Giải pháp công nghệ hiện đại nâng cao năng lực xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam

Hiện nay, ngành nông sản nước ta có hơn 10 nhóm mặt hàng đạt mức trên 1 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu. Đây hầu hết là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, bao gồm: rau quả, cà phê, gạo, hạt điều, hồ tiêu, đồ gỗ…

Các hàng nông – lâm – thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam hiện nay đã phủ sóng tại trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Trong đó cả các thị trường tiềm năng và khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Trong tháng 8/2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá nhưng tình hình xuất khẩu nông sản có diễn biến khả quan hơn. Theo đó, nông sản xuất khẩu nước ta đạt 16,9 tỷ uSD, tăng 11,5%. Bên cạnh đó, mặt hàng rau củ xuất khẩu cũng có chiều hướng tích cực với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,55 tỷ USD, tăng 61,8% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch hàng gia vị xuất khẩu tính chung đạt trên 1 tỷ USD, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2022. 

Tuy nhiên tại Hội thảo Ứng dụng công nghệ – Đổi mới sáng tạo để tăng cường năng lực xuất khẩu cho ngành nông sản Việt Nam” diễn ra vào ngày 27/9, các đại biểu đều đồng quan điểm cho rằng hoạt động sản xuất và kinh doanh nông sản của Việt Nam có những bước tiến bộ nhưng còn chậm và tồn tại nhiều hạn chế. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu liên kết trong chuỗi sản xuất, trình độ áp dụng khoa học công nghệ vào quá trình nghiên cứu, sản xuất của các doanh nghiệp còn thấp.

Hiện nay, nông sản xuất khẩu của nước ta chủ yếu là xuất thô do thiếu các máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất ứng dụng công nghệ hiện đại. Từ đó dẫn đến quy trình sản xuất sản phẩm chưa đạt được các tiêu chuẩn của thị trường thế giới.

Ngoài ra, việc khai thác tiềm năng hội nhập kinh tế quốc tế còn hạn chế, các cam kết trong hiệp định thương mại tự do đối với vấn đề phát triển xuất khẩu nông sản chưa thực sự có hiệu quả.

Việc xây dựng và triển khai thực hiện các chính sách, chiến lược phát triển các ngành chưa phù hợp. Chưa có các chính sách khuyến khích hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản nội địa và doanh nghiệp FDI nhằm nâng cao năng lực về vốn, quy mô, công nghệ, trình độ. Trình độ công nghệ chưa còn thấp, ứng dụng công nghệ – đổi mới sáng tạo chưa được khuyến khích.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực xuất khẩu

Từ các hạn chế đề cập bên trên, để tăng cường năng lực xuất khẩu nông sản từ Việt Nam đi nước ngoài, cần có các giải pháp hỗ trợ quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến nhằm đảm bảo được các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Hàng hoá xuất khẩu phải thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu để nâng cao giá trị sản phẩm và năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Yếu tố công nghệ là chìa khóa giúp nước ta nâng cao thị phần của nông sản Việt Nam trên thị trường chung thế giới.

Thực tế trong thời gian qua, các máy móc, thiết bị nông nghiệp được ứng dụng công nghệ hiện đại ngày càng được chú trọng hơn. Để tiếp tục phát huy vai trò của công nghệ trong ngành xuất khẩu nông sản hiện nay, ông Phạm Đức Nghiệm đưa ra khuyến nghị: 

Tăng cường hợp tác khoa học – công nghệ nông nghiệp với các nước phát triển về nông nghiệp trong khu vực và quốc tế

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Phát triển thị trường KHCN trong ngành nông nghiệp, hình thành sàn giao dịch công nghệ ngành nông nghiệp

Xây dựng và thúc đẩy phát triển các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Doanh nghiệp tăng cường đầu tư, ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top