Phí AFS là gì? Mức phí AFS phải đóng cho mỗi lô hàng xuất khẩu là bao nhiêu?

Trung Quốc là một trong những đối tác xuất khẩu lớn của nước ta hiện nay, do đó các doanh nghiệp mua bán quốc tế khi xuất khẩu hàng hóa sang nước này cần nắm rõ các quy định, chính sách của pháp luật giữa hai nước để thực hiện đúng các quy định. Vậy phí AFS là gì? Khi nào thì cần phải đóng phí AFS? Để biết thêm thông tin chi tiết về AFS, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!

phí afs là gì

Phí AFS là gì?

AFS là từ viết tắt của Advance Filing Surcharge, được hiểu là loại phụ phí khai báo trước khi hàng hoá được bốc xếp lên tàu hoặc phương tiện chuyên chở để xuất khẩu sang Trung Quốc. Khi đó, hải quan ở Trung Quốc sẽ yêu cầu hãng tàu phải thực hiện công việc khai báo AFS trước khi hàng hoá được bốc xếp lên tàu. Khi đó, hãng tàu sẽ phải đóng cho hải quan khoản phụ phí cho việc khai báo AFS này gọi là phí AFS. Sau đó, hãng tàu sẽ thu lại tiền phí này từ người xuất khẩu, người gửi hàng.

Tính chất khai báo AFS

Việc khai báo AFS phải được tiến hành trước 24 tiếng kể từ thời điểm tàu chạy. Khi khai AFS, người khai báo cần phải chuẩn bị các thông tin về lô hàng xuất khẩu bao gồm:

 • Tên hàng hoá, mô tả hàng hoá
 • Mã HS code
 • Các loại thuế suất có liên quan
 • Tên người bán, người mua
 • Trọng lượng hàng
 • Số container, số seal
 • Số lượng cont
 • Cùng những thông tin cần thiết khác

Các hãng tàu sẽ thu phí từ người xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc, thường là forwarder hoặc chủ hàng. Người bị thu phí AFS sẽ phụ thuộc vào việc chủ hàng thuê tàu thông qua forwarder hay chủ hàng làm việc trực tiếp với hãng tàu.

Nếu người xuất khẩu muốn book phương tiện vận chuyển thông qua forwarder thì sẽ được gọi là phí AFS địa phương. Nên sau khi forwarder thu phí từ chủ hàng xong thì sẽ gửi cho hãng tàu.

Nếu người xuất khẩu trực tiếp book phương tiện vận chuyển thông qua hãng tàu thì sẽ đóng phí AFS trực tiếp cho đơn vị vận chuyển đó.

Mức phí AFS phải đóng là bao nhiêu?

Phí AFS khi xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc cũng tương tự như phí AMS hay AFR, nên thường sẽ được xác định tuỳ thuộc vào quyết định của hãng tàu theo từng thời điểm. Thông thường, mức phí AFS sẽ dao động trong khoảng 30-40 USD đối với một lô hàng. Mức phí này không biến đổi theo số lượng kiện hàng hay số lượng container. Vậy nên nếu bạn xuất khẩu 1 hay nhiều container thì phí này vẫn được tính là 30-40 USD trên một lô hàng (01 vận đơn).

Thông tin về phí AFS sẽ không được thể hiện trên hoá đơn thương mại nên các forwarder thường sẽ thu phí này gộp chung các loại phụ phí hoặc cước vận tải từ chủ hàng.

Dịch vụ vận chuyển hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc

Bạn đang có nhu cầu xuất khẩu hàng hoá đi Trung Quốc nhưng chưa có kinh nghiệm, không nắm rõ các thủ tục? Vậy thì hãy liên hệ ngay cho Expander Logistics, bởi chúng tôi có:

 • Hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực logistics
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, hỗ trợ khách hàng 24/7
 • Năng lực tư vấn chính xác các thủ tục, giấy tờ xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam đi các nước trên thế giới
 • Luôn sẵn sàng lắng nghe tâm tư và đáp ứng nhu cầu của khách hàng
 • Đồng hành với khách hàng trong mọi tình huống, giải quyết các vấn đề phát sinh
 • Tư vấn phương án vận chuyển tối ưu nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí
phí afs là gì

Cuối cùng, thông qua nội dung bài viết về phí AFS là gì, Expander Logistics hy vọng sẽ giúp ích được cho Quý khách trong quá trình tìm hiểu các vấn đề có liên quan đến hàng hoá xuất khẩu đi Trung Quốc. Nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào về xuất nhập khẩu hàng hoá, vận chuyển hàng hoá quốc tế,…hãy liên hệ cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, kịp thời.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Phí AMS là gì?

Phí AFR là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top