Hàng OEM là gì? Cách mua hàng OEM từ Trung Quốc

Hàng OEM là gì? OEM là cụm từ còn khá xa lạ đối với nhiều người, nếu bạn đang có dự định mua hàng OEM thì nhất định không nên bỏ qua bài viết này. Vậy OEM là gì? Có nên mua hàng OEM hay không và cách thức mua như thế nào? Để hiểu rõ hơn về hàng OEM, Expander Logistics xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết này nhé!

hàng oem là gì
oem original equipment manufacturer concept with big word or text and team people with modern flat style – vector illustration

Hàng OEM là gì?

Hàng OEM là gì? OEM là từ viết tắt của cụm từ “Original Equipment Manufacturer” có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM được sử dụng phổ biến để chi các doanh nghiệp, công ty sản xuất hệ thống, thành phần cấu tạo nên sản phẩm cuối cùng của một công ty khác dựa trên đơn đặt hàng trước đó. Thành phẩm hoàn thiện cuối cùng sẽ được gắn với thương hiệu mà công ty đã đặt hàng. Như vậy, sản phẩm này được gọi là hàng OEM.

Ví dụ trong trường hợp của Apple và Foxconn. Trong đó, Apple là khách hàng chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển công nghệ và phân phối sản phẩm, dịch vụ đến người dùng. Trong khi đó, Foxconn đóng vai trò là công ty sản xuất hàng OEM và gửi hàng đến cho Apple dựa trên đơn đặt hàng mà Apple đã gửi cho Foxconn trước đó.

Hiện nay, hầu hết các mặt hàng OEM tại thị trường Việt Nam đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phân biệt OEM, ODM và OBM

Thông qua đây bạn đã có thể hiểu được hàng OEM là gì. Thế nhưng, nhiều người thường nhầm lẫn giữa ba khái niệm là OEM, ODM và OBM, chính vì thế mà trong bài viết này Expander Logistics sẽ giúp bạn phân biệt giữa OEM, ODM và OBM. Cụ thể:

ODM: Là người thiết kế sản phẩm gốc (Original Designed Manufacturer), được sử dụng để xác định các công ty thiết kế và nhà sản xuất sản phẩm do khách hàng chỉ định.

OBM: Là từ viết tắt của Original Brand Manufacturer, được gọi là nhà sản xuất thương hiệu gốc. OBM không phải là nhà sản xuất thành phẩm hay thiết kế bao bì mà chỉ chịu trách nhiệm xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. 

Hàng OEM có tốt không?

Nói chung, hàng OEM có chất lượng rất tốt do đây là hàng được hãng yêu cầu sản xuất dựa trên tiêu chuẩn về chất lượng cũng như thể hiện đầy đủ nhãn mác và thông tin sản phẩm.

Về giá cả thì hàng OEM sẽ có mức giá thấp hơn so với hàng chính hãng do các linh kiện, nguyên vật liệu được lấy từ nhà sản xuất gốc nên giảm bớt được các chi phí vận chuyển, chi phí trung gian. Thêm vào đó, các mặt hàng OEM chủ yếu được sản xuất để phân phối cho các thương hiệu kinh doanh sản phẩm cuối cùng với số lượng lớn nên giảm bớt được chi phí sản xuất, từ đó giá dẫn giá bán hàng OEM thấp hơn so với mua từ hãng.

Mặc dù, việc sử dụng hàng OEM mang lại lợi ích là bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền đáng kể. Tuy nhiên, trong trường hợp có bất kỳ vấn đề phát sinh đối với sản phẩm thì bạn có thể chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn so với từ nhà kinh doanh sản phẩm cuối cùng. Do đó, nếu bạn đã có kinh nghiệm mua hàng OEM hoặc thành thạo về công nghệ và kỹ thuật thì có thể xem xét việc mua hàng OEM. Bởi vì người mua hàng OEM rất có thể bị nhầm lẫn giữa hàng sản xuất chất lượng cao và hàng fake.

hàng oem là gì

Một số yêu cầu về hàng OEM

Những mặt hàng OEM trong quá trình sản xuất cần phải tuân thủ những yêu cầu sau:

  • Người đặt hàng OEM cần phải thông báo trước cho đơn vị sản xuất về đơn đặt hàng hoặc thông qua hợp đồng sản xuất. Trong văn bản này cần nêu rõ những yêu cầu cụ thể về quy trình sản xuất và sản phẩm như: màu sắc, kích thước, thông số kỹ thuật,..Từ đó, doanh nghiệp OEM có thể phác họa bản thiết kế sản phẩm và dự toán ngân sách, thời gian sản xuất cho sản phẩm.
  • Đơn vị sản xuất hàng OEM có trách nhiệm phải sản xuất và giao sản phẩm theo đúng yêu cầu đã thoả thuận với người mua. Người sản xuất không được bán hàng OEM theo hình thức bán lẻ ra thị trường với mức giá rẻ nhằm cạnh tranh với doanh nghiệp đặt hàng. Sản phẩm của người sản xuất chỉ được lắp ráp, phân phối và tiến hành kinh doanh khi sản phẩm đã được hoàn thiện.

Khi đặt hàng OEM cần lưu ý những gì?

Để quá trình đặt hàng OEM diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn thì doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau đây:

Xây dựng chiến lược kinh doanh kỹ lưỡng, chỉn chu từ khâu ý tưởng đến phát triển ý tưởng và sản xuất sản phẩm

Định vị thương hiệu nhằm nâng tầm sản phẩm trong mắt người dùng

Lựa chọn nhà sản xuất uy tín, đảm bảo chất lượng sản phẩm, phù hợp với định hướng kinh doanh sản phẩm để sản phẩm được tạo ra một cách tối ưu và hoàn thiện nhất.

Hệ thống quản lý chất lượng tốt nhằm kiểm soát chất lượng, số lượng sản phẩm được tối ưu. Bảo vệ danh tiếng thương hiệu bằng cách kiểm tra định kỳ chất lượng sản phẩm thường xuyên, tránh các tình trạng nhận phản hồi không tốt từ các khách hàng.

Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm liên kết chặt chẽ với nhau, giúp sản phẩm được phân phối một cách tốt nhất.

hàng oem là gì

Thông qua bài viết này, Expander Logistics cũng đã lý giải về khái niệm hàng OEM là gì, nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào về hàng OEM hoặc các vấn đề có liên quan đến xuất nhập khẩu, logistics thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Bài viết liên quan:

Thủ tục nhập khẩu vải

Thủ tục xuất khẩu ớt tươi

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top