Kiểm tra chuyên ngành hàng hoá xuất nhập khẩu năm 2023

Kiểm tra chuyên ngành hàng hóa là gì và những hàng hóa  nào khi xuất nhập khẩu phải được kiểm tra chuyên ngành? Thủ tục này cần chuẩn bị những gì? Đây là những thắc mắc mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường gặp phải. Bài viết dưới đây Expander Logistics sẽ cung cấp những thông tin cũng như đưa ra một số quy định pháp luật liên quan để doanh nghiệp tham khảo.

Kiểm tra chuyên ngành hàng hóa

Kiểm tra chuyên ngành hàng hóa là gì?

Kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu là thủ tục kiểm tra thực tế những mẫu hàng hóa mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu để xác minh những mặt hàng này có đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định về chất lượng, mẫu mã xuất nhập khẩu hay không. 

Thủ tục kiểm tra chuyên ngành này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc thông quan hàng hóa của doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Nếu mặt hàng này không đáp ứng các tiêu chuẩn thì lô hàng đó sẽ bị loại và không được phép thông quan.

Thông thường, hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp cần phải làm kiểm tra chuyên ngành gì thì sẽ phải làm thủ tục với cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc kiểm tra đó.

Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành

Hàng hóa thuộc danh mục phải kiểm dịch được quy định tại:

Hàng hóa thuộc danh mục phải kiểm tra an toàn thực phẩm được quy định tại:

Hàng hóa thuộc Danh mục phải kiểm tra chất lượng:

Hàng hóa thuộc Danh mục phải kiểm tra đo lường:

Hàng hóa thuộc Danh mục phải kiểm tra quy chuẩn, tiêu chuẩn :

Hàng hóa thuộc Danh mục phải kiểm tra hiệu suất năng lượng:

Hàng hóa thuộc Danh mục phải kiểm tra văn hóa phẩm:

Hàng hóa phải kiểm tra an toàn bức xạ:

Kiểm tra chuyên ngành hàng hóa

Đối với các loại hàng hóa nào sẽ được miễn giảm kiểm tra chuyên ngành?

Theo quy định tại Nghị định 85/2019/NĐ-CP, các mặt hàng được miễn giảm kiểm tra chuyên ngành là:

 • Các mặt hàng đã có chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy hay công bố hợp chuẩn hợp quy theo các tiêu chuẩn quốc tế, khu vực theo đúng các quy định của bộ chuyên ngành quản lý mặt hàng đó. 
 • Các mặt hàng được đánh giá và được thừa nhận là phù hợp với các tiêu chuẩn thuộc điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia và ký kết. 

Đối với các loại hàng hóa nào sẽ được miễn giảm kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm?

 • Các mặt hàng nhập khẩu được vận chuyển quy đường bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh và có trị giá hải quan được quy định là miễn thuế.
 • Các mặt hàng nhập khẩu có trong danh sách miễn thuế và có định lượng trong khoảng được miễn thuế nhằm phục vụ cho các tổ chức nước ngoài được ưu đãi về miễn trừ ngoại giao.
 • Hành lý của hành khách nhập cảnh nằm trong định mức miễn thuế;
 • Các mặt hàng xuất nhập khẩu tại chỗ.

Đối với các loại hàng hóa nào sẽ được miễn giảm kiểm tra nhà nước về chất lượng?

 • Các mặt hàng nhập khẩu được vận chuyển quy đường bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh và có trị giá hải quan được quy định là miễn thuế.
 • Các mặt hàng tạm nhập dùng để bán ở các cửa hàng miễn thuế
 • Các mặt hàng xuất nhập khẩu tại chỗ.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý các mặt hàng thuộc diện miễn giảm kiểm tra chuyên ngành nêu trên sẽ không được miễn giảm nếu các bộ chuyên ngành quản lý mặt hàng đó cảnh báo về an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh gây hại cho con người, ô nhiễm môi trường, trái với đạo đức xã hội, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, kinh tế đất nước hoặc bộ chuyên ngành không áp dụng chính sách miễn giảm kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa đó nữa.

Kiểm tra chuyên ngành hàng hóa

Thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Khi nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp cần thực hiện các bước như sau: 

 1. Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ hàng hóa

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị sẽ tùy thuộc vào loại hàng hóa thuộc danh mục kiểm tra chuyên ngành gì sẽ có danh mục các loại giấy tờ cần thiết. Dưới đây là một số chứng từ bắt buộc trong việc kiểm tra bất kỳ chuyên ngành nào:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chuyên ngành hàng hóa theo mẫu được quy định
 • Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp nhập khẩu
 • Hóa đơn thương mại của hàng hóa
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Tờ khai hải quan
 • Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa
 • Catalog của hàng hóa
 • Mẫu hàng hóa có dấu hợp quy hoặc nhãn phụ
 • Hợp đồng mua bán
 • Có thể chuẩn bị thêm các giấy tờ khác nếu cần thiết như Giấy đăng ký kinh doanh, mã số thuế,….
 1. Nộp hồ sơ tại cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền

Doanh nghiệp tiến hành nộp lại bộ hồ sơ gồm các giấy tờ nêu trên tại bộ ban chuyên ngành quản lý và kiểm tra mặt hàng xuất nhập khẩu của mình.

 1. Đợi thông báo kết quả kiểm tra

Cơ quan kiểm tra sẽ xem xét xem mẫu hàng hóa có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn xuất nhập khẩu được quy định hay không. 

Nếu hàng hóa của doanh nghiệp đạt các tiêu chuẩn cần thiết, cơ quan kiểm tra sẽ xác nhận và thông báo cho doanh nghiệp tiến hành làm các thủ tục hải quan để thông quan hàng hóa.

Nếu hàng hóa không đạt tiêu chuẩn, cơ quan kiểm tra sẽ báo cáo với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cao hơn để xem xét, cũng như sẽ thông báo với doanh nghiệp và cơ quan hải quan để giải quyết. 

Hàng hóa được kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu được lưu giữ tại địa điểm nào?

Theo quy định tại Nghị định 59/2018/NĐ-CP, hàng hóa thuộc các danh mục kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được lưu kho ở cửa khẩu, các kho bãi thuộc cảng xuất nhập khẩu nơi doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa. Hoặc các kho ngoại quan, địa điểm tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu. Hàng hóa này cũng phải được giám sát bởi các cán bộ hải quan cho đến khi hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa. 

Ngoài ra, hàng hóa xuất nhập khẩu kiểm tra chuyên ngành cũng sẽ được đưa đến các địa điểm như sau để kiểm tra: 

 • Các chi cục kiểm dịch theo quy định để làm thủ tục kiểm dịch.
 • Nếu có quy định cho phép doanh nghiệp đưa hàng hóa về các địa điểm khác để kiểm tra chuyên ngành hoặc doanh nghiệp có đề nghị được phép đưa hàng hóa của mình về lưu giữ, cơ quan hải quan sẽ chấp nhận nếu đó là địa điểm rõ ràng và ngăn cách với xung quanh, đảm bảo được tình trạng của hàng hóa. 
 • Nếu hàng hóa của doanh nghiệp là mặt hàng không thể lấy mẫu để kiểm tra mà chỉ  thực hiện tại công trình trong nội địa, cơ quan hải quan sẽ chấp thuận cho doanh nghiệp đưa hàng hóa về tự bảo quản. 

Lưu ý: Doanh nghiệp khai hải quan sẽ chịu trách nhiệm về việc bảo quản nguyên vẹn hàng hóa cho đến khi hoàn thành thủ tục thông quan.

Doanh nghiệp có thể làm kiểm tra chuyên ngành ở cơ quan nào?

Hiện nay, doanh nghiệp có thể đến trực tiếp các cơ quan chuyên ngành quản lý hàng hóa để nộp hồ sơ và làm thủ tục kiểm tra. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể thực hiện tại các đơn vị được Nhà nước cấp phép và chỉ định kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất nhập khẩu như Vinacontrol – đơn vị uy tín được công nhận bởi các cơ quan quản lý trong nước và quốc tế.

Kiểm tra chuyên ngành hàng hóa

Trên đây là bài viết về thủ tục kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất nhập khẩu theo quy định hiện hành. Doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các thông tư, nghị định liên quan để hiểu hơn về thủ tục này. Hoặc để được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ Expander Logistics chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu pallet gỗ

Cách phân biệt công bố hợp quy và chứng nhận hợp quy? Thủ tục công bố hợp quy như thế nào?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top