Logistics ngược là gì?

Logistics ngược là gì? Hãy cùng khám phá khái niệm mới nhất trong lĩnh vực logistics – Logistics ngược, hay còn được gọi là Reverse Logistics. Nó mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích vượt trội trong quá trình kinh doanh, bao gồm việc giúp giải quyết thách thức của việc trả hàng sau khi mua, một vấn đề không hề nhỏ. Thực tế, có tới 30% hàng hóa được trả lại sau khi mua, tạo ra một áp lực đáng kể cho người bán hàng. Logistics ngược ra đời với tư cách là giải pháp lý tưởng để giải quyết những thách thức này một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Trong bài viết này, Expander Logistics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Logistics ngược, vai trò của nó trong kinh doanh và quy trình thực hiện để đem lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp.

1. Khái niệm Logistics ngược là gì?

Logistics ngược là gì?

Logistics ngược – Reverse Logistics (hay còn gọi là Logistics thu hồi) là những bước ngược di chuyển các sản phẩm từ điểm sử dụng trở về điểm phân phối hoặc sản xuất ban đầu. 

Quản lý Logistics ngược (Reverse Logistics Management) bao gồm việc lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát hiệu quả quá trình dòng chảy của nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm cùng với thông tin liên quan từ các điểm tiêu thụ về điểm xuất xứ. Mục đích là để thu hồi lại giá trị hoặc xử lý chúng một cách thích hợp.

Các sản phẩm bị thu hồi có thể được chia thành ba loại lớn:

 • Sản phẩm thu hồi từ hoạt động sản xuất.
 • Sản phẩm bị thu hồi từ hoạt động phân phối.
 • Sản phẩm bị thu hồi trong quá trình tiêu thụ.

Có nhiều lý do dẫn đến việc thu hồi sản phẩm, chẳng hạn như:

 • Vận chuyển chậm.
 • Khách hàng thay đổi ý định và không muốn mua sản phẩm.
 • Sản phẩm khách hàng đặt không đúng hoặc bị lỗi.
 • Chất lượng hàng hóa, sản phẩm không đạt như mong đợi.
 • Hàng hóa bị hư hỏng.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, các sản phẩm thu hồi này sẽ được xử lý một cách thích hợp để tái sử dụng hoặc xử lý theo quy định của pháp luật.

2. Các yếu tố chính trong Logistics ngược là gì?

Có 2 yếu tố chính trong Logistics ngược gồm:

 1. Các thành phần tham gia trong hoạt động Logistics xuôi: Nhà cung cấp, nhà sản xuất, đại lý bán buôn và bán lẻ. Chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng cuối cùng.
 2. Thành phần trong chuỗi cung ứng ngược: Đơn vị vận chuyển, chuyên gia tái chế,…Ngoài việc thu hồi và tái chế, thành phần này còn thực hiện các chức năng liên quan đến chuỗi cung ứng ngược.

3.  Logistics ngược nắm giữ vai trò quan trọng trong Logistics

Logistics ngược đóng một vai trò không thể thiếu. Đây là hoạt động quan trọng chiếm tỉ lệ chi phí trung bình từ 3-15% của tổng chi phí doanh nghiệp. Tổ chức Hiệp hội Logistics đã thống kê chi phí Logistics ngược đạt mức trung bình hàng năm từ 150-200 tỷ USD. Điều đó cho thấy sự quan trọng của Logistics ngược trong chuỗi cung ứng có thể kể đến như:

* Đảm bảo sự thông suốt trong quá trình Logistics xuôi

Trong quá trình cung ứng sản phẩm, sản phẩm lỗi sẽ xuất hiện và cần được sửa chữa, đóng gói… Vì thế, việc tổ chức Logistics ngược tốt sẽ đảm bảo sự thông suốt cho quá trình Logistics xuôi.

* Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Mang đến lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Khách hàng sẽ được hài lòng với nhu cầu của mình, kể cả khi họ nhận được sản phẩm bị lỗi. Thị trường bán lẻ trực tuyến đã chứng minh rằng đến 95% người tiêu dùng có xu hướng trả lại sản phẩm mua trên mạng, và ít nhất 30% sẽ trả lại với các lý do như mua sai sản phẩm, sản phẩm bị hư hỏng khi vận chuyển, sản phẩm không đúng như mô tả. 

* Tối ưu chi phí cho doanh nghiệp 

Một trong những lợi ích của việc triển khai chất lượng dịch vụ khách hàng. Quy trình logistics ngược, bao gồm việc thu hồi hàng hóa, sẽ tăng chi phí cho doanh nghiệp với các chi phí như vận chuyển, lưu kho, phục hồi, sửa chữa… Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp tổ chức và triển khai tốt quy trình logistics thì khoản chi phí này có thể được giảm một cách đáng kể.

* Giúp bảo vệ môi trường tạo nên chuỗi cung ứng xanh

Các chính sách logistics ngược được cân nhắc kỹ lưỡng sẽ giúp giảm thiểu chất thải và phát triển chuỗi cung ứng xanh. Doanh nghiệp sẽ có cách thu hồi các sản phẩm lỗi, có phương pháp tái chế, xử lý, tiêu hủy hợp lý, đóng góp phần của mình để bảo vệ môi trường.

4. Quy trình thực hiện Logistics ngược tại doanh nghiệp

Logistics ngược là gì?

Các chính sách logistics ngược, nếu được thực hiện cẩn thận, có thể giúp giảm thiểu chất thải và phát triển chuỗi cung ứng xanh. Bằng cách thu hồi các sản phẩm lỗi và sử dụng các phương pháp tái chế, xử lý hoặc tiêu hủy hợp lý, doanh nghiệp đã đóng góp một phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường.

 • Tập hợp, vận chuyển: Là hoạt động thu hồi lại các sản phẩm không bán được, bị trả về và vận chuyển chúng đến địa điểm thu hồi. 
 • Kiểm tra và phân loại: Tại địa điểm thu hồi, nhân viên sẽ kiểm tra và phân loại hàng hóa thu hồi về mặt chất lượng và tình trạng để lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp.
 • Xử lý: Đối với những hàng hóa, sản phẩm thu hồi, doanh nghiệp sẽ tìm ra các biện pháp xử lý khác nhau để vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ môi trường. Các phương pháp xử lý có thể bao gồm tái sử dụng, bán lại, sửa chữa sản phẩm lỗi, tháo ra để lấy phụ tùng, …
 • Điều phối: Quá trình này sẽ diễn ra như quy trình logistics xuôi với các hoạt động dự trữ, vận chuyển và bán hàng.

5. Phân biệt giữa Logistics ngược và Logistics xuôi

Tiêu chíLogistics ngượcLogistics xuôi
Giá cảPhụ thuộc vào nhiều yếu tốĐồng nhất
Tốc độKhông được ưu tiênƯu tiên hàng đầu
Dự báoKhó khănTương đối đơn giản
Chi phí thực hiệnThấp hơnCao
Chất lượng hàng hóaKhông đồng nhấtĐồng nhất
Điểm phân phốiVận chuyển từ nhiều điểm đến 1 điểmVận chuyển từ 1 điểm đến nhiều điểm
Bao bì sản phẩmHư hỏngĐồng nhất
Hợp đồng dịch vụPhức tạpDễ thỏa thuận
Quản lý dự trữKhông nhất quánThống nhất

Expander Logistics cung cấp thông tin về kiến thức Logistics ngược là gì? Các quy trình và lợi ích mang trong Logistics ra sao?. Hy vọng qua những chia sẻ và những thông tin bổ ích bài viết “Logistics ngược là gì?” về quản lý chuỗi cung ứng ngược giúp bạn năm rõ hơn phần nào về Logistics ngược. Nếu có thắc mắc hoặc có nhu cầu xuất nhập khẩu vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Expander Logistics để được hỗ trợ tốt nhất trong hành trình của bạn.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Ngành xuất khẩu hiện nay đã phát triển đến mức nào?

Tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá Việt Nam vượt 500 tỷ USD

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top