Quảng Ngãi định hình trung tâm logistics

Quảng Ngãi đang xác định mục tiêu trở thành trung tâm logistics đáng chú ý, nhờ vào các ưu thế về hạ tầng giao thông, cảng biển và khu kinh tế. Trung tâm Logistics Dung Quất được nhắm đến để trở thành trung tâm logistics cấp vùng.

Địa lý thuận lợi của Quảng Ngãi trên trục kinh tế Bắc – Nam và Đông – Tây của đất nước, cùng với kết nối tốt với các nội tỉnh, ngoại tỉnh và quốc tế qua mạng lưới giao thông đường bộ và biển, là một trong những yếu tố quan trọng. Hệ thống đường bộ bao gồm các tuyến cao tốc Bắc – Nam và Quốc lộ 1A, cùng với Quốc lộ 24 kết nối từ Đông sang Tây. Sự hình thành của tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh cũng sẽ tạo động lực mới cho phát triển giao thông đường bộ.

Trong lĩnh vực hàng hải, Quảng Ngãi được quy hoạch có cảng biển loại I với Khu bến Dung Quất có khả năng tiếp nhận các tàu container và hàng rời với trọng tải lớn, là một trong những cảng lớn nhất trong khu vực. Ngoài ra, việc hưởng lợi từ Cảng hàng không Chu Lai (Quảng Nam) cũng là một ưu thế quan trọng.

Khu kinh tế Dung Quất với quy mô hơn 45.000 ha cũng là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. Nhu cầu vận tải và kho bãi hàng hóa qua khu vực miền Trung đang tăng mạnh, và Quảng Ngãi được coi là điểm đến tiềm năng.

Nhìn chung, Quảng Ngãi có một tầm nhìn rộng lớn để phát triển ngành logistics, đồng thời đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và cơ cấu chuyển đổi của tỉnh. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các ngành công nghiệp và sản xuất khác tại địa phương.

Quảng Ngãi định hình trung tâm logistics

Hình thành các trung tâm logistics

Theo ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, theo quy hoạch, Quảng Ngãi sẽ tiến hành đầu tư phát triển hệ thống logistics theo hướng đồng bộ, hiện đại, và thuận tiện. Mục tiêu là phát triển Quảng Ngãi thành trung tâm logistics trung chuyển vận tải đa phương thức, kết nối với khu vực miền Trung, Tây Nguyên và các nước Đông Nam Á, là cửa ngõ quan trọng cho vận tải hàng hóa qua biển Đông.

Tỉnh sẽ tiến hành nghiên cứu đầu tư trung tâm logistics cấp vùng tại Khu kinh tế Dung Quất, là một trung tâm kết hợp đa phương thức vận tải. Đồng thời, sẽ nghiên cứu và đề xuất các trung tâm logistics vệ tinh bổ trợ cho trung tâm logistics cấp vùng tại các địa phương, đặc biệt tại các điểm kết nối với cao tốc Bắc – Nam để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Trung tâm logistics Dung Quất và trung tâm logistics Đức Phổ là hai trung tâm logistics trọng điểm của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Quảng Ngãi, trung tâm logistics tại Dung Quất sẽ đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và tiết kiệm, nhờ vào mạng lưới đường bộ thuận tiện, bao gồm các tuyến cao tốc và đường quốc lộ mở rộng đã hoàn thành. Ngoài ra, có kế hoạch xây dựng một đường sắt chuyên dùng nối từ đường sắt Bắc – Nam xuống Cảng Dung Quất.

Ông Phong cũng thông tin thêm rằng, cảng Dung Quất chỉ cách Cảng hàng không Chu Lai 5 km. Trong tương lai, Cảng hàng không Chu Lai được định hướng là trung tâm vận chuyển hành khách và hàng hóa của khu vực miền Trung. Do đó, Cảng Dung Quất sẽ trở thành trung tâm hội tụ để thực hiện dịch vụ logistics nhanh chóng nhất.

“Tỉnh đã dành một khu đất quy hoạch tại Dung Quất, khoảng 68 – 100 ha để xây dựng hệ thống logistics. Để thực hiện hệ thống này, tỉnh cũng đã bố trí thực hiện cảng cạn”, ông Phong cho biết thêm.

Ngoài ra, tại thị trấn Di Lăng (huyện Sơn Hà) và khu vực Ba Vì – Ba Tiêu (huyện Ba Tơ), Quảng Ngãi sẽ phát triển các trung tâm đầu mối trung chuyển hàng hóa qua tỉnh Kon Tum và xa hơn là Lào, nhằm cung cấp dịch vụ hậu cần cho việc khai thác và chế biến lâm sản.

Vào giữa tháng 11/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi đã gửi công văn đến các sở, ngành để thu thập ý kiến đối với việc chấp thuận chủ trương nghiên cứu và đầu tư Dự án Trung tâm logistics tại huyện Ba Tơ của Công ty TNHH Vận tải Đường bộ THILOGI.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đang tiến hành nghiên cứu và đề xuất hình thành một trung tâm logistics với tỉnh Quảng Nam, tập trung vào kết nối giữa Cảng nước sâu Dung Quất và Cảng hàng không Chu Lai, qua mối liên kết giữa Khu kinh tế Dung Quất và Khu kinh tế mở Chu Lai. Điều này dự kiến sẽ tạo động lực để phát triển cả hai tỉnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất theo chuỗi công nghiệp công nghệ cao.

Trong danh mục dự án thu hút đầu tư của Quảng Ngãi, có hai dự án thuộc lĩnh vực logistics, bao gồm Dự án Khu hậu cần dịch vụ – logistics Cảng hàng không Chu Lai và Dự án Khu hậu cần cảng – logistics Bắc Dung Quất (cả hai đều tại huyện Bình Sơn).

Source:

https://logistics.gov.vn/ha-tang/quang-ngai-dinh-hinh-trung-tam-logistics

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top