm hoá

Quy trình kiểm hoá

Quy trình kiểm hoá thường được thực hiện bằng hình thức kiểm tra thủ công hoặc kiểm tra thông qua máy soi.

Kiểm hóa thủ công

 • Cán bộ hải qua tiến hành kiểm tra tính chính xác và đồng bộ về thông tin hàng hoá, mã HS code của hàng hoá trên tờ khai và chứng từ
 • Kiểm tra nhãn mác đầy đủ các thông tin cần thiết, dán đúng vị trí dễ nhìn thấy
 • Kiểm tra số lượng hàng hoá, số lượng container để đảm bảo lượng hàng trên tờ khai khớp với thực tế

Kiểm tra bằng máy soi

 • Đăng ký thủ tục kiểm hoá cho lô hàng luồng đỏ để đưa hàng đến trạm máy soi container. Trong suốt quá trình này, container hàng hóa sẽ được đưa qua cổng máy soi để kiểm tra mà không cần cắt chì niêm phong.

Sau khi có hình ảnh soi chiếu hàng hoá, doanh nghiệp nhận ảnh và ký xác nhận, đem đến hải quan kiểm hoá. Nếu có tồn tại sai sót hoặc thắc mắc, cơ quan hải quan có thể yêu cầu kiểm tra thủ công hàng hoá bằng cách mở container để xem xét các hàng hoá chi tiết bên trong. Điều này sẽ gây tổn thất nhiều chi phí cho doanh nghiệp, do đó bạn cần phải chuẩn bị hàng hoá kỹ lưỡng đồng thời khai báo tờ khai, chuẩn bị chứng từ đầy đủ, chính xác.

Thông thường, chỉ có 10% lượng hàng hoá được đại diện mang đi kiểm tra. Do đó, nếu được yêu cầu thì doanh nghiệp có thể phải mở thêm các cont hàng để tiến hành kiểm tra chi tiết bên trong. 

Các cont hàng được xếp chờ để kiểm tra thì phải được che chắn khỏi thời tiết mưa nắng, bảo quản ở nhiệt độ và môi trường thích hợp tránh gây hư hỏng hàng hóa. 

Những điều bạn cần lưu ý khi kiểm hoá

Nhằm giúp cho quá trình kiểm hoá được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, không gây phát sinh nhiều chi phí thì bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 •  Chuẩn bị sẵn mẫu hàng hoá để thực hiện kiểm tra thực tế trước khi cán bộ hải quan đến kiểm tra
 • Nắm rõ các thông tin hàng hoá về tên hàng, mã HS code, số lượng hàng, loại bao bì,…giúp bạn dễ dàng kiểm soát lô hàng và giải thích rõ ràng khi được cán bộ hải quan yêu cầu cung cấp thông tin đối chiếu
 • Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để cắt seal, chì niêm phong, dụng cụ lấy mẫu
 • Dán nhãn, tem mác đầy đủ các thông tin, đúng vị trí trên bao bì, đóng gói
 • Bảo quản hàng hoá trong điều kiện môi trường ổn định, phù hợp, che chắn khỏi thời tiết xấu
quy trình kiểm hoá

Kết luận, thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ được khái niệm kiểm hoá là gì cũng như quy trình kiểm hoá như thế nào. Việc hiểu rõ các quy định về kiểm hoá giúp doanh nghiệp chuẩn bị tốt các công tác cho việc kiểm tra thực tế lô hàng.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Freight prepaid là gì?

Thủ tục nhập khẩu dây rút nhựa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top