Phí AFR là gì?

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản thường thắc mắc về vấn đề phí AFR là gì? Và phí AFR phải đóng là bao nhiêu? Trong khi đó, thị trường Nhật Bản yêu cầu rất cao đối với chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Do đó, doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ và đúng các thủ tục để lô hàng có thể nhập khẩu suôn sẻ, thuận lợi. Hiểu được vấn đề này, Expander Logistics sẽ chia sẻ đến Quý bạn đọc nội dung về phí AFR là gì và các vấn đề có liên quan. Xin mời Quý bạn đọc hãy cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

phí afr là gì

Phí AFR là gì?

AFR là từ viết tắt của Advance Filing Rules,là loại phí phải đóng cho việc khai manifest điện tử đối với các lô hàng hoá xuất khẩu sang Nhật Bản. Việc thực hiện khai báo AFR trước khi phương tiện chuyên chở xuất phát đi đến cảng hoặc sân bay tại Nhật Bản. Theo đó, hãng vận tải sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm khai báo thông tin về AFR cho người xuất khẩu.

Cơ quan hải quan tại Nhật Bản sẽ yêu cầu đơn vị vận tải khai báo thông tin lô hàng và đóng phí AFR trước khi tàu hoặc máy bay xuất phát ít nhất 24 tiếng. Đơn vị vận chuyển sẽ đóng phí này cho hải quan và sau đó thu lại từ người xuất khẩu.

Đối tượng khai báo AFR

Theo quy định, các đối tượng có thể khai báo AFR bao gồm:

  • Hãng vận chuyển: Đơn vị thực hiện khai báo theo các thông tin dựa trên Master B/L
  • Công ty giao nhận – forwarder (NVOCC): Thực hiện khai báo theo House B/L

Mức xử phạt nếu khai báo sai hoặc không khai báo AFR 

Khi xuất khẩu hàng sang châu Âu, nếu doanh nghiệp không khai báo hoặc khai báo không đúng thông tin AFR thì phải chịu mức phạt tiền rất nặng. Cụ thể các trường hợp sai phạm thường gặp như sau:

  • Không khai báo AFR
  • Khai báo sai thông tin nhưng doanh nghiệp không theo dõi hồ sơ để chỉnh sửa, bổ sung thông tin
  • Khai báo AFR nhưng không cập nhật các quy định mới nhất để áp dụng trong khai báo AFR dẫn đến thông tin khai báo chưa hợp lệ

Khi xuất khẩu hàng hóa sang Nhật thì doanh nghiệp nên có sự chuẩn bị đăng ký tài khoản khai báo manifest để chủ động về thời gian. Thời gian khai báo manifest phải được thực hiện trước khi tàu chạy ít nhất 24 tiếng. Kể từ khi tàu đã xuất phát thì không chấp nhận bất cứ sự điều chỉnh về thủ tục khai báo nào.

Các thông tin cần chuẩn bị để khai báo AFR

Tên và địa chỉ người gửi, người nhận, bên thông báo thứ ba

Tên hàng hóa cụ thể, mô tả hàng hoá, chi tiết và mã HS của hàng hoá đó

Số container và số seal

Mức thu phí AFR

Người chịu phí AFR là nhà xuất khẩu, theo đó đơn vị vận chuyển sẽ thu loại phí này từ người xuất khẩu. Thông thường, mức phí AFR sẽ được trả cùng với chi phí khai báo hộ.

Mức phí AFR thường dao động trong khoảng 25-40 USD cho một lô hàng, mức phí này sẽ có sự chênh lệch tùy theo từng hãng vận chuyển khác nhau.

Tương tự như phí ENS hay AMS, phí AFR chỉ được thu theo từng lô hàng, tức là mỗi vận đơn sẽ có phí AFR là 25-40 USD mà không phụ thuộc vào khối lượng, số lượng hàng hay số container. Do đó, nếu bạn có xuất khẩu bao nhiêu container thì phí AFR vẫn được tính theo 1 Bill.

phí afr là gì

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về phí AFR là gì, nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn tốt nhất! 

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Phí ENS là gì?

Kiểm dịch động vật là gì?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top