Nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc 

Trong xã hội hiện đại ngày nay, quần áo Trung Quốc đã trở thành một trong những mặt hàng được yêu thích tại Việt Nam nhờ vào sự rẻ, đẹp, hot trend và đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. Với chi phí vận chuyển thấp, các sản phẩm quần áo Trung Quốc ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và chiếm tới 30% tổng số lượng nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc. 

Điều này bắt nguồn từ nhu cầu tiêu dùng quần áo Trung Quốc trong nước, một thị trường vô cùng lớn. Để giúp người buôn bán trong nước dễ dàng có được nguồn hàng quần áo Trung Quốc chính hãng giá rẻ. Vậy thủ tục nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc cần những giấy tờ gì? 

Trong bài viết này, chúng tôi – Expander Logistics, một đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ nhập khẩu – sẽ cùng bạn khám phá và giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc.

1.Thuế nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc?

Các quy định về thuế nhập khẩu đối với quần áo nhập khẩu từ Trung Quốc được ghi rõ trong danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của Việt Nam, được ban hành kèm theo các nghị định liên quan. Các doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm tại

 • Chương 61: “Quần áo và hàng may mặc phụ trợ, dệt kim hoặc móc”.
 • Chương 62: “Quần áo và các hàng may mặc phụ trợ, không dệt kim hoặc móc”. Tại Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam. Ban hành kèm theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 122/2016/NĐ-CP.

Đối với giày dép, doanh nghiệp có thể tham khảo tại:

 • Chương 64: “Giày, dép, ghệt và các sản phẩm tương tự; các bộ phận của các sản phẩm trên”.

Mức thuế nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào từng loại hàng hóa cụ thể, tuy nhiên, hầu hết các mặt hàng quần áo và giày dép nhập khẩu đều phải chịu:

 • Thuế nhập khẩu thông thường: 30%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 20%
 • Thuế VAT: 10% (Cập nhật Biểu thuế XNK 2023)
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Trung Quốc (ACFTA): 0%

Các quy định thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ tùy thuộc vào các hiệp định kinh tế giữa hai nước:

 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt: Nếu hàng hoá nhập khẩu có nguồn gốc, xuất xứ từ các nước có thỏa thuận ưu đãi đặc biệt về thuế nhập khẩu trong quan hệ thương mại với Việt Nam
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi: Nếu hàng hoá nhập khẩu có nguồn gốc, xuất xứ từ các nước có thực hiện đối xử tối huệ quốc (MFN) trong quan hệ thương mại với Việt Nam
 • Thuế nhập khẩu thông thường: Các hàng hoá nhập khẩu không thuộc các trường hợp áp dụng thuế suất ưu đãi

2.Thủ tục nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc

2.1 Thủ tục hải quan khi nhập khẩu quần áo từ Trung Quốc

Theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính, Doanh nghiệp sẽ thực hiện thủ tục khai báo nhập khẩu hàng hóa bình thường như một lô hàng.

* Cụ thể, Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan hàng nhập khẩu gồm các loại giấy tờ cơ bản như:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại), 
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa). 
 • Vận đơn một chút (Vân không Certicale of ogn (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt),
 • Giấy chứng nhận hợp quy 
 • Các chứng từ khác (nếu có). 

2.2 Thủ tục công bố hợp quy nhập khầu quần áp từ Trung Quốc

* Để thực hiện với thủ tục công bố hợp quy. Doanh nghiệp cần chuẩn bị 

 • Bản công bố hợp quy tạo mẫu, 
 • Báo cáo đánh giá về chính sản phẩm/hàng hóa, bao gồm tên tổ chức hoặc cá nhân, địa chỉ, số điện thoại, số fax, tên sản phẩm hoặc hàng hóa, số hiệu quy chuẩn kỹ thuật và kết luận về sự phù hợp của sản phẩm hoặc hàng hóa với quy chuẩn kỹ thuật. Cam kết về chất lượng của sản phẩm hoặc hàng hóa, xác nhận rằng chúng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn công bố áp dụng. ự chịu trách nhiệm đầy đủ của doanh nghiệp trước pháp luật về chất lượng của sản phẩm hoặc hàng hóa và kết quả đánh giá tự thực hiện. 

(Lưu ý: Báo cáo này dựa trên kết quả tự thực hiện của tổ chức hoặc cá nhân, hoặc dựa trên kết quả đánh giá của tổ chức chấp nhận đã đăng ký )

Nhìn chung, hàng quần áo nhập khẩu vào Việt Nam có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại có mã HS riêng biệt. Do đó, doanh nghiệp cần tìm hiểu và xác định mã HS của mặt hàng mình muốn nhập khẩu để thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thêm vào đó, các quy định và chính sách nhập khẩu cũng thường thay đổi theo thời gian, do đó cần cập nhật thường xuyên để đảm bảo tuân thủ các quy định và hoạt động nhập khẩu được thuận lợi.

Trên đây là thông tin trong và thủ tục nhập khẩu được cập nhật mới nhất. Nếu bạn có câu hỏi hoặc các thông tin nào cần hỗ trợ về nội dung bài viết hay thông tin còn sai sót xin hãy liên hệ cho Expander Logistics để chúng tôi có thể cải thiện bài viết tốt hơn. 

Công ty Expander Logistics luôn sẵn sàng hồi đáp và hỗ trợ bất cứ vấn đề nào của Quý khách hàng có liên quan đến nhập khẩu quần áo từ Trung quốc.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Thủ tục nhập khẩu khoá cửa thông minh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top