Góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn nông sản thông qua hệ thống đường sắt quốc tế

Trong thập kỷ gần đây, Bộ Giao thông Vận tải đã khai trương ga liên vận quốc tế đầu tiên tại Bắc Giang. Chỉ sau ba tháng từ khi ga liên vận được mở cửa, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cùng lực lượng hải quan đã hoàn thành cửa khẩu đường sắt nối sâu vào nội địa.

Dưới sự chỉ đạo mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, và Chính phủ, cùng với sự hợp tác chặt chẽ từ các bộ, ngành, và địa phương, việc phát triển cơ sở hạ tầng đã đạt được kết quả đáng kể. Nhiều dự án giao thông được khởi công với sự quan tâm và đầu tư chiến lược, mang lại động lực và sự đổi mới.

Cụ thể, vào năm 2023, ngành giao thông đã bắt đầu 26 dự án mới và hoàn thành 20 công trình thuộc 5 lĩnh vực chuyên ngành và trên 6 vùng kinh tế.

Đối với hệ thống đường sắt, trong năm 2023, các tuyến đường sắt hiện có đã được nâng cấp và vận hành hiệu quả. Đặc biệt, việc mở ga liên vận quốc tế tại Bắc Giang là lần đầu tiên trong 10 năm qua, đã tạo ra một kênh trực tiếp cho xuất khẩu hàng hoá từ Bắc Giang sang Trung Quốc và ngược lại. Dự kiến khối lượng hàng hoá qua ga này có thể lên đến 12 tỷ USD/năm, góp phần giải quyết vấn đề tắc nghẽn hàng hóa nông sản hàng năm.

Bên cạnh đó, Đường sắt Việt Nam cũng đã tiến hành nâng cấp và mở rộng các cơ sở lưu trữ hàng hóa, bãi hàng, và các cơ sở lưu trữ hàng hóa liên vận quốc tế, như từ ga Yên Viên mở thẳng tới ga Thạch Gia Trang (Trung Quốc) với 2 đôi tàu hoạt động đều đặn hàng tuần, hoặc tuyến đường sắt liên vận trực tiếp từ ga Sóng Thần (Bình Dương) tới Trung Quốc.

“Trong 5 năm gần đây, nhờ vào việc phát triển cơ sở hạ tầng đường sắt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã có kết quả kinh doanh lãi lớn”, Thứ trưởng Bộ GTVT đã chia sẻ.

Góp phần giải quyết tình trạng tắc nghẽn nông sản thông qua hệ thống đường sắt quốc tế

Trong lĩnh vực hàng không, vào cuối năm 2023, sân bay Điện Biên đã được khánh thành – cho phép các loại máy bay tầm trung như A320, A321, Boeing 727 có thể cất cánh trực tiếp từ sân bay Điện Biên, mở ra các tuyến bay dài tới TPHCM và các điểm đến trong khu vực châu Á. Ngoài ra, cũng đã khánh thành Nhà ga hành khách Phú Bài, và đã bắt đầu xây dựng hai công trình lớn là Nhà ga T3 – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trong lĩnh vực hàng hải, theo Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy, các luồng tàu biển lớn vào các cảng biển lớn đã được đầu tư và hoàn thành, như luồng hàng hải cho tàu biển vào cảng Nam Nghi Sơn (Thanh Hoá) từ phao số 0, và luồng từ phao số 0 vào cảng CMIT thuộc khu vực Cái Mép – Thị Vải có khả năng tiếp nhận tàu lên đến 100.000 tấn mà không cần phụ thuộc vào thủy triều.

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ GTVT cũng đã thông tin về những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực đường thủy nội địa, đặc biệt là chỉ trong năm 2023 đã đưa vào vận hành 475 km cao tốc, xấp xỉ tổng chiều dài của nhiệm kỳ 2016-2020.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận 5 kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đồng nghĩa với một khối lượng công việc đáng kể, ước tính cần đầu tư khoảng 2 triệu tỷ đồng cho hạ tầng giao thông đến năm 2030. Do đó, việc triển khai không thể thiếu sự tham gia của các địa phương trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng.

Thứ trưởng Bộ GTVT cũng cho biết, việc phân cấp trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả ngay lập tức. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT tập trung vào quản lý của Nhà nước, chỉ triển khai các dự án có độ phức tạp cao, sử dụng công nghệ mới. Thực tế đã chứng minh rằng các dự án cao tốc Hải Phòng-Hạ Long, Hạ Long-Vân Đồn, Vân Đồn – Móng Cái các địa phương đã tự chủ động xin được phân cấp làm cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư dự án.

Ngoài ra, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn cũng đánh giá cao những kết quả mà ngành giao thông đã đạt được. Ông cho biết có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến việc tham gia các dự án xây dựng cảng nước sâu, cảng container như ở Cần Giờ, Ninh Chiểu… Đối với đường bộ, không chỉ là việc phân cấp cho các địa phương tham gia mà còn là việc huy động vốn theo phương thức PPP đã được thực hiện một cách hiệu quả.

Source:

https://logistics.gov.vn/dich-vu-logistics/van-tai/gop-phan-giai-quyet-tinh-trang-ach-tac-nong-san-nho-duong-sat-quoc-te

Thông tin liên hệ

Công ty EXPANDER Logistics

Mr. Kenny Pham

Tel/Zalo: 0967013690

Địa chỉ: 146, Đường 16, Khu đô thị Vạn Phúc, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/expanderlogisticsvn

Website: https://www.expanderlogistics.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top