Phí hun trùng là gì? Cách xin giấy chứng nhận hun trùng hàng hóa

Khi xuất khẩu hàng hoá đi nước ngoài, đặc biệt là đối với các loại hàng hoá là thực vật hoặc sản phẩm từ thực vật như gỗ thì cần phải hun trùng cho hàng hoá để đảm chất lượng hàng hoá xuất khẩu. Theo đó, chủ hàng phải trả chi phí cho việc hun trùng hàng hóa này. Vậy phí hun trùng là gì? Làm thế nào để đề nghị cấp chứng nhận hun trùng hàng hóa. Để hiểu rõ hơn về phí hun trùng, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

phí hun trùng là gì

Phí hun trùng là gì?

Phí hun trùng là gì? Đối với các loại hàng hoá có nguồn gốc từ các loại nông sản, gỗ, tre hay đồ thủ công mỹ nghệ,…Nếu không được xử lý thì có khả năng cao sẽ bị hư hỏng trong quá trình hư hỏng do bị côn trùng cắn phá. Do đó, người nhập khẩu những mặt hàng này cần phải tiến hành hun trùng cho lô hàng của mình. Như vậy, chi phí phải trả cho việc hun trùng này được gọi là phí hun trùng.

Tại sao cần phải hun trùng hàng hóa?

Đảm bảo chất lượng hàng hoá trong quá trình vận chuyển. Đặc biệt là đối với vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là điều kiện khiến cho các loại vi khuẩn, côn trùng tấn công hàng hoá. Vậy nên việc hun trùng có ưu điểm lớn nhất là nhằm ngăn chặn các loài vật có thể gây hư hỏng thiệt hại cho hàng hoá.

Các loại hàng hoá như nông sản thường dễ bị lây nhiễm chéo, nếu trong trường hợp có một mẫu sản phẩm bị hư hỏng thì chúng có thể dễ dàng lây lan sang cả lô hàng.

Các quốc gia như Mỹ, Nhật, Úc, Hàn,…yêu cầu rất gắt gao về chất lượng hàng nên việc hun trùng đối với một số sản phẩm là vô cùng cần thiết và bắt buộc. Hơn nữa, điều này còn đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, vì nếu hàng hóa không đáp ứng được các tiêu chuẩn về hun trùng của các quốc gia này thì lô hàng sẽ bị trả lại nước xuất khẩu hoặc thậm chí phải tiêu huỷ và cấm nhập khẩu. Do đó, để tránh thiệt hại thì doanh nghiệp cần phải làm hun trùng cho lô hàng của mình một cách đầy đủ.

Những mặt hàng cần hun trùng

Hầu hết các mặt hàng phải làm hun trùng là những mặt hàng dễ bị nấm mốc, nhiễm bệnh và phải được bảo quản trong môi trường có điều kiện thích hợp.

Các loại hàng nông sản có nguồn gốc từ thực vật đã qua chế biến: cà phê, gạo, chè, tiêu, hạt điều, đậu các loại…

Hàng hoá, sản phẩm làm từ gỗ: hàng mây tre đan, thủ công mỹ nghệ,…

Các sản phẩm có bao bì hoặc được đóng gói bên trong pallet gỗ, kiện gỗ

Khi hun trùng, doanh nghiệp cần lưu ý hun trùng cho sản phẩm và bao bì. Tuy nhiên, nếu bao bì được nhập từ cơ sở khác thì việc hun trùng sẽ được đơn vị này chịu trách nhiệm cho việc hun trùng.

Cách xin giấy chứng nhận hun trùng

Để đăng ký cấp giấy chứng nhận hun trùng, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

 • Hóa đơn thương mại
 • Phiếu đóng gói 
 • Vận đơn 

Trước khi đóng gói bao bì sản phẩm, người xuất khẩu liên hệ đơn vị hun trùng để kiểm tra hàng hoá đạt điều kiện hun trùng hay không. Thông thường, việc hun trùng sẽ được thực hiện trước khi hàng đóng vào container. Chủ hàng sẽ thông báo địa điểm và thời gian cụ thể để hun trùng hàng hoá. 

Chủ hàng cung cấp các thông tin có liên quan đến lô hàng để đơn vị cấp giấy chứng nhận. Sau 1-2 ngày thì đơn vị này sẽ cấp cho chủ hàng hoá giấy chứng nhận hun trùng. Chủ hàng kiểm tra lại các thông tin trên giấy chứng nhận đã chính xác hay chưa, nếu có sự nhầm lẫn hoặc sai sót thì cần báo ngay cho đơn vị hun trùng để tiến hành chỉnh sửa. Các thông tin cần kiểm tra như sau:

 • Chủ hàng
 • Tên hàng, mô tả hàng hoá
 • Số vận đơn
 • Số cont, số seal
 • Tổng trọng lượng hàng hoá
 • Số lượng hàng
 • Phương tiện vận chuyển
 • Được hun trùng với thuốc
 • Liều lượng
 • Thời gian thuốc có hiệu quả
 • Địa điểm hun trùng
 • Thời gian hun trùng cụ thể
phí hun trùng là gì

Như vậy, khi xuất khẩu một lô hàng nông sản hoặc các sản phẩm được làm từ gỗ, tre, mây nứa thì bạn cần đặc biệt nắm rõ khái niệm về phí hun trùng là gì cũng như các bước để xin cấp giấy chứng nhận hun trùng. Việc này sẽ giúp cho lô hàng của bạn có thể xuất khẩu một cách thuận lợi, hiệu quả và đảm bảo an toàn cho hàng hoá.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Local charges là gì?

Phí ISPS là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top