Giảm thuế nhập khẩu cá tra tại Mỹ từ Việt Nam

Vừa qua, Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) đã có kết quả xem xét hành chính thuế bán phá giá lần thứ 19 (POR19) đối với cá tra phi lê đông lạnh. Cuộc xem xét này được xem là mang lại kết quả tích cực cho sản phẩm chủ lực của ngành thuỷ sản Việt Nam. 

Mức thuế chống bán phá giá cá tra nhập khẩu vào thị trường Mỹ được công bố giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, hai doanh nghiệp là CTCP Vĩnh Hoàn và CTCP Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Cần Thơ chuyên xuất khẩu cá tra được hưởng mức thuế lần lượt là 0 USD/kg và 0,14 USD/kg.

Ngoài ra, một số công ty khác như CTCP đầu tư – phát triển đa quốc gia I.D.I, CTCP Thuỷ sản Cafatex, CTCP Thuỷ sản Lộc Kim Chi và CTCP Hùng Vương cũng được hưởng mức thuế rất có lợi.

xuất khẩu cá tra sang Mỹ
Thị trường xuất khẩu cá tra đông lạnh sang Mỹ có dấu hiệu khả quan vào nửa đầu năm 2023.

Theo báo cáo của VASEP, mức thuế chống bán phá giá hồi tháng 9 năm ngoái được áp dụng cho các công ty Việt Nam là 2,39 USD/kg, hoặc thậm chí là lên đến 3,87 USD/kg.

Kể từ 2019, sau khi Việt Nam- Hoa Kỳ trở thành Đối tác toàn diện của nhau thì sản lượng nhập khẩu cá tra từ nước ta vào thị trường Mỹ tăng vọt, trở thành đối tác đứng thứ 2 sau Trung Quốc và HongKong.

Giá xuất khẩu cá tra dao động từ 2,97 – 3,45 USD/kg vào nửa đầu năm 2023. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là cá tra phile đông lạnh; cá tra cắt lát/khúc đông lạnh; cá tra tẩm bột đông lạnh; khô cá tra phồng, da cá tra chiên. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng tích cực này bị chững lại vào giữa tháng 8 năm 2023. Giá trị xuất khẩu sang Mỹ đạt 169 triệu USD, giảm khoảng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top