Kiểm dịch động vật là gì? Thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật

Khi nhập khẩu một lô hàng, đặc biệt là đối với các sản phẩm thuỷ sản, động vật nhập khẩu thì cá nhân, tổ chức nhập khẩu cần phải làm kiểm dịch động vật cho sản phẩm, hàng hóa nhằm đảm bảo sự an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng và vật nuôi, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vậy kiểm dịch động vật là gì? Những đối tượng nào cần phải kiểm dịch động vật?

kiểm dịch động vật là gì

Kiểm dịch động vật là gì?

Kiểm dịch động vật là gì? Kiểm dịch động vật là việc tiến hành kiểm tra nhằm phát hiện các mầm bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng trên động vật do cơ quan thú ý thực hiện. Các sản phẩm động vật tiềm ẩn bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng của động vật nuôi thuộc diện kiểm dịch quốc tế và các bệnh phải kiểm tra theo quy định trong các HIệp định thương mại, trao đổi, viện trợ sẽ tiến hành kiểm tra chất độc, chất kháng sinh gây hại cho người và động vật nhằm bảo vệ quá trình sản xuất và sức khỏe con người. 

Đối tượng kiểm dịch động vật

Theo quy định của pháp luật, đối tượng kiểm dịch động vật bao gồm:

 1. Động vật và sản phẩm từ động vật
 2. Thức ăn chăn nuôi và môi trường chăn nuôi
 3. Cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chế biến, bảo quản, lưu thông động vật và các sản phẩm từ động vật; các dụng cụ, phương tiện dùng để chế biến, bao bì đóng gói,…

Đối với các loài động vật nuôi, săn bắt, các sản phẩm động vật thuộc danh mục đối tượng phải kiểm dịch thì khi vận chuyển từ nơi này đến khác phải có sự chấp thuận của cơ quan thú y tại nơi xuất phát kiểm dịch và giấy chứng nhận kiểm dịch.

Căn cứ pháp lý của việc kiểm dịch động vật

 • Căn cứ vào Quyết định 15/2006/QĐ-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Quy định về quy trình, thủ tục kiểm dịch động vật và các sản phẩm từ động vật; kiểm tra vệ sinh thú y
 • Luật thú y năm 2015
 • Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn
 • Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT Quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản
kiểm dịch động vật là gì

Thủ tục kiểm dịch động vật nhập khẩu

Để làm thủ tục đăng ký kiểm dịch động vật nhập khẩu, chủ hàng cần nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch trực tiếp cho Cục thú y hoặc thông qua đường bưu điện, thư điện tử.

Đối với những mặt hàng thuỷ sản, bộ hồ sơ đăng ký được quy định cụ thể theo Điều 4.2 Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT

 • Văn bản đề nghị hướng dẫn kiểm dịch theo mẫu quy định
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu của nước xuất khẩu
 • Giấy phép CITES có dấu xác nhận của doanh nghiệp đối với những động vật, sản phẩm động vật, thuỷ sản có trong Danh mục động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm theo quy định của pháp luật hoặc Công ước CITES
 • Giấy phép nhập khẩu thuỷ sản do Tổng cục thuỷ sản cấp đối với động vật thuỷ sản được phục vụ cho mục đích để làm giống không có tên trong Danh mục giống động vật, thuỷ sản được phép sản xuất, kinh doanh

Trong trường hợp hàng hoá nhập khẩu là động vật trên cạn hoặc sản phẩm từ động vật trên cạn, theo quy định tại Điều 8.2 Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT, hồ sơ đăng ký gồm:

 • Văn bản đề nghị hướng dẫn kiểm dịch theo mẫu
 • Giấy phép nhập khẩu 

Khai báo kiểm dịch 

Chủ hàng làm hồ sơ khai báo kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch động vật tại cửa khẩu. Các cửa khẩu lớn tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo như:

 • Tại Hải Phòng: Chi cục Thú y vùng II (số 23, đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền)
 • Tại Hà Nội: Chi cục Thú y vùng I (số 50/102 Trường Chinh, quận Đống Đa hoặc bạn cũng có thể làm khai báo kiểm dịch tại Trạm kiểm dịch Nội Bài của Chi cục I ở gần cổng ra vào hải quan)
 • Tại TP.Hồ Chí Minh: Chi cục Thú y vùng VI (521 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình)

Về hồ sơ khai báo kiểm dịch, doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm:

 • Thông tin đăng ký theo mẫu
 • Hoá đơn thương mại
 • Vận đơn có dấu xác nhận của đơn vị vận tải
 • Giấy kiểm dịch ở nước xuất khẩu
 • Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Trong trường hợp sản phẩm động vật hoặc thuỷ sản nhập khẩu không được dùng để làm giống mà để làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi thì doanh nghiệp cần phải bổ sung thêm giấy phép của cơ quan chuyên ngành (nếu có).

Tuy nhiên, kể từ năm 2018 việc khai báo kiểm dịch động vật được chuyển sang hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/. Đối với hình thức khai báo online, doanh nghiệp phải đăng ký tài khoản và chọn hình thức khai báo phù hợp (nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật…) sau đó khai báo các thông tin cần thiết.

Doanh nghiệp cần đính kèm các file mềm của các loại chứng từ sau đây: hợp đồng ngoại thương, hoá đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hoá, vận đơn, giấy chấp thuận của Cục thú y (nếu có)…

Việc khai báo kiểm dịch khá đơn giản, nếu có bất kỳ sai sót nào thì bên Chi cục kiểm dịch sẽ phản hồi lại cho doanh nghiệp để bổ sung, điều chỉnh hồ sơ. Sau khi hoàn thành khai báo, bạn chỉ cần để cảng để lấy mẫu hàng tiến hành kiểm dịch. Kết quả kiểm dịch thường sẽ được thông báo sau 3-4 ngày kể từ ngày cơ quan kiểm dịch có thẩm quyền nhận được bộ hồ sơ đầy đủ. Sau khi có đầy đủ hồ sơ gồm chứng từ, giấy chứng nhận kiểm dịch thì doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục thông quan cho hàng hoá.

Trên đây là bài viết giải thích cho khái niệm kiểm dịch động vật là gì cùng những vấn đề pháp lý có liên quan. Chúng tôi hy vọng rằng những nội được cung cấp ở trên sẽ hữu ích đối với Quý khách. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu tư vấn thì hãy liên hệ ngay cho Expander Logistics để được hỗ trợ nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu bánh răng

Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top