Phí lưu container là gì? Các loại phí lưu cont cần lưu ý trong xuất nhập khẩu

Phí lưu container là gì? Phí lưu container là một hoạt động cần được chú ý trong vận tải đường biển, vì nó sẽ tăng thêm các chi phí phát sinh. Vậy, bạn có biết chi phí lưu cont sẽ là bao nhiêu? Và có những loại phí lưu container nào? Hãy để Expander Logistics giải đáp những thắc mắc này chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

1. Phí lưu container là gì?

Phí lưu container là khoản phí phải trả để bảo quản container hoặc vỏ container trong thời gian lâu hơn quy định vì một lý do nào đó.

Phí này áp dụng cho cả container chứa hàng hoặc vỏ container trống. Ngoài việc lưu container tại cảng mới mất phí này, nếu bạn giữ vỏ container quá thời gian quy định thì cũng sẽ phải trả phí lưu container.

Phí lưu container

2.Các loại phí lưu trữ container? Và phí lưu cont bao nhiêu mỗi loại?

Hiện tại, các loại phí này được chia thành 03 loại: DEM, DET và Storage Charge. Chi phí sẽ phụ thuộc vào loại hàng hóa, thời gian và hình thức lưu kho. Trước khi xuất nhập khẩu hàng hóa, bạn sẽ phải trả các kho bãi tại cảng theo quy định của họ.

2.1 Demurrage Charge (DEM)

Phí Demurrage Charge (DEM) được hiểu một cách đơn giản là phí khi hàng hóa được lưu trữ tại cảng quá thời hạn quy định và sẽ được thu bởi hãng tàu.

Khi tàu đến cảng (ATA), hãng tàu sẽ thông báo cho người nhận hàng về mã A/N và lệnh giao hàng (D/O). Thời gian giữ container tại cảng sẽ được quy định bởi hãng tàu để khách hàng có thể sắp xếp phương tiện đến lấy hàng từ cảng về kho. Trong khoảng thời gian này, khách hàng sẽ không phải trả phí lưu kho (gọi là DEM free time). Tuy nhiên, nếu quá hạn và khách hàng không đến lấy hàng, hãng tàu sẽ thu phí lưu kho (gọi là phí DEM).

Phí DEM/container =  (Số ngày lưu container – số ngày miễn phí) x đơn giá lưu container theo ngày

2.2 Detention Charge (DET)

Detention Charge (DET) là khoản phí được thu bởi hãng tàu khi chủ hàng giữ lại vỏ container quá thời gian quy định.

Đối với hàng nhập khẩu: Hãng tàu cho phép khách giữ lại vỏ container trong một số ngày nhất định để khách có thể lấy hàng sau đó trả về bãi. Nếu khách hàng quá hạn trả vỏ container, phí giữ container sẽ được tính.

Đối với hàng xuất khẩu: Hãng tàu cho phép một số ngày nhất định để khách hàng sử dụng vỏ container đóng hàng hóa. Trong khoảng thời gian quy định, phí giữ container sẽ không được tính. Tuy nhiên, nếu quá hạn sử dụng, phí giữ container sẽ được tính. Phí DET áp dụng cho cả hàng nhập khẩu và xuất khẩu.

Cách tính phí DET/container =  (Số ngày khách giữ vỏ – số ngày miễn phí) x đơn giá lưu vỏ container theo ngày

2.3 Storage charge

Storage charge là khoản phí lưu trữ container tại cảng, được thu trực tiếp bởi cảng. Rất nhiều người nhầm lẫn khoản phí này với phí DEM, đã được đề cập ở trên. Bạn có thể phân biệt chúng dễ dàng bằng cách: Storage charge là khoản phí do cảng thu, trong khi phí DEM là khoản phí do hãng tàu thu. Ngoài ra, phí DEM do hãng tàu quy định thu có thể bao gồm cả khoản phí Storage charge hoặc không.

Nếu phí DEM bao gồm cả phí Storage Charge, hãng tàu sẽ thanh toán cho cảng thay cho bạn. Nếu không, bạn sẽ phải thanh toán trực tiếp cho cảng. Phương pháp tính phí lưu kho tương tự như phí DEM, khách hàng sẽ thanh toán phí dựa trên số ngày container lưu kho vượt quá quy định của cảng.

3. Những điều cần lưu ý những điều sau về phí lưu container DEM, DET

Để tránh nhầm lẫn khi thanh toán phí lưu container DEM, DET và Storage Charge, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Thời gian miễn phí DEM và DET thường tính cả ngày lễ và cuối tuần (thứ 7 và chủ nhật). Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt khách hàng sẽ được linh động về vấn đề này.
  • Nếu bạn đóng hàng tại bãi, không phải chịu phí DET.
  • Các hãng tàu có mức thu phí DEM và DET khác nhau, vì vậy mức phí sẽ phụ thuộc vào hãng tàu mà bạn sử dụng.
  • Các khoản phí DEM, DET và Storage được tính toán dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm thời gian trễ, loại và kích thước của container. Điều quan trọng cần lưu ý là các container lạnh thường phải chịu mức phí cao hơn so với container khác.
  • Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể được miễn phí các khoản phí DEM và DET. Điều này áp dụng cho các chính sách của hãng tàu, lượng hàng bạn vận chuyển hoặc các mối quan hệ đặc biệt mà bạn có với hãng tàu.
  • Khi đặt chỗ với hãng tàu, bất kể điều khoản nào trong incoterm bạn áp dụng, hãy luôn hỏi về thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp và cảng dỡ hàng.
Phí lưu container

Trong bài viết trên, Expander Logistics đã trình bày đầy đủ thông tin và kiến thức về phí lưu container. Hy vọng rằng nội dung này sẽ hỗ trợ quá trình xuất nhập khẩu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề liên quan đến phí lưu container hay xuất nhập khẩu, hãy liên hệ với chúng tôi tại Expander Logistics để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy photocopy, máy in ấn

Thủ tục nhập khẩu xe đạp điện 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top