Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Đây thường là những loại hàng có kích thước hoặc trọng lượng vượt quá giới hạn thông thường cho phép trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, thông tin về quy định và cách tính cước vận chuyển cho loại hàng này không phải lúc nào cũng được hiểu rõ. Để hiểu thêm về cách tính cước vận chuyển cho hàng siêu trường siêu trọng, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây từ Expander Logistics.

Hàng siêu trường siêu trọng là gì

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường siêu trọng thường đề cập đến những hàng hóa có trọng lượng lớn (khoảng 32 tấn trở lên), kích thước lớn (ví dụ: 20m x 2,5m x 4,2m – dài x rộng x cao) và không thể tháo rời thành các phần nhỏ hơn. Việc vận chuyển các loại hàng này yêu cầu sử dụng phương tiện vận tải đặc biệt và tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tối đa.

Các mặt hàng siêu trường siêu trọng thường là các thành phần máy móc và thiết bị trong các dự án xây dựng lớn. 

Ví dụ như việc vận chuyển Reactor cho Dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam Việt Nam với khối lượng lên đến 628,7 tấn và chiều dài hơn 50 mét. Đây là một ví dụ rõ ràng về hàng siêu trường siêu trọng.

Ngoài các thành phần trong các dự án xây dựng, cũng có những mặt hàng không quá lớn hoặc nặng nhưng vẫn vượt quá giới hạn quy định cho hàng thông thường, dù chỉ vượt quá một ít, vẫn được xem xét là hàng quá khổ hoặc quá tải.

Vì vậy, khi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, cần phải tuân thủ các quy định về trọng lượng và kích thước, đảm bảo việc vận chuyển diễn ra an toàn và phù hợp với luật lệ.

Các loại hàng siêu trường siêu trọng

Hàng siêu trường siêu trọng bao gồm các loại hàng hóa có kích thước lớn hoặc trọng lượng nặng, không thể chia nhỏ hoặc tháo rời để vận chuyển một cách dễ dàng. Dưới đây là một số loại hàng thuộc danh mục hàng siêu trường siêu trọng:

Các loại xe cơ giới, xe công trình: Bao gồm robot, máy ép cọc, máy xúc, máy cẩu, xe lu, xe ủi, xe lan, máy đào và các thiết bị tương tự.

Nguyên vật liệu trong xây dựng: Như cuộn thép, dầm thép, dầm cầu vượt, kết cấu thép, kết cấu bê tông, khung nhà tiền chế, thép định hình và các vật liệu xây dựng khác.

Máy móc thiết bị công nghiệp: Bao gồm các thiết bị như tụ điện công nghiệp, tủ biến thế, cẩu kiện sắt thép, tuabin cánh quạt của nhà máy điện, thiết bị y tế và các máy móc công nghiệp khác.

Các loại xe đặc biệt: Như xe ô tô, siêu xe, xe mô tô phân khối lớn nguyên chiếc, xe ô tô thể thao hoặc các loại xe có kích thước hoặc trọng lượng vượt quá thông thường.

Một số mặt hàng khác: Như máy cán tôn, silon trạm tôn, máy nghiền đá, lò hơi công nghiệp và các thiết bị, máy móc có kích thước lớn và trọng lượng nặng.

Hàng siêu trường siêu trọng là gì

Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Quy định về trách nhiệm của chủ hàng siêu trường siêu trọng và công ty vận chuyển hàng hóa nặng thường gồm các điểm sau:

Chủ hàng siêu trường siêu trọng

  • Cung cấp thông tin chi tiết về hàng hóa bao gồm loại mặt hàng, trọng lượng, điểm nhận hàng và điểm giao hàng.
  • Chịu trách nhiệm về nhãn mác, mô tả hàng hóa cũng như các loại giấy tờ theo quy định.
  • Giải quyết mọi sự cố và vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.

Công ty vận chuyển hàng hóa

  • Phải có giấy phép kinh doanh hợp pháp do cơ quan chức năng cấp.
  • Sở hữu phương tiện vận tải được kiểm định an toàn kỹ thuật phù hợp để vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.
  • Sử dụng máy móc, thiết bị hỗ trợ khi bốc xếp, tháo dỡ hàng hóa.
  • Có đội ngũ tài xế, nhân viên có kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.
  • Đảm bảo phương tiện vận tải di chuyển với tốc độ và theo tuyến đường cho phép, đồng thời phải có người hướng dẫn giao thông để đảm bảo an toàn cho hàng hóa, phương tiện vận chuyển và người tham gia giao thông khác.

Giấy phép để thực hiện công việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng là điều cần thiết để phương tiện vận tải có thể di chuyển hàng hóa trên các tuyến đường và trong khung giờ quy định. 

Hàng siêu trường siêu trọng là gì

Phương pháp quy đổi khối lượng tính giá cước cho các loại hàng siêu trường siêu trọng

Quy định về tính toán chi phí vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thường bắt đầu bằng việc quy đổi khối lượng hàng hóa:

Thể tích <= 1,5 m3: Trọng lượng sẽ được tính bằng trọng lượng thực tế của hàng hóa cộng thêm trọng lượng của bao bì.

Thể tích >= 1,5m3: Trọng lượng áp dụng sẽ được quy đổi dựa trên 1,5m3 hàng hóa thành 1 tấn hàng.

Lưu ý:

  • Trọng lượng hàng siêu trường siêu trọng được tính bằng đơn vị tấn. Những con số từ 0,5 tấn đến 0,9 tấn thường được làm tròn lên thành 1 tấn.
  • Khoảng cách vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thường được tính bằng đơn vị km. Những con số từ 0,5 km đến 0,9 km thường được làm tròn lên thành 1 km.

Các loại phương tiện có thể vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thường đề cập đến các yêu cầu cụ thể đối với phương tiện vận chuyển, theo Thông tư 46/2015/TT-BGTVT:

Phù hợp với hàng hóa: Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải cần có kích thước, trọng tải phù hợp với kiện hàng vận chuyển. Đồng thời, phương tiện cần đáp ứng các tiêu chí ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường: Phương tiện vận chuyển cần phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực.

Xác nhận cho xe rơ mooc ghép nối: Đối với xe rơ mooc có tính năng ghép nối để vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành xác nhận nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Tuân thủ tốc độ và kích thước hàng hóa: Phương tiện phải di chuyển với tốc độ đã quy định và thông báo kích thước của hàng hóa cần vận chuyển. Trong trường hợp cần thiết, phải có người chỉ dẫn giao thông để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng tiến độ và kế hoạch, đồng thời đảm bảo an toàn cho giao thông.

Hàng siêu trường siêu trọng là gì

Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về hàng siêu trường siêu trọng là gì và các quy định vận tải liên quan. Hy vọng sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về loại hàng hóa đặc biệt này và những yêu cầu cụ thể khi vận chuyển. Nếu bạn cần thông tin hay hỗ trợ về xuất nhập khẩu hàng hóa, Expander Logistics sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết và chuyên nghiệp nhất!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu máy chạy bộ phòng gym

Thủ tục nhập khẩu máy rửa bát trong gia đình

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top