Phí ENS là gì? Tìm hiểu tất tần tật về phí ENS

Đối với những lô hàng xuất khẩu sang Châu Âu, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý đối với loại phí ENS. Theo đó, chủ hàng phải đóng phí ENS cho hãng tàu để hãng tàu khai báo ENS cho lô hàng lên hệ thống thông tin của hải quan Châu Âu. Vậy phí ENS là gì? Khi nào áp dụng phí ENS? Để hiểu rõ hơn về loại chi phí này, xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

Phí ENS là gì?

ENS là từ viết tắt của Entry Summary Declaration, là một loại phụ phí đối với hàng hoá nhập khẩu vào các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhằm đảm bảo các tiêu chí về chất lượng hàng hoá tại khu vực này. Thông qua việc kê khai hàng hoá từ người gửi hàng và người nhập hàng sẽ là cơ sở để cơ quan hải quan của quốc gia tại EU kiểm soát các luồng hàng nhập khẩu vào lãnh thổ. 

phí ens là gì

Phí ENS được áp dụng cho:

  • Tất cả container hàng được chuyển tải ở cảng thuộc EU
  • Tất cả container hàng được vận chuyển đến cảng đích thuộc EU

Sau khi khai báo ENS lên hệ thống, hải quan tại cảng quốc gia thuộc EU sẽ tiến hành giám định thông tin lô hàng. Trong vòng 24 giờ trước giờ tàu khởi hành, hải quan sẽ thông báo kết quả load hàng thành công hay không.

Các trường hợp sau kiểm tra mà không được chấp nhận load hàng thường là do các nguyên nhân: tính chất nguy hiểm của hàng hóa, khủng bố, khai báo sai thông tin lô hàng, người nhận hàng từng hoặc có dấu hiệu vi phạm quy định của hải quan. Thêm vào đó, nếu khai báo ENS trễ hoặc quên khai báo thì hải quan có thể tiến hành phạt tiền đối với lô hàng đó.

Trường hợp áp dụng phí ENS

Việc kê khai phí ENS được áp dụng cho các nước thành viên trong Liên minh EU và đối với các lô hàng theo tiêu chuẩn sau:

  • Lô hàng nhập khẩu vào EU
  • Dỡ hàng hoá khỏi tàu tại EU để vận chuyển đến những quốc gia ngoài khối EU bằng hình thức khác
  • Không dỡ hàng tại cảng châu Âu nhưng lô hàng có thời gian neo đậu cụ thể tại cảng của quốc gia trong EU.

Các thông tin trên tờ khai ENS mà bạn cần biết

Consignee (người nhận hàng)

Notify Party (người nhận được thông báo)

HS code hàng hoá

Số lượng kiện hàng trong mỗi container

Shipping mark

Số container

Số seal

Gross weight 

Mã UN (đối với hàng hoá có khả năng gây nguy hiểm)

Điều kiện thanh toán của lô hàng

Những điều cần lưu ý khi khai báo phí ENS

  • Thông tin người nhận hàng: Tại cảng đích, người nhận hàng có thể thay đổi theo yêu cầu của chủ hàng.
  • Thời hạn kê khai: nếu lô hàng được vận chuyển từ Việt Nam sang châu âu thì thời hạn khai báo là trong vòng 24 giờ trước khi tàu xuất phát. Chủ hàng cần phải nắm rõ lịch trình xuất phát để hoàn tất việc kê khai đúng thời hàng, nếu chậm trễ thì hàng hoá sẽ không được duyệt để bốc xếp.
  • Hồ sơ kê khai: Nên chủ động chuẩn bị từ trước để tránh các tình trạng sai sót, không đủ hồ sơ gây mất nhiều thời gian.

Mức phí ENS là bao nhiêu?

Theo quy định chung của các quốc gia ở khu vực châu Âu thì mức phí ENS phải đóng thường sẽ dao động từ 30-40 USD cho mỗi lô hàng. Phí ENS không phụ thuộc vào số lượng hàng mà bạn xuất khẩu, do đó nếu dù có xuất khẩu 10 hay 20 container nhưng nếu sử dụng 1 vận đơn cho lô hàng đó thì chi phí ENS phải đóng vẫn dao động từ 30-40 USD. 

Bạn đang muốn xuất khẩu hàng sang Châu Âu nhưng chưa biết làm thủ tục thế nào?

Với các doanh nghiệp lần đầu xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu chưa có nhiều kinh nghiệm nên không nắm rõ các thủ tục cần thực hiện. Vậy thì hãy liên hệ ngay cho Expander Logistics để được hỗ trợ thủ tục xuất khẩu từ A-Z.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi có thể tư vấn đúng các chính sách, thủ tục, quy định xuất khẩu đúng cho khách hàng. Từ đó, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Đưa ra phương án vận chuyển tối ưu, xây dựng lộ trình vận chuyển giúp đưa hàng hoá đến nơi nhập khẩu nhanh nhất đồng thời đảm bảo an toàn cho hàng hoá.

Dự toán các khoản chi phí ENS, thuế xuất khẩu, thuế VAT phải trả để doanh nghiệp có kế hoạch dự phòng hiệu quả.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, làm việc với hải quan có hiệu quả giúp hàng hoá thông quan nhanh chóng.

phí ens là gì

Trên đây là bài viết giải thích cụ thể về phí ENS là gì, mức phí ENS mà doanh nghiệp thường phải trả. Nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất!

Trong quá trình chia sẻ bài viết nếu có tồn tại sai sót, Quý khách có thể để lại phản hồi cho chúng tôi để Expander Logistics có thể hoàn thiết bài viết tốt hơn. Sự đóng góp của quý khách là sự trân trọng của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Kiểm dịch động vật là gì?

Thủ tục nhập khẩu chất tẩy rửa động cơ xe

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top