Ngành xuất khẩu hàng dệt may hiện nay đã phát triển đến mức nào?

Theo số liệu công bố từ cuộc nghiên cứu tại Tập đoàn Dệt may Việt Nam, hiện nay một số thị trường xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đã có những bước tiến rõ rệt.

Cụ thể tại thị trường Mỹ, trong bối cảnh lãi suất chạm mức khá cao thì tiêu hộ gia đình là động lực chính cho nguồn kinh tế tăng trưởng của quốc gia. Giữa tình trạng lạm phát, trong tháng 9, người Mỹ đã chi tiêu nhiều hơn gần 6% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Châu Âu mang những tiến triển tích cực hơn khi lạm phát trong tháng 9 đã giảm xuống chỉ còn 4,3% (5,3% vào tháng 8), là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Cùng với đó, nền kinh tế Trung Quốc cũng đang dần phục hồi nhanh chóng.

Tháng 9/2023, ngành xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt 3,1 tỷ USD, giảm khoảng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, kéo theo kim ngạch xuất khẩu giảm. Giai đoạn tháng 9 đạt 29,7 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong khi đó, nước ta vẫn là nhà xuất khẩu hàng dệt may mặc lớn thứ 2 tại thị trường Mỹ với thị phần trên 18%. Bên cạnh đó, hàng may mặc xuất khẩu đi Trung Quốc cũng tăng đáng kể, đạt 290 triệu USD.

Theo dự báo, lĩnh vực xuất khẩu nói chung và đối với ngành hàng may mặc xuất khẩu nói riêng sẽ có những tín hiệu tích cực hơn trong thời gian tới. Lãi suất cho vay trong nước liên tục giảm, tỷ giá VND/USD dần có lợi hơn cho nhà xuất khẩu, giúp cho tỷ giá giữa các quốc gia cạnh tranh không còn rõ rệt như trước.

Những tín hiệu này cho thấy sự tác động của nền kinh tế thế giới vào các doanh nghiệp nội địa Việt Nam. 

Ngoài ra, thị trường Mỹ chiến phần lớn thị phần xuất khẩu dệt may nước ta càng là động lực để Việt Nam thúc đẩy ngành dệt may xuất khẩu ngày càng lớn mạnh. Với mối quan hệ gắn kết, thân thiện giữa Việt Nam và Mỹ thì việc phát triển thương mại giữa hai quốc giạ cũng ngày càng trở nên thuận lợi, phát triển tích cực hơn.

Để đạt được các thành tích to lớn hơn trong tương lai, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tích cực đa dạng hoá các nguồn nguyên liệu sản phẩm, tuân thủ các quy định của pháp luật của hai quốc gia, đáp ứng linh hoạt nhu cầu mua hàng, kiểm soát chuỗi cung ứng, tận dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất, vận hành. Doanh nghiệp cũng cần tìm và liên hệ cho các nhà phân phối lớn, tìm hiểu về thị trường ngách để có các kế hoạch dự phòng trong trường hợp chuỗi cung ứng bị gián đoạn. 

Tại thị trường Châu Âu cũng đã và đang chuẩn bị ban hành nhiều quy định có liên quan đến phát triển môi trường bền vững, bảo vệ nhân quyền, đạo luật chống phá rừng. Với các quy định này có thể sẽ là điều đáng lo ngại cho các doanh nghiệp dệt may do phía EU đòi hỏi phải có chuỗi thu mua, xử lý sản phẩm để tái chế. Mặc dù vậy, với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU cũng là mối nối liên kết giữa nước ta và EU. Với ưu thế này, ta có thể tận dụng nhằm đáp ứng các quy tắc về xuất xứ hàng hoá. Bên cạnh đó, EU cũng đang dần chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp trong nước cần chuyển đổi để thích ứng với các quy định mới.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Cạnh tranh thị phần logistics: Doanh nghiệp nội yếu thế 

Bình Dương đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics của Vùng kinh tế phía Nam 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top