Kiểm hoá là gì? Khi nào cần kiểm hoá?

Trong quá trình xuất khẩu đi nước ngoài hoặc nhập khẩu hàng vào Việt Nam thì sẽ cần phải thực hiện kiểm hoá. Tuy nhiên, không phải tất cả lô hàng ra vào lãnh thổ Việt Nam đều phải thực hiện kiểm hoá. Nếu hàng hoá xuất nhập khẩu đủ điều kiện thì có thể thông quan nhanh chóng mà bỏ qua bước kiểm hoá. Vậy kiểm hoá là gì? Khi nào cần tiến hành kiểm hoá? Trong bài viết này, Expander Logistics sẽ đề cập đến những thông tin cần thiết và hữu ích có liên quan đến quy trình kiểm hoá, xin mời Quý khách hàng cùng tham khảo qua nội dung dưới đây!

kiểm hoá là gì
Lô hàng phân luồng đỏ được đưa đi kiểm hoá trước khi quyết định thông quan

Kiểm hoá là gì? Khi nào cần kiểm hoá?

Kiểm hoá là gì? Kiểm hoá là việc cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra thực tế tình trạng, đặc điểm hàng hoá để so sánh có giống với phần mô tả hàng hoá trên tờ khai Hải quan hay không.

Theo đó, trong quy trình xuất nhập khẩu hàng hoá, cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp cần phải tiến hành kê khai hàng hoá như: tên hàng, nhãn hiệu, model, số lượng, giá thành, HS code, thuế nhập khẩu…Sau khi báo hàng hoá xong trên phần mềm VNACCS ECUS thì hệ thống phần mềm khai báo Hải quan điện tử sẽ trả lại một trong ba kết quả:

 • Xanh: Người giao nhận đến Chi cục Hải quan để đóng thuế và thực hiện thủ tục thông quan cần thiết.
 • Vàng: Hải quan sẽ yêu cầu kiểm tra hồ sơ, chứng từ nếu đã đủ hồ sơ và các thông tin chính xác thì người giao nhận mới có thể làm thủ tục thông quan và đóng thuế.
 • Đỏ: Hàng hoá thuộc luồng đỏ có nghĩa là đã có sự sai sót thông tin trên hồ sơ, hoặc hàng hóa chưa phù hợp với quy định Việt Nam, hoặc do các yếu tố khác mà cơ quan Hải quan cần phải thực hiện kiểm tra thực tế hàng hoá để kiểm tra xem chất lượng thực tế lô hàng có đúng với những thông tin trên bộ chứng, hồ sơ hay không.

Thông qua đó có thể hiểu rằng, nếu lô hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu sau khi nhận được kết quả thông quan là luồng đỏ thì doanh nghiệp cần phải xuất trình bộ hồ sơ giấy cho Hải quan kiểm tra. Sau khi xét duyệt hồ sơ, Hải quan sẽ chuyển thủ tục sang cho đội kiểm hoá, đồng thời bạn cần chuẩn bị mẫu hàng hóa sẵn sàng để cán bộ Hải quan đến kiểm tra thực tế tại cảng.

Những nguyên nhân thường gặp khi tờ khai bị luồng đỏ

Lỗi hệ thống khai báo Hải quan điện tử: Trong quá trình khai báo, nhân viên khai báo có thể gặp phải tình trạng hệ thống phần mềm bị lỗi hoặc do đường truyền mạng kém nên dẫn đến làm kết quả bị sai lệch. 

Doanh nghiệp thường xuyên sửa đổi, bổ sung thông tin hoặc huỷ tờ khai.

Nhân viên khai báo không thực hiện đúng theo các hướng dẫn hoặc quy định của cơ quan Hải quan, không nộp chứng từ đầy đủ theo yêu cầu.

Doanh nghiệp nợ thuế, thuộc trường hợp bị cưỡng chế hoặc ấn định thuế

Doanh nghiệp có hành vi gian lận hoặc trốn thuế

Có hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa lậu qua biên giới Việt Nam

Doanh nghiệp đánh tráo hàng hoá đã kiểm tra với hàng chưa có xác nhận kiểm tra

Doanh nghiệp làm giả giấy tờ, niêm phong hoặc tự ý phá dỡ lệnh niêm phong hàng hoá khi chưa được sự cho phép của cơ quan Nhà nước

kiểm hoá là gì

Quy trình kiểm hoá 

Việc kiểm tra thực tế hàng hoá có thể được thực hiện bằng hai hình thức: kiểm hóa thủ công và kiểm bằng máy soi. 

– Kiểm hóa thủ công: Hải quan yêu cầu doanh nghiệp chở container hàng hóa đến bãi cont được chỉ định. Sau đó nhân viên Hải quan sẽ đến bãi để tiến hành cắt chì và kiểm tra hàng hoá. Tuỳ vào từng loại tính chất hàng hoá mà sẽ tiến hành kiểm tra một phần hay toàn bộ lô hàng. 

– Kiểm hóa bằng máy soi: Container hàng xuất hoặc nhập khẩu được đưa tới trạm máy soi để thực hiện quy trình kiểm hóa bằng phần mềm tự động. Theo đó, người kiểm tra sẽ không cần phải cắt chì niêm phong mà sẽ dựa vào kết quả thu được từ máy soi. Từ đó, cơ quan Hải quan sẽ đưa ra quyết định lô hàng có đủ điều kiện thông quan hay không. Trong trường hợp máy soi gặp vấn đề hoặc có nghi ngờ về kỹ thuật, việc kiểm hoá sẽ được chuyển tiếp sang thực hiện bằng thủ công. Tất nhiên, trải qua nhiều lần kiểm hoá thì doanh nghiệp cũng sẽ phải mất nhiều thời gian và chi phí.

Quy trình kiểm hoá chi tiết được thực hiện như sau:

 • Kiểm tra tên hàng trên hồ sơ khai báo
 • Kiểm tra mã HS Code đã phù hợp với quy định hay chưa
 • Kiểm tra số lượng lô hàng thực tế tại cảng có trùng khớp với số lượng được kê khai
 • Kiểm tra, đánh giá chất lượng hàng hoá dựa trên mẫu sản phẩm hoặc tài liệu về sản phẩm
 • Kiểm tra giấy phép xuất nhập khẩu
 • Đối với hàng hoá cần phải kiểm tra Nhà nước thì sẽ dựa vào Giấy đăng ký kiểm tra chuyên ngành để làm thủ tục thông quan 
 • Kiểm tra Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa có đúng quy định hay không
 • Kiểm tra mức thuế suất

Một số điều doanh nghiệp cần lưu ý khi kiểm hoá

Việc kiểm hoá gây kéo dài thông quan hàng hoá, ảnh hưởng đến hiệu quả của lô hàng, tốn nhiều chi phí. Do vậy, trong trường hợp lô hàng đỏ phải kiểm hoá thì doanh nghiệp cần lưu ý một số điều để quá trình kiểm hoá diễn ra thuận lợi.

 • Hàng hoá phải trong trạng thái sẵn sàng để kiểm tra, nhân viên tới cảng sớm để tìm hạ container trước khi nhân viên Hải quan đến
 • Nắm rõ thông tin lô hàng về tên hàng, số lượng, khối lượng, số kiện hàng…
 • Hàng hoá phải được dán nhãn, tem mác đầy đủ để chứng nhận lô hàng là đạt chất lượng yêu cầu. Nếu hàng hoá không có tem nhãn có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc tái xuất lô hàng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cần thiết như chì, keo dính để niêm phong lại cont sau khi thực hiện kiểm hóa xong
kiểm hoá là gì
Doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm trong quá trình kiểm hoá để thực hiện đún quy định

Trên đây là bài viết liệt kê chi tiết các thông tin và lưu ý về quá trình kiểm hoá, thông qua đây Expander Logistics cũng đã lý giải được câu hỏi “kiểm hoá là gì” và khi nào cần thực hiện kiểm hoá. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp nhanh chóng.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com/

Bài viết liên quan:

Danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu bao gồm những mặt hàng nào?

Báo giá dịch vụ hải quan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top