Phí CIC là gì? Chi tiết thông tin về phí CIC mà các doanh nghiệp cần nắm

Phí CIC là gì? Khi  Đây là câu hỏi thường gặp đối với các newbie mới hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, logistics. Chính vì vậy, trong bài viết này Expander Logistics sẽ cung cấp đến Quý bạn đọc các thông tin chi tiết về chi phí CIC, cũng như các trường hợp cần thu phí CIC trong vận tải biển.

phí CIC là gì

Phí CIC là gì?

Phí CIC (Container Imbalance Charge) là loại phụ phí được thu bởi các hãng tàu với mục đích để bù đắp chi phí cho việc vận chuyển container rỗng từ nơi thừa cont đến nơi có hàng hoá để đóng hàng vào container.

Chi phí này phát sinh do sự ‘mất cân bằng về số lượng container rỗng’ giữa các quốc gia bị thừa hoặc thiếu cont rỗng khi giao dịch thương mại quốc tế với nhau. Ví dụ cụ thể, Việt Nam nhập khẩu hàng hoá từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản do đó sau khi nhận được hàng hoá thì Việt Nam sẽ tồn rất nhiều cont rỗng. Khi đó người xuất khẩu sẽ yêu cầu vận chuyển cont rỗng đó để trả về các quốc gia xuất khẩu. Hãng tàu sẽ thu phí này từ các doanh nghiệp sử dụng cont rỗng.

Hiện nay, một số quốc gia nhập siêu như Mỹ, EU và có cả Việt Nam đang có liên quan đến vấn đề thừa container rỗng. Trong khi đó, Trung Quốc, Thái Lan hoặc các nước xuất siêu thì đang có nhu cầu sử dụng cont rỗng với số lượng lớn để có thể đóng hàng xuất khẩu đi các nước. Việc này đã dẫn đến tình trạng mất cân bằng container, vì vậy hãng tàu sẽ phải vận chuyển cont rỗng đi phân phối tại các quốc gia để có thể cân bằng lượng container, gây phát sinh chi phí gọi là CIC.

Tuỳ vào thời điểm mà hãng tàu sẽ thu phí CIC khác nhau nhưng nhìn chung là chênh lệch không đáng kể. Hiện nay, mức phí CIC dao động khoảng 85$ đối với cont 20’, 170$ đối với cont 40’.

phí CIC là gì
Phí CIC được hãng tàu thu từ shipper hoặc consignee trong trường hợp mất cân bằng lượng container rỗng

Phí CIC phát sinh khi nào?

Phụ phí CIC được hãng tàu thu vào thời điểm mất cân bằng container và mức giá này sẽ được áp dụng theo từng giai đoạn cụ thể hoặc đối với từng tuyến đường vận chuyển. Nói cách khác, việc thu phí CIC xảy ra khi hãng tàu cần bù đắp chi phí khi vận chuyển container từ nơi này đến nơi khác.

Phí CIC thường phát sinh vào các dịp cao điểm của hoạt động mua bán quốc tế và được áp dụng cho các tuyến đường vận chuyển từ các nước xuất siêu thường xuyên thiếu hụt container.

Ai là người chịu phí CIC?

Thông thường, phí CIC sẽ được thu từ shipper hoặc consignee tùy theo thoả thuận trên hợp đồng giữa các bên. Chi phí này có thể được tích hợp vào cước vận tải. Phí CIC có thể phát sinh trước khi việc đóng hàng do hãng tàu cần phải chuyển container rỗng từ nơi khác về đóng hàng. Do đó, chi phí này còn có thể phát sinh trong hợp đồng vận tải với hãng tàu.

Ngoài ra, nếu hãng tàu sẽ thu phí CIC đối với trường hợp sau khi thả cont rỗng tại cảng nhập đầu tiên thì tiếp tục vận chuyển đến nơi khác có nhu cầu. Khi đó, người nhập khẩu sẽ là đơn vị chịu phí CIC.

Điều kiện cộng phụ phí CIC

  • Phụ phí CIC phải do người nhập khẩu thanh toán và chưa được tính vào trong giá trị thực tế thực tế đã thanh toán hoặc sẽ thanh toán
  • Có liên quan đến hàng nhập khẩu
  • Có các số liệu thực tế, khách quan và có thể định lượng được, phù hợp với thông tin trên chứng từ

Trong trường hợp phí CIC là khoản phải cộng vào trị giá của hàng hoá thì dựa vào thời điểm đăng ký tờ khai Hải quan để áp dụng các văn bản pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đó như Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính để tiến hành xác định trị giá. 

phí CIC là gì

Thông qua bài viết giải đáp cho câu hỏi “Phí CIC là gì?”, Expander Logistics hy vọng sẽ giúp được cho Quý khách trong việc tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hoá quốc tế. Nếu Quý khách có nhu cầu tư vấn xác định chi phí CIC cho lô hàng thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Expander Logistics sẽ cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ xuất nhập khẩu tốt nhất!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com/

Bài viết liên quan:

Kiểm hóa là gì? Khi nào cần kiểm hóa?

Danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu bao gồm những mặt hàng nào?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top