Những kỳ vọng về sự phục hồi của mặt hàng cá ngừ xuất khẩu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), kể từ đầu năm 2023 giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã khôi phục trở lại mức gần tương đương so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 10/2023, xuất khẩu cá ngừ của nước ta đạt 76 triệu USD, giảm 0,5% so với tháng 10 năm 2022. Dựa trên số liệu báo cáo luỹ kế 10 tháng đầu năm, cá ngừ xuất khẩu sang các thị trường đạt gần 693 triệu USD, giảm 22%.

Trong tháng 10, xuất khẩu cá ngừ có dấu hiệu tăng trở lại ở thị trường Mỹ và Canada sau thời gian dài bị sụt giảm. Cá ngừ xuất khẩu sang các quốc gia như Chile, Philippines và Hàn Quốc tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Hàn Quốc là thị trường có bước tăng trưởng rõ rệt và liên tục trong nhiều tháng. Đồng thời, đây cũng là một trong 15 thị trường nhập khẩu cá ngừ với số lượng nhiều nhất từ Việt Nam.

Trong khi đó, cá ngừ xuất khẩu sang EU lại tiếp tục giảm trong tháng 10 này, cụ thể chỉ đạt hơn 15 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 10 tháng đầu năm xuất khẩu sang thị trường này vẫn tăng 1%, đạt hơn 143 triệu USD. Bên cạnh đó, sản lượng cá ngừ xuất sang các thị trường chủ lực là Đức, Hà Lan và Ý cũng có nhiều thay đổi đáng kể trong tháng 10.

Tình hình xuất khẩu sang Đức và Hà Lan cũng có sự sụt giảm trong khi xuất khẩu sang thị trường Ý lại tăng trưởng cực kỳ tốt. Cụ thể, sản lượng xuất khẩu sang thị trường này tăng gấp 30 lần trong tháng này. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, Ý đã trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối Liên minh châu Âu.

Nguồn: Xuất khẩu cá ngừ kỳ vọng hồi phục những tháng cuối năm

Bài viết liên quan:

Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu tôm hùm lớn nhất của Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top