Hải quan Lạng Sơn ưu tiên thông quan hàng hóa dịp cuối năm để giảm ùn tắc giao thông

Hải quan Lạng Sơn đã ưu tiên thực hiện thủ tục thông quan nhanh chóng cho những lô hàng hoa quả tươi, đồng thời tiến hành phân luồng và hỗ trợ doanh nghiệp,…. Điều này nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông do lượng xe hàng gia tăng đột ngột.

Đặc biệt là trong bối cảnh số lượng xe xuất, nhập khẩu tăng đáng kể kể từ đầu tháng 11. Tại cửa khẩu Tân Thanh, lượng xe hai chiều đã tăng hơn 50 xe mỗi ngày so với tháng 10 và hơn 100 xe so với tháng 9. Tổng lượng xe cần thông quan qua cửa khẩu này đạt hàng trăm xe mỗi ngày.

Hải quan Lạng Sơn ưu tiên thông quan hàng hóa dịp cuối năm để giảm ùn tắc giao thông

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh, ông Nông Quang Hưng, thông tin rằng lượng xe vận chuyển quả tươi Việt Nam, bao gồm mít và thanh long xuất khẩu hàng ngày có thời điểm cao hơn so với Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Để tăng cường quá trình thông quan hàng hóa, chi cục đã tích cực xây dựng kịch bản để đảm bảo việc giải phóng xe chở hàng hóa đúng thời điểm này.

Trong ngữ cảnh này, các đội nghiệp vụ đã ưu tiên thực hiện thủ tục thông quan đối với các lô hàng hoa quả tươi. Đối với những đợt hàng có chứng nhận kiểm dịch thực vật trên hệ thống điện tử doanh nghiệp, hải quan đã tự động thực hiện thủ tục thông quan ngay lập tức. Do đó, thời gian thông quan một xe hàng tại Cửa khẩu Tân Thanh hiện nay chỉ mất khoảng 2 phút. Công suất thông quan hiện tại đang đạt được khoảng 300-350 xe mỗi ngày. Ðại diện của chi cục cũng thông tin rằng mặc dù lượng xe vận chuyển hàng hóa tăng lên tại khu vực cửa khẩu, nhưng hiện không gặp tình trạng xe tồn chờ xuất khẩu tại bãi xe trong cửa khẩu.

Ở Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, mỗi ngày có khoảng 600 xe chở hàng hóa xuất nhập khẩu, tăng 150 xe so với tháng 9. Theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, do đặc thù về loại hàng hóa, hiện tại lượng xe chở hàng xuất khẩu lên cửa khẩu chỉ khoảng 100 xe, trong khi lượng xe chở hàng nhập khẩu đang tăng đột biến, đạt khoảng trên 500 xe mỗi ngày.

Để đảm bảo xe chở hàng hóa không bị ùn tắc trong bãi xe và khu vực cửa khẩu, đơn vị đã tiến hành rà soát và ưu tiên thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trước, nhằm giải phóng xe chở hàng tại bãi xe kiểm hóa một cách nhanh chóng. Đồng thời, đơn vị đã tạo ra một luồng riêng cho xe chở hàng nhập khẩu sau khi đã sang tải hàng, giúp việc xuất cảnh được thực hiện trong ngày. Ngoài ra, chi cục cũng giảm thiểu số lượng hàng hóa cần phải kiểm tra thực tế, chỉ thực hiện đối với hàng hóa thuộc “luồng đỏ”.

“Đầu năm, tôi cần đợi đến hai ngày mới có thể hoàn tất thủ tục thông quan cho xe hàng, nhưng hiện tại, xe chở hàng chỉ cần một ngày là có thể thực hiện thông quan và chiều cùng ngày có thể quay trở về”, chia sẻ của anh Phạm Văn Thắng, lái xe đến từ Quảng Bình và là chủ nhân của xe chở hàng sầu riêng xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Với hơn 1.200 xe chở hàng xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu đường bộ của tỉnh mỗi ngày, trong thời gian gần đây, tất cả các chi cục hải quan tại 5 cửa khẩu của tỉnh đã thiết lập Tổ Hải quan chuyên trách hỗ trợ doanh nghiệp. Nhiệm vụ của tổ hải quan này là theo dõi chặt chẽ hoạt động của doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng qua cửa khẩu, cung cấp hỗ trợ trong thực hiện các thủ tục thông quan, và đảm bảo giúp đỡ doanh nghiệp giải quyết mọi vướng mắc một cách kịp thời, nhằm giảm thiểu thời gian thông quan cho xe chở hàng.

Bên cạnh lực lượng hải quan, đội biên phòng tại các cửa khẩu cũng thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ và tăng cường quá trình thông quan hàng hóa qua cửa khẩu. 

Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng cũng triển khai các giải pháp khác nhằm cải thiện hiệu suất thông quan hàng hóa, đặc biệt tập trung vào việc tối ưu hóa quá trình thông quan tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng, thông báo rằng Bạn đã tổ chức cuộc hội đàm với các sở, ngành của tỉnh cùng với các đơn vị như hải quan, biên phòng,… với đối tác ở Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Mục tiêu của cuộc hội đàm là trao đổi thông tin và thảo luận về các vấn đề liên quan, nhằm tăng cường sự hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu giữa hai bên.

Theo thông báo, kể từ ngày 1/11, lực lượng chức năng của cả hai quốc gia đã điều chỉnh giờ làm thủ tục, bắt đầu làm việc sớm hơn một giờ so với trước đây (bắt đầu từ 7 giờ sáng). Ngoài ra, tùy thuộc vào các thời điểm cụ thể, hai bên cũng đã thảo luận và đồng ý mở rộng giờ làm việc đến 21 giờ. Đặc biệt, thông qua cuộc hội đàm, đã đạt được sự nhất trí về việc giảm tỷ lệ kiểm tra đối với một số mặt hàng hoa quả xuất khẩu từ Việt Nam, nhằm giảm thiểu thời gian làm thủ tục cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đồng thời, Trung tâm Quản lý cửa khẩu đã hợp tác với các đơn vị chức năng tại khu vực cửa khẩu để thảo luận và thống nhất về việc tạo ra một luồng riêng để “tái xuất” toàn bộ các xe không chở hàng từ cả hai bên trong cùng một ngày. Điều này nhằm mục đích giảm thiểu số lượng xe ô tô đỗ trong bãi xe hai bên, từ đó tăng cường lưu lượng xe chở hàng vào bãi xe và ngăn chặn tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực cửa khẩu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng!

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top