Phí ISPS là gì? Tổng hợp những thông tin về phí ISPS mà bạn không thể bỏ qua

Trong lĩnh vực vận tải biển, nhiều người thường bỏ qua việc tìm hiểu phí cũng như ít nhắc đến loại phụ phí ISPS do nó không thường xuyên xuất hiện. Tuy nhiên, trong các trường hợp áp dụng phí ISPS thì doanh nghiệp trở nên lúng túng trong việc phân tích, xác định phí ISPS khi xuất nhập khẩu hàng hoá. Do đó, trong bài viết này Expander Logistics xin chia sẻ đến Quý bạn đọc những thông tin chi tiết về phí ISPS là gì cũng như các vấn đề có liên quan đến loại phụ phí này!

ISPS là gì?

Trước khi tìm hiểu về phí ISPS là gì, ta cần tìm hiểu khái niệm gốc của từ ISPS. Theo đó, ISPS là từ viết tắt của International  Ship & Port Facilities Security, trong tiếng Việt có nghĩa là Bộ luật quốc tế về an ninh tàu và bến cảng. Văn bản pháp luật quốc tế ISPS do Uỷ ban An toàn Hàng hải IMO và Nhóm Công tác An ninh Hàng hải soạn thảo, có hiệu lực chính thức vào 01/7/2004. Việt Nam cũng là một trong những thành viên ký kết tham gia vào quy ước quốc tế này.

Bộ luật ISPS được thiết lập liên quan đến sự hợp tác giữa các các cơ có thẩm quyền tại những quốc gia ký kết để phát hiện và đánh giá các mối đe doạ an ninh, đồng thời có các biện pháp ngăn ngừa đối với các sự cố làm ảnh hưởng đến tàu và bến cảng trong quá trình hoạt động. Thiết lập vai trò và nghĩa vụ của các bên liên quan để đảm bảo an ninh hàng hải, trao đổi kịp thời hiệu quả. 

Phí ISPS là gì?

Để duy trì được nguồn lực đảm bảo an ninh tại cảng và tàu biển cũng như giữ sự an toàn cho các tuyến vận tải thì các hãng tàu phải đầu tư chi phí để duy trì đội ngũ an ninh, hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại. Đội ngũ nhân sự này có trình độ cao, được đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp để thực hiện các biện pháp an ninh theo quy định. Chính vì thế mà các hãng tàu cần phải thu phí ISPS để bù đắp vào các khoản chi đã kể trên.

ISPS được áp dụng trong trường hợp nào?

Bên cạnh khái niệm ISPS là gì, vậy thì phí ISPS được áp dụng cho trường hợp nào?

  • Tàu khách
  • Tàu chở hàng có trọng tải trên 500 tấn
  • Đơn vị khoan di động
  • Các khu vực cảng đang phục vụ cho những đối tượng trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế

Vai trò của ISPS

Bộ luật ISPS được thiết lập trên khuôn khổ toàn thế giới với các tiêu chuẩn giúp các quốc gia có thể tham gia đánh giá các rủi ro an ninh đối với tàu chở hàng của họ và tìm ra các giải pháp thích hợp để giải quyết rủi ro. Ngoài ra, ISPS cũng có các vai trò khác như sau:

  • Thực hiện vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan ở mức độ nội địa và quốc tế nhằm đảm bảo an ninh hàng hải
  • Trao đổi, chia sẻ các thông tin có liên quan đến an ninh hàng hải
  • Nhằm đảm bảo với chủ tàu về các biện pháp hàng hải 

Mỗi hãng tàu sẽ bố trí lực lượng an ninh trên tàu và tại cảng và triển khai các kế hoạch đảm bảo an ninh cho tàu và bến cảng.

Phụ phí ISPS

Phụ phí ISPS phải được thu chi theo đúng quy định nhằm đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan. Đối với hãng tàu, loại phí này được sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho trang thiết bị và nhân sự an ninh. Đối với người sử dụng dịch vụ tại hãng tàu được đảm bảo về các vấn đề an ninh về hàng hóa tại cảng và tàu chở hàng.

Khách hàng có thể xác định phí ISPS thông qua Carrier Security Surcharge và Terminal Security Charge.

Carrier Security Fee (CSF): Phí được hãng tàu hoặc đơn vị vận chuyển thu để trả chi phí phát sinh trong quá trình triển khai ISPS.

Terminal Security Charge: Phí được cảng thu từ hãng tàu hoặc đơn vị vận chuyển dùng để trang trải phí phát sinh trong việc triển khai ISPS tại cảng.

Tuy nhiên, phí ISPS thường được thu cùng với phí vận chuyển do đó người thanh toán cước vận chuyển cũng sẽ là người trả phụ phí ISPS.

Mặc dù phí ISPS không cao đáng kể, thế nhưng bạn cũng cần lưu ý để có thể dự trù chính xác các khoản chi phí cần thanh toán. Như vậy, thông qua bài viết này Quý bạn đọc có thể hiểu rõ phí ISPS là gì cũng như các vấn đề có liên quan đến loại phụ phí này mà bạn cần quan tâm. 

phí isps là gì

Nếu Quý khách có nhu cầu hỗ trợ thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá, làm thủ tục hải quan xin vui lòng liên hệ cho Expander Logistics thông qua các cách thức liên hệ bên dưới để nhận được phản hồi nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Depot là gì?

Thanh toán quốc tế là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top