Phí AMS là gì? Những thông tin về phí AMS mà bạn cần biết

Phí AMS là khoản phí mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ khi xuất khẩu hàng hoá sang Mỹ để thực hiện đúng các quy định. Khi xuất hàng từ bất kỳ quốc gia nào sang Hoa Kỳ thì đều phải tiến hành khai báo và đóng phí AMS. Vậy phí AMS là gì? Mức phí AMS phải đóng khi xuất khẩu một lô hàng sang Mỹ là bao nhiêu?

phí ams là gì

Phí AMS là gì?

AMS là từ viết tắt của Automated Manifest System, là thủ tục mà cơ quan hải quan yêu cầu cá nhân, tổ chức phải khai báo khi mang hàng hoá từ bên ngoài nhập khẩu vào Mỹ. Việc khai báo sẽ do hãng tàu thực hiện cho lô hàng và thu phí AMS lại từ forwarder hoặc shipper. 

Như vậy, hãng tàu là đơn vị đặt ra phí AMS và thu booking party từ người gửi hàng hoặc forwarder bên nước xuất khẩu.

Trong trường hợp người khai báo AMS là hãng tàu thì sẽ khai báo cho master bill of lading. Còn nếu là các forwarder thực hiện thì họ sẽ khai báo AMS cho house bill.

Tính chất của phí AMS

Hàng hoá khi xuất khẩu đi Mỹ phải làm thủ tục AMS trong vòng 24 giờ trước khi tàu xuất phát. Đối với những lô hàng hoá có khả năng gây nguy hiểm, khủng bố hoặc người gửi, người nhận từng vi phạm các quy định của hải quan thì sẽ không được load hàng kể cả khi đã làm thủ tục AMS trên hệ thống. Thông thường, số trường hợp bị cấm load hàng thường rất ít, chỉ chiếm 1%.

Nói chung, việc khai báo AMS cũng tương tự như khai báo ENS hay AFR nên các thông tin cần chuẩn bị để khai báo cũng tương tự như các hình thức trên.

Xem thêm: 

Phí ENS là gì?

Phí AFR là gì?

Phí AMS được thu do người kê khai manifest (bản kê khai hải quan) phải thực hiện khai báo thông tin lô hàng và đóng khoản phí AMS cho cơ quan hải quan. Mục đích của việc kê khai AMS khi xuất hàng đi Mỹ là nhằm chống buôn lậu, khủng bố. Hình thức khai AMS được áp dụng cho cả vận tải hàng hóa bằng đường biển và đường hàng không. Những lô hàng khai báo chậm có thể phải chịu mức xử phạt tiền rất nặng. Còn hàng hoá nếu không khai báo AMS thì sẽ không được phép nhập khẩu vào Mỹ.

Mức phí AMS mà bạn có thể tham khảo

Mức phí AMS sẽ do hãng tàu thực hiện khai báo thu từ người xuất khẩu hoặc forwarder nên hãng tàu sẽ làm thủ tục khai báo AMS cho master bill. Còn các forwarder hoặc các đại lý thì sẽ khai báo AMS cho lô hàng có house bill.

Bên cạnh đó, mỗi lô hàng xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải đóng phí AMS khoảng 30-40 USD tuỳ từng thời điểm và do mỗi hãng tàu khác nhau quyết định.

Quy định xử phạt trường hợp không khai báo hoặc khai báo sai AMS

 Nếu lô hàng xuất khẩu sang Mỹ nhưng khai báo AMS chậm hơn thời gian quy định hoặc cố tình không khai báo thì hải quan Hoa Kỳ sẽ tiến hành phạt tiền đối với lô hàng đó. Tuy nhiên, cơ quan hải quan sẽ không áp dụng hình thức trừng phạt ngay lập tức mà sẽ được thông báo sau một thời gian kể từ ngày hàng hoá được xếp lên tàu. Theo đó, số tiền phạt sẽ được tính kể từ ngày khai trễ đến thời gian phát hành lệnh trừng phạt. Do đó, doanh nghiệp không nên chủ quan trong việc khai báo nhằm tránh phát sinh các chi phí rủi ro.

Những lưu ý khi đăng ký AMS

Người khai AMS: Đơn vị có liên quan đến việc khai báo AMS bao gồm cả nhà vận chuyển (hãng tàu) và các NVOCCs (những bên vận chuyển không có tàu).

Thời gian làm thủ tục AMS: Việc đăng ký và thủ tục AMS phải được thực hiện chậm nhất là 48 tiếng trước khi tàu xuất phát ra khỏi cảng.

Các nội dung khai báo AMS: Tên hàng hoá, số lượng hàng, người bán, người mua, cảng đi và cảng đến.

phí ams là gì

Thông qua bài viết này, Expander Logistics hy vọng bạn có thể hiểu rõ phí AMS là gì và các vấn đề pháp lý xoay quanh phí AMS. Tương tự như các loại phí ENS, AFR thì phí AMS phải được thực hiện trong thời hạn quy định và trình tự thủ tục phải chính xác. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về thủ tục đăng ký khai báo AMS thì có thể liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp một cách chi tiết nhất! 

Quý khách có nhu cầu vận chuyển hàng hoá quốc tế, làm thủ tục hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi thông qua các cách thức liên hệ bên dưới.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Phí AFR là gì?

Phí ENS là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top